Huế: Lũ muộn khiến người dân trồng hoa Tết “trắng tay”

(CLO) Đợt lũ muộn cuối năm đã để lại hậu quả nặng nề cho người dân, đặc biệt là những hộ dân trồng hoa Tết trên địa bàn Thừa Thiên Huế. Khi mà hầu hết các nơi trồng vụ hoa Tết đều bị mất trắng vì ngập lụt.

Những ngày vừa qua, người dân trồng hoa ở xã Phú Mậu (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) phải điêu đứng trước cảnh những vựa hoa mất trắng do đợt lũ muộn cuối năm.

Lũ lên khiến hầu hết các vựa trồng hoa lớn của tỉnh Thừa Thiên Huế tại xã Phú Mậu huyện Phú Vang đều ngập úng, tất cả các diền tích hoa trồng phục vụ cho Tết đều bị ngập. Người trồng hoa tại đây đều bị thiệt hại nặng nề, nhiều khả năng phải mất trắng. Theo thống kê, tại huyện Phú Vang có khoảng 11 ha hoa Tết bị ngập lụt. Hầu hết các nơi ngập đều bị thiệt hại nặng nề.

hoa-6

Hầu hết diện tích trồng hoa Tết đều bị ngập.

Tại xã Phú Dương, hơn 6 ha hoa trồng trên luống của người dân chìm trong nước. Trong đó, có nhiều diện tích sắp thu hoạch, nhiều luống chuẩn bị cho vụ Tết. Khoảng 1,5 ha hoa trồng chuyên canh  bị ngập sâu mất trắng, nhiều người dân đành chấp nhận nhìn những vựa hoa Tết ngập sâu trong nước.

hoa-5

Người dân cố gắng thu nhặt những cây hoa còn lại sau lũ.

Trao đổi với ông Trần Tuấn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Dương cho biết: “Toàn xã có hơn 5 ha hoa trồng theo luống với hơn 200 hộ trồng hoa, chủ yếu là hoa cúc, hoa vạn thọ và thược dược. Người dân chịu thiệt hại nặng nề khi hầu hết diện tích trồng hoa bị ngập. Trung bình mỗi ha trồng khoảng 200 nghìn cây, nhưng có thể năm nay bà còn sẽ phải mất trắng vì lũ”. Tại xã Phú Mậu, là nơi trồng hoa lớn nhất trong địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, hầu hết diện tích hoa chìm trong nước từ 0,5-1 m. Mặc dù bà con đã làm luống cao để tránh lũ nhưng do lũ dâng cao nên nước ngập hết toàn bộ. Phú Mậu là vùng trũng nên nước rút khá chậm, người trồng hoa coi như mất trắng.

Bà Lê Thị Cúc (trú tại thôn Lưu Khánh, xã Phú Dương, huyện Phú Vang) chia sẻ, Vụ hoa tết này nhà tôi làm hơn 4 sào, đa phần là hoa cúc, vạn thọ và thược dược. Lũ dâng cao gây ngập toàn bộ, nhiều khả năng phải mất trắng. Những năm trước đây, nếu không phải chịu ảnh hưởng của thiên tai thì trung bình gia đình tôi thu nhập được khoảng vài trăm triệu ở vụ hoa Tết. Còn năm này thì “xong” hết rồi.”

hoa1

Diện tích hoa cúc Tết được trồng nhiều nhất nhưng tất cả đều ngập sâu.

Cách đó khoảng vài sào gia đình bà Đặng Thị Nhi cũng đang loay hoay với những luống hoa cúc bị ngập. “Mỗi năm cứ mong đến vụ hoa Tết để kiếm thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống gia đình và nuôi con ăn học. Năm nay, thì mất cả vốn lẫn lời, lấy gì mà ăn Tết đây mấy cô mấy chú” bà Nhi than thở.

hoa-3

Nước rút chậm khiến nhiều diện tích hoa bị thối và hư hỏng nặng.

Ông Trần Hiếu Cơ, Chủ tịch UBND xã Phú Mậu cho biết: “Toàn xã có khoảng 6 ha hoa tết ngập sâu, coi như mất trắng, nông dân chìm trong khó khăn. Do nước lũ rút chậm nên chính quyền và người dân không có cách gì cứu hoa, gây thiệt hại nặng nề”.

hoa-4

Hoa cúc chậu có thể là thứ để giúp người dân lấy lại vốn đã bỏ ra đầu tư.

Ở xã Phú Thượng, người dân chủ yếu trồng hoa trong chậu nên kịp thời di chuyển chậu hoa lên cao, giảm thiểu mức độ thiệt hại. Toàn xã có gần 100 hộ trồng hoa, mỗi hộ trồng từ 100 – 1.000 chậu. Tuy nhiên, hiện nay do ảnh hưởng của mưa lạnh kéo dài nên hoa không phát triển kịp, chậm cho nụ, nhiều cây không thể nở hoa.

Hữu Tin – Song Dũng