leftcenterrightdel
 Dự kiến Tesla có thể đạt sản lượng 500.000 xe/năm tại nhà máy sắp được xây dựng này. Ảnh: Tesla.

Hãng sản xuất ô tô điện Tesla Inc. (Mỹ) vừa công bố kế hoạch xây dựng một nhà máy tại Lingang, Thượng Hải (Trung Quốc) để tăng mạnh sản lượng của hệ thống các nhà máy do hãng điều hành. Nhà máy được đặt tên chính thức là Gigafactory 3, nằm tại Lingang, gần khu thương mại tự do của Thượng Hải. 

Elon Musk cho biết, nhà máy nói trên sẽ có sản lượng 500.000 xe/năm, và ông hy vọng dự án này sẽ được "hoàn thành rất sớm". Tesla đã đưa ra thông báo trên khi các doanh nghiệp đối mặt sức ép từ Tổng thống Mỹ Donald Trump trong việc giữ lại việc làm cho ngành chế tạo trong nước.

Trước đó vào tháng 5/2018 công ty Tesla Motors Hong Kong đã được cấp phép để mở chi nhánh mới tại Thượng Hải. Số vốn được tiết lộ khi đó là khoảng 16 triệu USD.

Đây sẽ là nhà máy sản xuất 100% vốn đầu tư nước ngoài đầu tiên ở Trung Quốc và có thể là đầu tư lớn nhất ở nước ngoài trong lĩnh vực sản xuất của Thượng Hải. Tổng số vốn cho nhà máy của Tesla được dự đoán có thể hơn 5,5 tỷ USD. 

Biên bản ghi nhớ được ký bởi Tesla xác nhận rằng Gigafactory 3 sẽ kết hợp các chức năng nghiên cứu và phát triển, sản xuất và bán hàng. Tạp chí tài chính Trung Quốc Caijing cho biết việc xây dựng nhà máy sẽ bắt đầu vào đầu năm tới. Dự kiến thời gian bắt đầu sản xuất sẽ từ năm 2020. 

Trung Quốc là thị trường ô tô điện lớn nhất thế giới và được dự báo tiếp tục tăng trưởng một phần nhờ các chính sách ưu đãi của chính phủ dành cho các loại ô tô "thân thiện với môi trường".

Minh Anh / Theo carscoops