leftcenterrightdel
Hình ảnh duy nhất về Exodus do HTC cung cấp. Ảnh: HTC

Đây dường như không phải là một smartphone thông thường tập trung vào các tính năng như camera hay màn hình hiển thị, thay vào đó tất cả các tính năng sẽ xoay quanh công nghệ blockchain và tiền điện tử. 

Thông qua Exodus, chúng tôi muốn hỗ trợ các giao thức cơ bản như Bitcoin, Lightning Networks, Ethereum ERC2 và nhiều hơn thế nữa.

Chúng tôi sẽ tạo ra một hệ sinh thái blockchain, và trong vài tháng tới sẽ giới thiệu thêm nhiều đối tác mới - Phil Chen, nhà sáng lập Vive, Giám đốc mảng nghiên cứu thử nghiệm blockchain của HTC

Exodus sẽ được tích hợp các loại ví điện tử lưu trữ tiền điện tử và các phần cứng bảo mật đặc biệt. Mục đích lớn hơn của Exodus đó là bổ sung vào gấp 3 lần số node mạng Ethereum và Bitcoin so với hiện nay thông qua những chiếc điện thoại như thế này. 

HTC cũng muốn đưa ứng dụng của các hệ thống phân tán đến người dùng tuy ứng dụng thực tế vẫn chưa rõ ràng.

 HTC cũng đảm bảo rằng người dùng có thể tin tưởng vào phần cứng của máy để giao nhiệm vụ giữ ví tiền ảo. HTC đang xem xét cho phép khách hàng mua Exodus bằng tiền mã hoá, nhưng chưa đưa ra mức giá cụ thể. 

Exodus được dẫn đầu bởi Phil Chen, giám đốc mới chuyên về ứng dụng phân tán và cũng là người khởi động dự án VR để biến nó thành chiếc HTC Vive như ngày hôm nay. Ông tin rằng mỗi người dùng nên được sở hữu dữ liệu của mình (lịch sử duyệt web, hồ sơ cá nhân, ví tiền, tài sản, email, tin nhắn...) mà không cần một cơ quan trung tâm nào lưu trữ. Cách trình bày trang web của Exodus cũng giống như một thương vụ ICO thực thụ, chỉ thiếu mỗi whitepaper (sách trắng nói kĩ hơn về chi tiết kĩ thuật của sản phẩm).

HTC không phải là công ty đầu tiên làm điện thoại kiểu này, nhiều hãng khác đã từng đi trước như Sirin Labs khi ra mắt một chiếc smartphone kèm chức năng lưu trữ tiền mã hóa trên ví điện tử, có tên gọi Finney.

Mới đây, Huawei cũng tuyên bố sẽ ra mắt một chiếc smartphone blockchain, mặc dù chưa có nhiều thông tin được công bố.

Minh Anh (t/h)