Cụ thể, trên thông báo mới nhất của hãng, Tesla đã cho biết Semi sẽ có 3 phiên bản. Một phiên bản chạy được 300 dặm (480 km) sẽ có giá 150.000 USD, tương đương 3,4 tỷ đồng. Phiên bản 500 dặm (800 km) sẽ có giá 180.000 USD, tương đương gần 4,1 tỷ đồng. Phiên bản cuối cùng mang tên "Founder Series" dành cho các fan cứng của Tesla sẽ có giá 200.000 USD, tương đương hơn 4,5 tỷ đồng.

leftcenterrightdel
 Xe tải Tesla Semi

Mức giá này hoàn toàn nằm dưới những con số đã được dự đoán bởi các nhà phân tích. Steve Levine đến từ trang Axios đã từng cho biết, các chuyên gia đã định giá cho chiếc xe tải Semi có thể lên tới 300.000 USD. Trang MIT Technology Review cũng đã trích dẫn một nghiên cứu của ACS Energy Letters, trong đó có nói chỉ riêng viên pin trong chiếc xe cũng đã có giá "trên mây", vào khoảng 400.000 USD.

Tuy nhiên cũng cần phải lưu ý răng đây mới chỉ là mức giá dự tính của Tesla, vì vậy nó vẫn có thể tăng hoặc giảm trước khi chiếc xe tải Semi bắt đầu được chính thức đưa vào sản xuất vào năm 2019.

Hiện nay, hầu hết các mẫu xe tải đường dài sẽ có giá khoảng 120.000 USD, với chi phí vận hành lên tới hàng chục ngàn đô mỗi năm. Thế nhưng Tesla tuyên bố rằng xe Semi sẽ có chi phí vận hành chỉ rơi vào khoàng 20%, hay 0,25 USD mỗi dặm, thấp hơn hoàn toàn các đối thủ cạnh tranh khác đang chạy bằng nhiên liệu dầu. Nếu đúng như vậy thì các chủ xe tải sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền khi sử dụng xe Semi.

Điều này cũng không có nghĩa việc mua và sử dụng xe tải Semi sẽ đem lại lợi ích cho tất cả các doanh nghiệp hay cá nhân sử dụng trong tương lai. Tuy nhiên đối với những công ty có quy mô lớn như Walmart - hãng bán lẻ vừa ký hợp đồng 1,5 triệu USD mua xe tải Semi, thì có lẽ việc sử dụng chiếc xe của Tesla được kỳ vọng sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí hơn cho họ trong dài hạn.

HV (Theo DD)