iPhone X: mức giá cao, giao hàng chậm

(CLO) Không nằm ngoài những dự đoán trước đó, chiếc iPhone X mới được công bố trong sự kiện của Apple giống hệt như  những tin đồn về nó lan truyền trên mạng trong nhiều tháng qua, thậm chí mức giá cao và thời gian giao hàng muộn cũng được dự đoán chính xác.

Như “ông đồng” Ming Chi Kuo đã viết trong báo cáo của mình hôm trước ngày ra mắt, Apple hiện đang gặp rắc rối trong việc sản xuất iPhone 8 vì số lượng màn hình OLED là cực kỳ hạn chế. Hiện Samsung Display đang là đơn vị cung cấp màn hình OLED duy nhất cho Apple, còn các dự án đầu tư của họ vào LG phải chờ tới năm 2019 để bắt đầu cho ra kết quả.

Ming Chi Kuo đã từng nói rằng hiện chỉ có 10,000 chiếc iPhone được sản xuất mỗi ngày và thế là không hề đủ để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trên toàn thế giới. Chính vì lẽ đó, Apple đã đi chệch ra khỏi quỹ đạo của mình, thay vì “lên kệ” sản phẩm 10 ngày sau khi công bố, họ phải rời nó tới 1 tháng rưỡi, chuyển sang 3/11 mới chính thức khởi bán.

Cũng theo các thông tin trước đó, Apple đã để mức giá khởi điểm cho iPhone cực cao, 999$ thay vì 749$ như các dòng sản phẩm trước. Điều này cũng tới từ ảnh hưởng của Samsung khi mà màn hình OLED họ bán cho Apple có mức giá lên tới 130$/tấm, cao gấp rưỡi mức giá sử dụng cho S8, khiến cho người dùng phải chịu mức chi phí cao hơn. Một phần khác là Note 8, dòng flagship mới của Samsung đã được công bố với mức giá 930$, làm đà để kích cầu mức giá cho iPhone X.

Ngoài ra, iPhone X sẽ chỉ có hai phiên bản: 64GB và 256GB. Đây là một chiến lược Upsell cực kỳ hiệu quả của Apple, khi mà họ nâng cấp chất lượng ảnh, chất lượng camera và chất lượng quay phim 4K thì dùng lượng 64GB hẳn sẽ là chẳng bao giờ đủ cho người dùng cả.

Cũng đã có nhiều người phân vân giữa hai dòng sản phẩm iPhone X và Note 8 của Samsung, khi cả hai có kết cấu khá tương đồng và những tính năng vượt trội theo từng khía cạnh riêng. Với thời gian giao hàng chậm tới gần 2 tháng thì có lẽ nhiều iFan sẽ chuyển hướng sang ủng hộ Samsung nhiều hơn. Đó cũng có thể là chiến lược mà Samsung hướng tới khi hạn chế số lượng màn hình giao cho Apple.

Hoàng Việt