leftcenterrightdel
Ảnh chụp màn hình giao diện website Sessia.com. 

Trang web www.sessia.com của Freedom Group đang giới thiệu về dự án huy động vốn bằng tiền ảo (ICO) mang tên Pre-ICO Sessia với loại tiền phát hành là Kick. Đơn vị này giới thiệu đây là nền tảng xã hội đầu tiên dành cho doanh nghiệp và khách hàng trên công nghệ blockchain. Số lượng mua tối thiểu là 1.000 Kick tương đương 1 ETH. Với mức giá đồng tiền ETH hiện khoảng hơn 462 USD, tương đương người mua tối thiểu 1.000 Kick phải bỏ ra hơn 10,5 triệu đồng. Bên cạnh đó, người tham gia mua Kick đợt này sẽ được thưởng thêm từ 10 - 30% tùy thuộc vào số tiền mua từ 300.000 USD trở lên. Đồng thời người mua còn được thưởng thêm từ 4 - 8% khi giới thiệu người khác tham gia.

Công ty Freedom Group chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp tại Việt Nam theo quy định tại Nghị định 40/2018 về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp. Do đó, để tránh rủi ro pháp lý và vật chất cho người dân, nhà chức trách khuyến cáo người dân, nhà phân phối của Vision Việt Nam không tham gia hoạt động bán hàng đa cấp theo sự vận hành của Freedom Group trên hệ thống Sessia Vision.

Nhiều chuyên gia tài chính từng khuyến cáo có đến gần 99% các dự án ICO trên thị trường là lừa đảo. Vì vậy việc đổ tiền mua các đồng tiền ảo để rót vốn cho các ICO đều có nguy cơ mất tiền. Trên thực tế đã có nhiều doanh nghiệp tạo ra các dự án khởi nghiệp mới dựa theo công nghệ blockchain đang được xem là xu hướng để huy động tiền xong là biến mất. Khi đó các đồng tiền ảo trong tay nhà đầu tư hoàn toàn không có giá trị nào.

Cục Cạnh tranh khẳng định, hiện nay công ty này đã có dấu hiệu phát hành và kinh doanh đồng tiền ảo. Freedom Group đã hoạt động mà chưa có giấy phép đăng ký hoạt động kinh doanh đa cấp theo quy định của pháp luật.

Trước đó vào tháng 4/2018, nhiều người đã "điêu đứng" khi đầu tư vào dự án tiền ảo iFan, tổng số tiền mà iFan lừa đảo lên đến 15.000 tỷ đồng.

Minh Anh