Kế toán – Kiểm toán Việt Nam hội nhập quốc tế: Còn nhiều khó khăn

(CLO) Tại Hội thảo quốc tế “Xu hướng toàn cầu của ngành kế toán, kiểm toán và tài chính & Chiến lược của Việt Nam đến 2020” do Bộ Tài chính và Hiệp hội Kế toàn công chứng Anh quốc (ACCA) phối hợp tổ chức tại Hà Nội, PGS.TS. Đặng Thái Hùng, Vụ trưởng Vụ chế độ Kế toán và Kiểm toán, Bộ Tài chính cho biết, trong thời gian qua, ngành kế toán – kiểm toán đã đạt được nhiều sự cải thiện rõ rệt. Nhưng trước những yêu cầu mới của thời kỳ hội nhập cùng với đó là những yếu điểm vẫn tồn tại thì vẫn còn nhiều khó khăn và thử thách cần phải vượt qua.

image
Toàn cảnh hội thảo

Phát biểu tại hội thảo ông Hùng khẳng định, hội nhập đã trở thành xu hướng chung của toàn thế giới cũng như tại Việt Nam. Trong đó, ngành kế toán kiểm toán đóng vai trò quan trọng, không những là công cụ quản lý, hỗ trợ kinh tế mà còn là dịch vụ quan trọng cho sự phát triển cũng như tạo dựng uy tín cho các tổ chức, doanh nghiệp trên thị trường.

Theo ông Hùng, Việt Nam đã có 3 thập kỳ thực hiện cải cách kế toán, kiểm toán. Đến thời điểm hiện tại, hệ thống kế toán, kiểm toán của Việt Nam đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, đáp ứng yêu cầu quản lý của nền kinh tế thị trường chuyển đổi, dần hoàn thiện và phù hợp với thông lệ quốc tế.

Đơn cử như, hệ thống kế toán, kiểm toán đã được tạo lập khá hoàn chỉnh, phù hợp với cơ chế quản lý của Nhà nước và sự vận động của nền kinh tế. Hệ thống cũng đã nâng cao chất lượng đào tạo, nguồn nhân lực, mở rộng quan hệ hợp tác với nước ngoài và các tổ chức nghề nghiệp trên thế giới…,

Tuy nhiên, trong công cuộc hội nhập với nguyên tắc và xu hướng kế toán – kiểm toán quốc tế, nền tài chính Việt Nam phải vượt qua các thách thức xuất phát từ yêu cầu chuẩn mực trong báo cáo tài chính quốc tế. “Đây là thách thức lớn nhất”, ông Hùng khẳng định.

Ngành kêd toán
Ngành kế toán kiểm toán đang phải chạy đua với sự thay đổi không ngừng của các tiêu chuẩn báo cáo tài chính quốc tế – Ảnh minh họa

“Việt Nam phải sửa đổi theo những yêu cầu của quốc tế trong lĩnh vực kế toán và kiểm toán đã là một thách thức không nhỏ nhưng chính những nguyên tắc và tiêu chuẩn này cũng ngày ngày được thay đổi để phù hợp với thị trường thế giới đang trở thành yếu tố khiến cho quá trình cải thiện chất lượng của ngành kế toán – kiểm toán Việt Nam gặp thêm nhiều khó khăn”, ông Hùng tiếp tục khẳng định.

Hiện, Bộ Tài chính đang tạo cơ sở pháp lý và cơ sở nghiệp vụ để các doanh nghiệp tính toán, xem xét và hạch toàn theo nguyên tắc giá trị hợp lý với tài sản và nợ phải trả; mở rộng, tạo cơ sở pháp lý để thực hiện theo chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế.

Tuy nhiên, để áp dụng được và phù hợp với hầu hết doanh nghiệp, Bộ sẽ phải có quyết định tuyên bố việc áp dụng chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế ở Việt Nam. Sau đó, Bộ sẽ phải có hướng dẫn áp dụng và cuối cùng là Bộ phải có quy định phạm vi doanh nghiệp áp dụng trước mắt để nghiên cứu, đánh giá, thẩm định khả năng áp dụng cùa doanh nghiệp cũng như tính khả thi của những yêu cầu trên.

“Điều này đòi hỏi thời gian dài cũng như cần sự phối hợp của doanh nghiệp đặc biệt là những doanh nghiệp nằm trong phạm vi được áp dụng”, ông Phạm Tuấn Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tài chính nhấn mạnh thêm.

Không chỉ phảu thay đổi những yếu kém hiện tại cũng như “chạy đua” cũng những thay đổi của các tiêu chuẩn quốc tế, ngành kế toán – kiểm toán Việt Nam còn phải đổi mặt với thách thức cũng khó khăn không kém. ĐÓ là cải thiện số lượng và chất lượng các kế toán viên, kiểm toán viên đạt tầm quốc tế. “Đây là vấn đề vẫn luôn cần được cải thiện”, ông Tuấn Anh bổ sung thêm

Theo ông Tuấn Anh, các chứng chỉ về kế toán, kiểm toán ở Việt Nam hiện còn mang tính cục bộ nên chưa mang tính quốc tế cao. Chính vì vậy, những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm của các kế toán viên, kiểm toán viên của Việt Nam hiện nay đều chưa thực sự “đủ chất” để đáp ứng cũng như “ứng phó” được với những yêu cầu từ quốc tế.

Chia sẻ về hướng phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực tài chính, kết quả khảo sát đánh giá của báo cáo “Tương lai của các chuyên gia tài chính” của ACCA đã chỉ ra một số yếu tổ sẽ làm thay đổi ngành nghề tài chính trong tương lai như: các quy định và sự quản lý của Nhà nước được tăng cường và nghiêm ngặt hơn từ nay đến năm 2025; tác động của công nghệ số không những tác động lên doanh nghiệp mà còn đỏi hỏi về năng lực của đội ngũ chuyên gia tài chính…

“Việt Nam cần quan tâm hơn đến năng lực quản trị tài năng cũng như sự chuyển đổi, sự tác động của yếu tố này đến sự thành công của doanh nghiệp”, khẳng định của TS. John Sullivan – chuyên gia nghiên cứu và đánh giá về chiến lược – giải pháp nguồn nhân lực.

Cũng theo đánh giá của bà Faye Chua, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu, ACCA  Anh quốc, tham gia và chuyển động kinh tế thế giới thông qua hội nhập sâu sắc và toàn diện, Việt Nam cần phải có sự chủ động hơn trong lĩnh vực tài chính để nắm bắt các cơ hội “sinh ra từ hội nhập” để từ đó thay đổi, hoàn thiện mình trong đó quan trọng nhất là việc chuyển đổi nhân lực khi thị trường tài chính mở cửa hơn.

Quỳnh Liên