leftcenterrightdel
 Bước đi rất táo bạo của Viber. Ảnh: Rakuten.

 

Ứng dụng nhắn tin phổ biến Viber hiện đang là "con gà đẻ trứng vàng" cho Rakuten- Tập đoàn được mệnh danh là "Amazon Nhật Bản". Rakuten không xa lạ gì với tiền số, khi đây là một trong những công ty bán lẻ đầu tiên trên thế giới chấp nhận Bitcoin từ năm 2015.

Vào tháng 02/2018, Rakuten tuyên bố sẽ sớm phát hành Rakuten Coin trên nền tảng Viber, tận dụng chương trình điểm thưởng khách hàng. Cụ thể, đồng tiền này sẽ trở thành đơn vị tiền tệ cho dịch vụ Cộng đồng Viber hay các "siêu group" với số lượng người dùng vô hạn.

Công ty mẹ của chúng tôi đang tạo nên Rakuten Coin, một đồng tiền điện tử được hỗ trợ trên toàn hệ sinh thái Rakuten. Đồng tiền này có thể sẽ có mặt tại Nga vào năm 2019.

Các bạn sẽ sớm có thể gửi tiền Rakuten Coin với nhau và đổi chúng lấy đồng rúp, đô la Mỹ và euro,CEO Viber Djamel Agaoua cho hay.

Khi các thành viên trong nhóm này tương tác với nhau thông qua tin nhắn, emoji,… thì người quản trị có thể kiếm lợi từ đó bằng cách sử dụng Rakuten Coin, đồng thời cho phép nền tảng này tiếp xúc với mạng lưới các đối tác, công ty thương mại điện tử và doanh nghiệp truyền thông rộng lớn của Viber.

Theo hãng thông tấn Tass, nước Nga được cân nhắc trở thành địa điểm thử nghiệm mô hình kinh doanh tiền điện tử của Viber, nơi ứng dụng nhắn tin này đang có đến 45 triệu người sử dụng. 

Năm ngoái, chính vị CEO Viber cũng là người đầu tiên hé lộ về nước đi này trong chiến lược đưa Viber trở thành "một nền tảng thay vì chỉ là một ứng dụng". 

Rakuten Coin được kỳ vọng sẽ có vai trò vô cùng thiết yếu, giúp người dùng kiếm tiền từ hoạt động của mình, cũng như mua bán trao đổi token nhờ Viber Wallet và thanh toán cho các dịch vụ trên ứng dụng. 

"Người dùng sẽ có thể vừa mở hộp thoại chat với bạn bè, vừa đặt chỗ nhà hàng mà không bao giờ cần phải thoát khỏi ứng dụng".

."Hoạt động giao dịch và chuyển đổi tiền tệ đến tài khoản ngân hàng sẽ tuân theo luật pháp Nga", Agaoua cho biết.

Nền tảng thương mại điện tử trên dự kiến sẽ triển khai tại Nga sớm nhất là vào quý IV/2018, theo trưởng bộ phận thương mại điện tử Viber Zephrin Lasker.

Sự tăng cường tính năng này sẽ giúp Viber có thêm lợi thế cạnh tranh với các đối thủ như Telegram hay WhatsApp.

 Rakuten đồng thời cũng đang theo dõi sát sao quá trình phát triển khung pháp lý cho tiền số tại Nga- vốn sẽ thành hình trong nửa sau năm nay. 

Minh Anh