Vào tháng Giêng, Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg cho biết News Feed, dịch vụ trung tâm của công ty truyền thông xã hội, sẽ ưu tiên "tin tức chất lượng cao" trên các nguồn tin cậy hơn như một phần của cuộc chiến chống lại thông tin sai lệch trên nền tảng này.

Facebook đã bị chỉ trích vì không ngăn chặn các báo cáo giả mạo - có nguồn gốc từ các tác giả Nga bị cáo buộc, kẻ gửi spam lợi nhuận và những người khác - lan rộng trên nền tảng của mình, đặc biệt là trong chiến dịch bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa.

Facebook cũng đã có một mối quan hệ không tốt với các tổ chức tin tức, đặc biệt là những người có khuynh hướng chính trị mạnh mẽ thời gian qua.

Zuckerberg cho biết trong tháng Giêng đã có quá nhiều thông tin "giật gân, thông tin sai lạc và phân cực" trên thế giới và phương tiện truyền thông xã hội đã làm cho vấn đề tồi tệ hơn.

"Phương tiện truyền thông xã hội cho phép mọi người truyền bá thông tin nhanh hơn bao giờ hết và nếu chúng tôi không giải quyết những vấn đề này, thì chúng tôi sẽ khuếch đại chúng", Zuckerberg viết.

Công ty có hơn 2 tỷ người dùng hàng tháng đã chuyển sang các thành viên để xác định cách các cửa hàng tin tức xếp hạng về độ tin cậy bằng việc sử dụng các khảo sát ngắn trên trang web.

Hôm thứ Năm, họ cho biết sẽ bắt đầu những cuộc khảo sát tương tự cho người dùng ở Anh, Đức, Pháp, Ý và Tây Ban Nha, hỏi người dùng có quen thuộc với các nguồn tin cụ thể không, ví dụ như BBC News hoặc Guardian... Đây là nỗ lực của Facebook trong việc ngăn chặn các nguồn tin không xác thực.

Một phát ngôn viên của Facebook cho biết kết quả của cuộc khảo sát sẽ không ảnh hưởng đến xếp hạng hoặc thành phần của News Feed ở Anh hay bất kỳ quốc gia nào khác.

Công ty cho biết sẽ thông báo nếu họ quyết định thực hiện bất kỳ thay đổi nào.

 H.Lâm (theo Reuters)