Theo đó, Mytel là mạng di động đầu tiên và duy nhất ở Myanmar được đầu tư công nghệ 4G trên phạm vi toàn quốc ngay khi khai trương. 

Mytel cũng là công ty duy nhất có kênh hỗ trợ khách hàng qua video call, giải đáp thắc mắc bằng tiếng dân tộc Shan (ngôn ngữ bản địa của người Shan tại Myanmar với khoảng 6 triệu dân).

leftcenterrightdel
Mạng viễn thông Mytel từ Việt Nam chính thức có mặt tại Myanmar ngày 9/6/2018.

Trong năm đầu tiên đi vào kinh doanh, Mytel đầu tư hơn 7.000 trạm thu phát sóng 4G và hơn 30.000 km cáp quang, phủ khắp đất nước Myanmar. 

Bên cạnh một hạ tầng bặng rộng di động rộng khắp, Mytel cung cấp thêm nhiều giải pháp góp phần xây dựng xã hội thông minh, như: Giải pháp nông nghiệp thông minh (Nextfarm), Hệ thống quản lý tín hiệu đèn giao thông (Smart Light), Ví điện tử, Thiết bị giám sát hành trình…

Ông Nguyễn Thanh Nam, Tổng Giám đốc Mytel cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là tạo ra một xa lộ thông tin thực sự với hạ tầng 4G rộng khắp, tiếp thêm sức mạnh cho người dân, đất nước Myanmar trong cuộc cách mạng 4.0. Cũng như đã từng triển khai tại nhiều thị trường quốc tế khác, Viettel luôn đăt mục tiêu đứng số 1 về băng rộng di động, giúp cải thiện đáng kể thứ hạng trên thế giới về hạ tầng viễn thông tại quốc gia mà chúng tôi đầu tư”.

Phát biểu tại lễ khai trương có tên gọi “Empower My Myanmar”, Thống tướng Min Aung Hlaing, Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Myanmar nói: “Sự kiện ngày hôm nay là dấu mốc quan trọng trong lịch sử Myanmar, cũng là dấu mốc quan trọng trong mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Myanmar trong lĩnh vực ICT. Với kinh nghiệm và công nghệ của Viettel Group, nhà mạng đã đầu tư thành công ở 9 quốc gia khác trên thế giới, tôi tin tưởng liên doanh Mytel sẽ tiếp tục thành công. Tôi tin tưởng Mytel sẽ góp phần thúc đẩy phát triển lĩnh vực viễn thông cũng như nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước Myanmar”.

Bên cạnh hoạt động kinh doanh, Mytel dự kiến dành 80 triệu USD trong 15 năm cho các dự án trách nhiệm xã hội tại Myanmar, trong đó 80% ngân sách này sẽ được phân bổ cho việc hỗ trợ lĩnh vực giáo dục. 

Internet trường học là dự án cộng đồng đầu tiên mà Mytel thực hiện, với cam kết đưa Internet băng rộng miễn phí tới 1.535 trường học trên khắp lãnh thổ Myanmar. 

Trong số 10 thị trường quốc tế mà Viettel đã kinh doanh, Myanmar là quốc gia có tốc độ triển khai hạ tầng viễn thông nhanh nhất, chỉ dưới một năm kể từ ngày bắt đầu xây dựng mạng lưới. 

Đây là thị trường nước ngoài lớn nhất của Viettel tính đến thời điểm hiện tại, hứa hẹn nhiều cơ hội tăng trưởng. 

Tuy nhiên, Viettel cũng sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức, như tỷ lệ thâm nhập các dịch vụ viễn thông tại Myanmar đã lên tới 75% dân số; giá cước thoại và dữ liệu rẻ (tương đương với Việt Nam); sự cạnh tranh khốc liệt của các nhà mạng đã có mặc (mạng nhà nước MPT chiếm 42% thị phần; Telenor từ Nauy chiếm 35% thị phần và Ooredoo từ Qatar chiếm 23% thị phần).

Viettel cho biết luôn xác định hạ tầng mạng lưới là thế mạnh cạnh tranh vững chắc. Tại 9 quốc gia Viettel đã đầu tư, có 7 quốc gia có quy mô hạ tầng mạng lưới lớn nhất. 

Về thị phần, tại Việt Nam, Viettel cần 4 năm để từ nhà mạng thứ 4 trở thành số 1; tại Campuchia và Lào cần 2 năm để vượt qua 7 nhà mạng lên số 1; tại Đông Timor cần 1 năm và Burundi chỉ cần 6 tháng.

Kiên Giang