Italy tiến hành trưng cầu ý dân về cải cách hiến pháp

(CLO) Hôm nay, ngày 4/12, cử tri Italy đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu ý dân về cải cách hiến pháp ở nước này. Các điểm bỏ phiếu đã được mở cửa trên toàn quốc từ 7 giờ sáng theo giờ địa phương. 

Nếu Thủ tướng Renzi giành thắng lợi, vị thế của ông ở Italy và trên chính trường châu Âu sẽ được củng cố. Ảnh: EPA
Nếu Thủ tướng Renzi giành thắng lợi, vị thế của ông ở Italy và trên chính trường châu Âu sẽ được củng cố. Ảnh: EPA

Khoảng 50,7 triệu cử tri Italy đủ tư cách tham gia cuộc bỏ phiếu, bao gồm cả 4 triệu cử tri là những người đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài. Đề xuất trưng cầu dân ý lần này được đưa ra với mục đích nhằm giảm bớt quy mô và quyền lực của Thượng viện khi giảm số lượng thượng nghị sị xuống chỉ còn 1/3 so với hiện tại, từ 315 thượng nghị sĩ xuống còn 100 thượng nghị sĩ, chấm dứt tình trạng bế tắc thường hay xảy ra trong quá trình lập pháp.

Thủ tướng Matteo Renzi cho rằng cải cách hiến pháp sẽ giúp tăng cường sự ổn định chính trị và giải quyết vấn đề bộ máy quan liêu ở Italy. Phát biểu trong cuộc vận động cử tri ở thành phố Florence vào tháng trước, ông này khẳng định “Italy sẽ trở thành quốc gia mạnh nhất châu Âu” nếu kế hoạch cải cách này được thông qua.

Hiện nay, cả Thượng viện và Hạ viện Italy có quyền lực ngang bằng nhau và đều chịu trách nhiệm thông qua các dự luật, cũng là nguyên nhân chính gây nên sự bế tắc trong việc thông qua các dự thảo luật. Thêm vào đó, dự thảo lần này còn cắt giảm đáng kể quyền lực của các chính quyền địa phương.

Nếu thông qua, hoạt động của các cơ quan chính phủ từ trung ương đến địa phương sẽ trở nên hiệu quả hơn và tiến trình lập pháp dự kiến sẽ không còn kéo dài. Điều này sẽ là yếu tố cần thiết để vực dậy nền kinh tế vốn đang trong tình trạng bế tắc như hiện nay của Italy.

Tuy nhiên, nếu thất bại, ông Renzi có thể sẽ đệ đơn từ chức lên Tổng thống Sergio Mattarella và nguy cơ bất ổn chính trị sẽ xảy ra và điều này sẽ tạo đà cho sự trỗi dậy của các phe phái bảo thủ và chủ nghĩa dân tộc ở Italy cũng như khắp châu Âu. Các nước láng giềng khác, những người chuẩn bị tổ chức tái bầu cử Tổng thống vào năm sau như Pháp cũng đang đứng trước lượng lớn cử tri thiên về các chủ nghĩa bảo thủ.

Hiện Italy đang gánh một khoản nợ công khổng lồ lên tới 132%. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên hiện ở mức gần 40%. Nợ xấu của hệ thống ngân hàng Italy hiện là 360 tỷ euro, chiếm khoảng 1/3 tổng nợ xấu của các ngân hàng thuộc Khu vực đồng euro (Eurozone).

Quyết định trưng cầu dân ý luôn là một con dao hai lưỡi. Việc Anh ở lại EU cùng với việc hiệp ước hoà bình đã bị người dân hai nước này bác bỏ nên là một bài học cẩn trọng đối với ông Renzi. Hiện cả Châu Âu vẫn đang nín thờ mong chờ kết quả của cuộc trưng cầu dân ý mang tính lịch sử này.

Hoàng Việt