Năm ngoái, ZTE đã thừa nhận vi phạm pháp luật Mỹ do âm mưu nhằm bán các sản phẩm công nghệ Mỹ cho Iran và Bắc Triều Tiên trong nhiều năm liền. ZTE đã phải trả số tiền phạt 890 triệu USD và cho biết đang trong quá trình xử lý hàng chục nhân viên cấp cao của hãng vì đã tham gia vào kế hoạch vi phạm luật pháp này. Tuy nhiên, ZTE đã thất hứa và vẫn tiếp tục giữ lại các nhân viên này, dẫn đến chính quyết định trừng phạt nặng tay của chính phủ Mỹ.

Lệnh cấm các công ty nội địa giao dịch với ZTE trong vòng 7 năm của chính phủ Mỹ đã khiến hãng điện thoại đến từ Trung Quốc phải ngưng phần lớn hoạt động quốc tế của mình. Năm ngoái ZTE là hãng sản xuất smartphone lớn thứ 2 thế giới và xếp thứ 4 tại riêng thị trường Mỹ. 

leftcenterrightdel
 Một năm buồn với ZTE. Ảnh: Internet.

Lệnh trừng phạt của Mỹ bắt đầu từ ngày 15/4, theo đó Chính phủ Mỹ cấm tất cả các công ty nội địa của Mỹ bán sản phẩm cho ZTE. Dù đã được các công ty Đài Loan như MediaTek chấp nhận bán chip, ZTE vẫn buộc phải ngưng các hoạt động quốc tế do phụ thuộc quá nhiều vào các công ty Mỹ. Mặc dù Android- hệ điều hành dùng trên các điện thoại là mã nguồn mở, Google vẫn nắm quyền kiểm soát kho ứng dụng Play Store. Mất đi kho ứng dụng này khiến smartphone của ZTE gần như không thể cạnh tranh bên ngoài Trung Quốc vì người dùng quốc tế khá "dị ứng" với kho ứng dụng của Trung Quốc, vốn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Sự sụp đổ của ZTE là dấu hiệu mới nhất của sự rạn nứt trong quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Các hãng smartphone Trung Quốc ngày càng khó khăn trong việc xâm nhập thị trường Mỹ, và chính phủ Mỹ mới đây cũng đã ngăn chặn ít nhất là 2 thương vụ có thể khiến các công ty bán dẫn Mỹ nằm dưới quyền kiểm soát của công ty Trung Quốc. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đáp lại bằng cách kêu gọi các công ty Trung Quốc tự chủ về công nghệ.

Minh Anh