leftcenterrightdel
 Cáp quang AAG đã gặp sự cố từ ngày 16/6/2018 khiến việc truy cập internet của người dùng Việt Nam gặp khó khăn. Ảnh: TL

Trung tâm điều hành tuyến cáp quang biển quốc tế AAG vừa thông báo thời điểm khôi phục hoạt động của tuyến cáp này dự kiến vào sáng 13/7/2018.

Cụ thể, quá trình sửa chữa nhánh S1H của tuyến cáp AAG sẽ bắt đầu từ ngày 8/7 và dự kiến sẽ hoàn thành vào sáng 13/7.

Trước đó vào ngày 16/6/2018 tuyến cáp quang AAG đã gặp sự cố khiến cho băng thông truy cập Internet từ Việt Nam đi quốc tế bị sụt giảm, toàn bộ các kênh quốc tế qua nhánh AAG-S1H (VTU-BU4) đều bị mất kết nối Internet. 

Người dùng Internet tại Việt Nam đã vào mạng trong tình trạng tốc độ chậm. Nhiều "tín đồ" bóng đá cũng bị ảnh hưởng khi xem World Cup trên mạng gặp khó khăn do tốc độ bị hạn chế.

Đây là lần thứ 3 tuyến cáp AAG gặp sự cố trong năm 2018, gây ảnh hưởng không nhỏ đến nhu cầu sử dụng dịch vụ internet của người dùng Việt Nam, đặc biệt trong mùa World Cup 2018.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc người dùng Internet Việt Nam phải chấp nhận sử dụng dịch vụ với tốc độ chập chờn trong thời gian qua mặc dù các nhà mạng đều đã có sẵn các phương án dự phòng nhằm giảm thiểu ảnh hưởng.

Tuyến cáp quang biển quốc tế AAG có tổng chiều dài 20.000 km và dung lượng thiết kế đạt đến 2 Terabit/giây. Đây là tuyến cáp đầu tiên kết nối giữa Đông Nam Á và Mỹ, sử dụng công nghệ ghép bước sóng quang (DWDM).

 Chính thức đưa vào vận hành từ tháng 11/2009, tuyến cáp quang này bắt đầu từ Malaysia và kết cuối tại Mỹ, với các điểm cập bờ tại Mersing (Malaysia), Changi (Singapore), Sri Racha (Thái Lan), Tungku (Bruney), Vũng Tàu (Việt Nam), Currimao (Philippines), South Lantau (Hong Kong), Guam (Mỹ), Hawaii (Mỹ)... Nhánh cáp rẽ vào Việt Nam nằm trong đoạn S1 có chiều dài 314 km.

P.V