Tập đoàn Quế Lâm miền Trung:
Hướng đến một nền nông nghiệp xanh – sạch – an toàn – bền vững

(NBCL) Sau thành công của phân bón vi sinh hữu cơ, Tập đoàn Quế Lâm đã và đang đầu tư hàng triệu đô la cho lĩnh vực nông sản hữu cơ như gạo, rau, cà phê, thanh long, hồ tiêu… để hướng đến một nền nông nghiệp Việt Nam tiên tiến theo đúng tiêu chí xanh – sạch- an toàn- bền vững.

Ông Khắc Ngọc Bá, Phó TGĐ Tập đoàn Quế Lâm trả lời phóng viên tìm hiểu về sản phẩm hữu cơ Quế Lâm
Ông Khắc Ngọc Bá, Phó TGĐ Tập đoàn Quế Lâm trả lời phóng viên tìm hiểu về sản phẩm hữu cơ Quế Lâm

Nhiều năm qua, để hạt gạo của người nông dân Việt Nam làm ra từ nỗi vất vả cực nhọc “một nắng hai sương” có thể đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế, đảm bảo an toàn không chỉ với người tiêu dùng, người sản xuất và môi trường lâu dài, Tập đoàn Quế Lâm đã đi đầu trong áp dụng công nghệ sản xuất phân hữu cơ vi sinh.

Đến nay, Tập đoàn đã đầu tư các nhà máy sản xuất quy mô lớn trên nhiều địa phương, với năng lực sản xuất lên đến 500 ngàn tấn phân bón các loại năm 2015. Trong vài năm tới, Tập đoàn phấn đấu đưa lên đạt con số 600 ngàn tấn/ năm nhằm tận dụng triệt để thế mạnh về công nghệ, nguồn nhân lực và tiềm lực tài chính một cách hiệu quả nhất.

Phân hữu cơ vi sinh của tập đoàn từ ngày ra đời đến nay đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của nhiều tỉnh, thành trong nước. Bởi nó không chỉ tạo ra nguồn nông sản an toàn, chất lượng mà còn hạn chế chi phí đầu tư cho người nông dân. Với giống tốt, quy trình chăm bón khoa học, gạo hữu cơ Quế Lâm rất có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng đặc biệt là với trẻ em và phụ nữ.

Những năm từ 2013 đến nay. Tập đoàn Quế Lâm đã triển khai trồng lúa theo phương pháp hữu cơ, cung cấp một số lượng lớn gạo hữu cơ ra thị trường. Diện tích trồng lúa hữu cơ của Tập đoàn trải dài khắp các tỉnh miền Trung như Thừa – Thiên Huế, Hà Tĩnh…

Tại Hà Tĩnh có hơn 50 ha trồng lúa hữu cơ ở các huyện Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Can Lộc, Đức Thọ, Thị xã Hồng Lĩnh; Thừa – Thiên Huế có 10 ha tại HTX nông nghiệp Phú Lương (huyện Phú Vang)..

Ông Trần Thế Anh- Trưởng Đại diện Văn phòng gạo hữu cơ Quế Lâm miền Bắc- cho biết: “Chỉ tính riêng miền Bắc đã có trên 100 đối tác đăng ký đơn hàng sạch các sản phẩm của Quế Lâm. Trong đó, có gần 60 tấn gạo hữu cơ được cung cấp cho các cửa hàng thực phẩm sạch ở Hà Nội. Hiện tại, Tập đoàn đã liên kết với nhà sản xuất ở Quảng Trị sản xuất dầu lạc nguyên chất, sản xuất chè hữu cơ tại Thái Nguyên”.

Từ phục vụ cho cây lúa, dần dần Tập đoàn mở rộng cung cấp phân hữu cơ vi sinh sang địa hạt các đơn vị sản xuất lớn, tiềm năng như Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, Tập đoàn Vingroup, Tổng Công ty Chè, Tổng Công ty Cà phê, Hiệp hội Tiêu dùng Việt Nam, các dự án trồng rừng sản xuất, dự án rau sạch của Bộ Nông nghiệp và các tỉnh thành trong toàn quốc.

Sau thành công của sản phẩm gạo hữu cơ, nhận thấy nông sản hữu cơ là một địa hạt đầy tiềm năng, đích đến của một nền nông nghiệp tiên tiến, theo tiêu chí xanh- sạch- an toàn- bền vững, Quế Lâm tiếp tục đầu tư mạnh mẽ cho lĩnh vực này.

Tập đoàn đã mở ra nhiều mô hình khảo nghiệm nông sản hữu cơ trên nhiều loại cây trồng khác nhau ở nhiều tỉnh, thành cả nước. 2,5 ha rau tại Huế và Hà Tĩnh; 2 ha cà phê ở Quảng Trị và Gia Lai; 1 ha tiêu, 7ha lạc ở Quảng Trị và Huế; 5 ha thanh long ở Bình Thuận, 1 ha thanh long ruột đỏ ở Vĩnh Phúc; 1 ha nhãn ở Hưng Yên, 1 ha chè ở Thái Nguyên.

Năm 2015, Công ty TNHH MTV nông sản hữu cơ Quế Lâm đã triển khai với tổng diện tích 112 ha, trong đó lúa hữu cơ là 100 ha, rau hữu có 5ha, hạt đen hữu cơ 5ha, bưởi xanh hữu có 1ha; ổi hữu cơ có 1ha. Quá trình tổ chức thực hiện đã theo đúng quy trình, đạt được mục đích yêu cầu, chất lượng, hiệu quả.

Ông Nguyễn Hồng Lam – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Quế Lâm cho biết: sau khi sản xuất phân hữu cơ vi sinh, chúng tôi đã được Bộ NN& PTNT và Bộ Công thương thừa nhận. Bây giờ, sản xuất nông sản hữu cơ, chúng tôi kỳ vọng sẽ trở thành một điển hình và sẽ nhận được sự ủng hộ, công nhận của các cơ quan chức năng cũng như các địa phương trong nước. Ông báo tin, mới đây, một tổ chức nước ngoài khi đến tham quan mô hình sản xuất nông sản hữu cơ của chúng tôi họ rất thích nên đặt vấn đề liên kết đầu tư. Nếu thành công, chắc chắn chúng ta sẽ hạn chế đi rất nhiều những lo lắng về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Một tin vui như là một sự tri ân, đánh giá rất cao của dư luận và người tiêu dùng của sản phẩm nông sản hữu cơ mang thương hiệu Quế Lâm: tháng 10/2016, Tập đoàn Quế Lâm được lọt vào top 15 doanh nghiệp đạt chức năng về vệ sinh an toàn thực phẩm nằm trong chuỗi “Địa chỉ Xanh – Nông sản sạch” – Chương trình do Bộ NN & PTNT phối hợp với Báo Nông thôn ngày nay và kênh truyền hình 02 TV, kênh giao thông quốc gia VOV tổ chức.

Diễm Hằng