Huế được vinh danh là “Thành phố Xanh Quốc gia” đầu tiên của Việt Nam

(CLO) Hôm nay (28/6), thành phố Huế chính thức được Quỹ quốc tế Bảo vệ thiên nhiên (WWF) trao bằng công nhận trở thành “Thành phố Xanh Quốc gia” đầu tiên của Việt Nam.

Trao bang
Đại diện WWF tại Việt Nam trao danh hiệu “Thành phố Xanh Quốc gia” cho ông Nguyễn Văn Thành- Chủ tịch UBND Thành phố Huế ( ảnh bên trái).

Chương trình Thành phố Xanh Quốc tế (EHCC) là một sáng kiến của WWF nhằm kêu gọi các thành phố trên khắp thế giới hãy hành động và hướng tới một hành tinh tương lai thân thiện với môi trường, đồng thời xây dựng và thực hiện các kế hoạch đầy tham vọng để giảm thiểu, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Năm nay có 125 thành phố đến từ 21 quốc gia trên thế giới dự thi “Thành phố Xanh Quốc tế”, trong đó Việt Nam lần đầu tiên tham gia với đại diện là thành phố Huế.

Các thành phố dự thi phải có Báo cáo phát thải các-bon kèm theo ít nhất một cam kết và một kế hoạch hành động phát triển bền vững về các lĩnh vực môi trường, xây dựng, giao thông, năng lượng, lương thực và nguồn nước.

Căn cứ vào đó, ban giáo khảo sẽ chọn ra các “Thành phố Xanh Quốc gia” đại diện cho nước mình (mỗi nước một thành phố) để vào vòng chung kết. Quán quân cuộc thi sẽ được tôn vinh là “Thành phố Xanh Toàn cầu”.

Hue, Vietnam National Capital 2016
Bằng chứng nhận danh hiệu “Thành phố Xanh Quốc gia” đầu tiên của Việt Nam đã thuộc về Huế.

Ngay trong lần tham gia đầu tiên, thành phố Huế đã vượt qua các tiêu chí khắt khe của chương trình để lọt vào danh sách các thành phố Xanh trên thế giới với cam kết đến năm 2020, thành phố sẽ giảm 20% mức phát thải khí nhà kính so với mức phát thải của năm 2011.

Kèm với cam kết này là 7 kế hoạch hành động cụ thể, trong đó chú trọng vào xanh hoá đô thị, phát triển du lịch xanh, xử lý nước và rác thải hiệu quả, hệ thống chiếu sáng công cộng thông minh, sử dụng năng lượng tái tạo và nguyên liệu xây dựng thân thiện môi trường.

Việc thành phố Huế được trao tặng danh hiệu “Thành phố Xanh Quốc gia” đầu tiên của Việt Nam là niềm vinh dự lớn đối với chính quyền và người dân thành phố.

Phát triển thành phố theo hướng tăng trưởng xanh, ổn định, bền vững, có bản sắc và mang đặc thù của Việt Nam là định hướng xuyên suốt đã được chính quyền thành phố và tỉnh Thừa Thiên Huế lựa chọn.

Cùng với danh hiệu “Thành phố Văn hoá ASEAN”, “Thành phố Bền vững về Môi trường” do ASEAN bình chọn năm 2014, danh hiệu “Thành phố Xanh Quốc gia” là một niềm khích lệ lớn, nhưng cũng đặt ra cho chính quyền và người dân thành phố những nhiệm vụ và trọng trách lớn vì một tương lai bền vững.

2
Tọa lạc bên bờ sông Hương thơ mộng, chùa Thiên Mụ đã trở thành điểm đến tâm linh thu hút đông đảo du khách quốc tế đến với Huế.

Theo đó, “Thành phố Huế cam kết sẽ nỗ lực hơn nữa để Huế trở thành địa chỉ an toàn, là thành phố đáng sống, có môi trường trong lành, người dân thân thiện, chính quyền vì dân, vì mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội gắn với bảo vệ môi trường, với truyền thống văn hóa – lịch sử”, ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND thành phố Huế phát biểu.

Theo Tiến Sĩ Văn Ngọc Thịnh, Giám đốc Quốc gia WWF-Việt Nam: “WWF vui mừng với những gì thành phố Huế đã đạt được. Huế có thể trở thành một thành phố tiên phong trong phát triển xanh và bền vững. Là một quốc gia đang và sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu, những gì Huế đang làm cần được khích lệ và nhân rộng trên toàn quốc. WWF tự hào được đồng hành cùng với chính quyền và người dân Huế trong hành trình phát triển này.”

Hue-1
Với lối kiến trúc nghệ thuật cung đình độc đáo, “Đại Nội” đã trở thành điếm nhấn đặc trưng của thành phố Huế.

Cùng với Huế, có 17 thành phố khác trên thế giới được lọt vào vòng chung kết cuộc bầu chọn do một ban đánh giá gồm 17 chuyên gia độc lập trên toàn thế giới thực hiện.

Đặc biệt, trong cuộc bầu chọn năm nay, “Paris – Kinh đô Ánh sáng” đã trở thành Quán quân của cuộc thi với một tầm nhìn đầy tham vọng và những thành công trong việc thu hút mạnh mẽ sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức xã hội dân sự và các thành phố khác trong hành trình tiến tới phát triển bền vững của mình.

Ngoài ra, hàng loạt thành phố khác trên thế giới cũng được bầu chọn trở thành “Thành phố Xanh Quốc gia năm 2016” bao gồm: Belo Horizonte, Brazil; Boulder, Mỹ; Chiangrai, Thái Lan; Edmonton, Canada; Jakarta, Indonesia; Lappeenranta, Phần Lan; Montería, Colombia; Murcia, Tây Ban Nha; Petaling Jaya, Malaysia; Quito, Ecuador; Rajkot, Ấn Độ; Santa Rosa, Philippines; Thâm Quyến, Trung Quốc; Thành phố Singapore, Singapore; Tshwane, Nam Phi và Umeå, Thuỵ Điển.

Ngày 30 tháng 6 này, WWF sẽ công bố tên thành phố xanh được yêu thích nhất toàn cầu thông qua chiến dịch Tôi yêu thành phố (welovecities) – một chiến dịch bầu chọn qua mạng xã hội. Chiến dịch này là cơ hội để các công dân trên toàn cầu thể hiện sự ủng hộ dành cho các thành phố cam kết phát triển bền vững thông qua việc bầu chọn trực tuyến.

Bảy kế hoạch hành động của Thành phố Huế gồm: 1: Tăng cường xanh hoá đô thị thông qua việc đẩy mạnh trồng thêm nhiều diện tích cây xanh, bảo vệ diện tích mặt nước tự nhiên – 2: Xây dựng và cải thiện mạnh mẽ công tác giám sát, xử lý nước thải và chất thải rắn của thành phố – 3: Áp dụng hệ thống chiếu sáng thông minh hiệu suất năng lượng cao – 4: Thúc đẩy phát triển du lịch bền vững cho thành phố, trong đó chú trọng vào việc tổ chức xây dựng các tuyến thăm quan nhà vườn; các công trình di tích, hệ thống sông hồ, thủy đạo – 5: Đẩy mạnh việc sử dụng năng lượng tái tạo vào các hoạt động du lịch và dịch vụ của Thành phố – 6: Sử dụng vật liệu tự nhiên, vật liệu xây dựng không nung để xây dựng các công trình, cơ sở công cộng và tư nhân/hộ gia đình – 7: Tiến hành khẩn trương xóa, giảm và di dời các cơ sở ô nhiễm môi trường ra khỏi thành phố.

Chính Kỳ