leftcenterrightdel
Tấn công ransomware đang khiến doanh nghiệp điên đầu - Ảnh minh họa 

Năm 2017 được ghi nhớ là năm của mối đe dọa ransomware, khi các cuộc tấn công kiểu này phát triển vũ bão, hình thức tấn công tiên tiến, đáng kể nhất là các cuộc tấn công: WannaCry vào ngày 12/5, ExPetr vào ngày 27/6 và BadRabbit vào cuối tháng 10/2017. Chúng đều nhắm tới cùng một mục tiêu là các doanh nghiệp, đã chiếm quyền kiểm soát mạng doanh nghiệp thành công. Cũng trong năm 2017, chỉ riêng Kaspersky Lab đã đã ngăn chặn các vụ lây nhiễm ransomware trên hơn 240.000 người dùng doanh nghiệp - một con số không tưởng.

Nhà nghiên cứu mã độc cao cấp của Kaspersky Lab Fedor Sinitsyn nói: “Các cuộc tấn công năm 2017 là một ví dụ về sự quan tâm ngày càng gia tăng của tội phạm mạng đối với các mục tiêu doanh nghiệp. Chúng tôi phát hiện xu hướng này vào năm 2016, nó tăng tốc trong năm 2017 và không có dấu hiệu chậm lại. Cũng bởi doanh nghiệp thường dễ bị tấn công, có thể bị đòi tiền chuộc cao hơn cá nhân và thường sẵn sàng chi trả để duy trì hoạt động kinh doanh..."

Các chuyên gia an ninh mạng cũng tiết lộ một thông tin "sốc": Có tới 65% doanh nghiệp bị tấn công bởi ransomware trong năm 2017 cho biết họ mất quyền truy cập vào một lượng lớn hoặc thậm chí là tất cả dữ liệu; Cứ 6 doanh nghiệp trả tiền chuộc thì 1 doanh nghiệp không bao giờ thu hồi lại được dữ liệu của họ.

Theo các chuyên gia, một tin vui cho người dùng cá nhân và doanh nghiệp, là sáng kiến Nomoreransom ra mắt vào tháng 7/2016 đang hoạt động rất tốt. Dự án này tập hợp các cơ quan thực thi pháp luật và các nhà cung cấp bảo mật để theo dõi và ngăn chặn các "gia đình ransomware" lớn, giúp các cá nhân, tổ chức lấy lại dữ liệu, đồng thời tìm hiểu, đập tan mô hình kinh doanh sinh lợi của tội phạm mạng.

Kiên Giang