Wenn Digital đã tạo ra hệ thống dựa trên blockchain, được gọi là KODAKOne, nhằm bảo vệ bản quyền của hình ảnh hoặc hình ảnh được đăng ký trên nền tảng. Kodak có cổ phần trong Wenn Digital, theo Wenn.

Nhà tiên phong nhiếp ảnh Hoa Kỳ Kodak đã tích cực phát triển nền tảng blockchain với Wenn và hiệu suất chia sẻ của người dùng gần đây đã cho thấy triển vọng của KODAKOne.

Cổ phiếu của Kodak tăng vọt vào đầu tháng 1 lên tới 13,25 USD khi công bố thỏa thuận với Wenn Digital, giảm sau khi việc cung cấp mã thông báo bị trì hoãn. Cổ phiếu đóng cửa ở mức 5.45 USD vào thứ Tư (9/5).

leftcenterrightdel
Logo của Kodak được trưng bày tại gian hàng trong năm 2017. (Ảnh: Reuters)
 

Blockchain, là một công nghệ cho phép truyền tải dữ liệu một cách an toàn dựa vào hệ thống mã hoá vô cùng phức tạp, được chia sẻ, được duy trì bởi một mạng máy tính kết nối với internet.

Mã thông báo của Wenn sẽ gọi là KODAKCoin, được chào bán công khai vào ngày 21/5. Ban đầu nó được lên kế hoạch bán vào tháng 1, nhưng đã bị trì hoãn do các vấn đề pháp lý.

"Chúng tôi thực sự lùi lại một bước” và “Chúng tôi muốn đảm bảo rằng chúng tôi đã làm đúng", Cam Chell, Chủ tịch và đồng sáng lập của KODAKOne, nói với Reuters.

Chell cho biết việc cung cấp tiền xu của KODAKOne sẽ tuân thủ pháp lý với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ, sử dụng một công cụ gọi là Hiệp định đơn giản cho Thẻ tương lai (SAFT).

Theo một đề xuất SAFT, mã thông báo được phát hành khi nền tảng blockchain được khởi động, mà Chell cho biết dự kiến sẽ diễn ra vào cuối năm nay. 

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa. 

Các nhà phân tích cho rằng cấu trúc SAFT giúp doanh số bán hàng mã thông báo khả thi vì nó hạn chế sự tham gia của các nhà đầu tư được công nhận. Do đó, các công ty phát hành SAFT không cần phải đăng ký với SEC.

Đó là cấu trúc tương tự được Filecoin cung cấp vào tháng 8 và tháng 9 năm ngoái, thu được khoảng 200 triệu đô la. Filecoin là một mạng phân quyền nhằm tạo thuận lợi cho việc lưu trữ, truy xuất và truyền dữ liệu.

Wenn Digital đã tiến hành bán trước SAFT cho các nhà đầu tư được công nhận, tăng khoảng 10 triệu USD. Yêu cầu về vốn của công ty là 20 triệu đô la, nhưng Chell nói cần nhu cầu lớn hơn.

"Tôi nghĩ 50 triệu USD là điểm phù hợp của chúng tôi", Chell nói.

Kodak, tên đầy đủ là Eastman Kodak, một công ty đã 130 tuổi có trụ sở tại Mỹ, đã có giá trị cổ phiếu tăng 60% sau thông báo rằng đang tạo ra đồng tiền số của riêng mình, vào tháng 1/2018.

Tung ra KodakCoin cùng với nền tảng KodakOne, Kodak giúp tạo ra một “sổ cái mã hóa kỹ thuật số bảo hộ quyền sở hữu của các nhiếp ảnh gia”, cho phép các khách hàng đăng kí bản quyền trên nền tảng này.

Kodak hy vọng rằng đồng tiền của họ sẽ hạn chế việc vi phạm bản quyền hình ảnh và cho phép các nhiếp ảnh gia nhận được khoản thanh toán mà họ xứng đáng.

 H.Lâm