leftcenterrightdel
Huyền thoại Palm sắp trở lại. Ảnh: Androidguy. 
Palm là mẫu smartphone được đông đảo người dùng yêu thích trước khi iPhone ra đời. Palm chạy hệ điều hành webOS, trang bị bàn phím cứng. Tuy nhiên, sau khi bị HP thôn tính và ra mắt tablet HP TouchPad, Palm biến mất. 

TCL mua lại Palm từ HP năm 2015 nhưng không có quyền sử dụng webOS vì LG đã mua quyền sở hữu từ năm 2013. Đến nay, có bằng chứng cho thấy một thiết bị Palm mới đang được phát triển.

Tin đồn về việc hồi sinh điện thoại Palm đã xuất hiện từ cuối 2017 và đầu 2018. Khi đó, TCL (Trung Quốc) - công ty mua lại Palm từ 2014 - được cho là đang làm việc với nhà mạng Verizon (Mỹ) để chuẩn bị ra sản phẩm mới. Trước đây, Verizon cũng là đối tác quan trọng của Palm.

Theo Engadget, thiết bị mới của Palm sẽ không sử dụng hệ điều hành webOS, bởi vì nền tảng này đang thuộc sở hữu của LG và được cài đặt trong TV của hãng. Có lẽ, Android sẽ là vũ khí được TCL lựa chọn vì nó đang xuất hiện trong mẫu BlackBerry KEYone mới nhất.

Cách đây hơn 20 năm, Palm là một trong những tên tuổi lớn, góp phần làm thay đổi thị trường di động bằng các mẫu PDA đình đám. Mẫu máy đầu tiên được Palm ra mắt là PalmPilot 1000 và PalmPilot 5000 vào năm 1996, riêng PalmPilot 1000 đã bán được 1 triệu chiếc trong vòng 18 tháng.

Tháng 10/2001, chiếc điện thoại dòng Treo đầu tiên trình làng, mở đầu cho kỷ nguyên thành công cho dòng thiết bị cầm tay cá nhân. Thời kỳ hoàng kim của Palm kéo dài khoảng hơn 5 năm và đi xuống, sau đó bị HP thâu tóm và tiếp tục về tay hãng sản xuất điện thoại Alcatel. Đến 2014, TCL mua lại thương hiệu Palm, nhưng "đắp chiếu" từ đó đến nay.

Tú Linh