leftcenterrightdel
Ảnh: The Coin Shark. 
Apple vừa bổ sung hàng loạt quy định liên quan đến việc cấm phát hành các ứng dụng đào tiền điện tử trên iOS và macOS. Mục tiêu cuối cùng của Apple là nhằm đảm bảo thời lượng pin và tránh việc khai thác quá mức tài nguyên của thiết bị (và không chỉ ứng dụng đào tiền số, bất kì ứng dụng nào chạy tác vụ ngầm mà không làm cải thiện người dùng đều bị ngừng phát hành).

Đào tiền điện tử không phải vấn đề nan giải trên AppStore dù Apple từng chặn một ứng dụng lịch đào tiền điện tử Monero trái phép ngay cả khi người dùng đã vô hiệu hóa tính năng này. Apple cũng không phải nền tảng duy nhất đối mặt với các ứng dụng chạy ngầm tiêu tốn tài nguyên hệ thống để đào Bitcoin và các loại tiền số khác.

Tuy ít ai đào tiền điện tử bằng iPhone hay iPad do không đủ năng lượng và sức mạnh tính toán cần thiết, nhưng động thái của Apple có thể ngăn chặn trước việc đào các loại tiền ít tốn năng lượng hay sức mạnh trong tương lai, cũng như việc kết hợp nhiều thiết bị để khai thác.

Apple bắt đầu đưa ra nguyên tắc liên quan đến tiền điện tử sau khi Coinbase và một số ứng dụng tiền điện tử bị gỡ khỏi AppStore năm 2014 do "vấn đề chưa được giải quyết". Nhiều ứng dụng iOS khẳng định cho phép người dùng đào tiền bằng thiết bị của họ như Crypto Coin Miner hay Cryptocurrency Cloud Mining, nhưng có hiệu quả hay không thì chưa ai xác minh được.

Loại tiền điện tử phổ biến nhất hiện tại là Bitcoin, giá trị bitcoin trong tuần qua giảm đến mức thấp nhất trong 2 tháng sau khi một sàn giao dịch tại Hàn Quốc bị tấn công.


Minh Anh