Khởi tố 3 bị can vụ hơn 800 sản phẩm nuôi trồng thuỷ sản được kiểm nghiệm “khống”

(CLO) Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với 3 bị can nguyên là cán bộ Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định nuôi trồng thủy sản liên quan tới vụ việc làm giả công văn, cấp khống giấy chứng nhận cho hơn 800 mặt hàng thức ăn, xử lý môi trường nuôi trồng thuỷ sản để điều tra, xử lý về hành vi giả mạo trong công tác.

>> Vụ bê bối tại Tổng Cục thuỷ sản: Cần khởi tố vụ án để điều tra

>> Tiếp vụ bê bối tại Tổng Cục thuỷ sản: “Chậm ngày nào là có lỗi với dân ngày đó”

>> Tiếp bài, Vụ bê bối tại Tổng Cục thuỷ sản: Công bố 802 sản phẩm nuôi trồng thuỷ sản được kiểm nghiệm “khống”

Đối tượng Lê Tuấn Anh tại cơ quan Công an. Ảnh Báo Công an nhân dân.
Đối tượng Lê Tuấn Anh tại cơ quan Công an. Ảnh Báo Công an nhân dân.

Việc bắt các bị can được Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã thực hiện trong 2 ngày 07 và 08/01 vừa qua.

Theo đó, các bị can bị bắt tạm giam gồm: Bùi Đức Quý (62 tuổi), nguyên Giám đốc Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định nuôi trồng thủy sản; Lê Tuấn Anh (38 tuổi), nguyên Phó trưởng phòng Hành chính quản trị, Văn phòng Tổng cục thủy sản; Nguyễn Văn Dũng (32 tuổi), nguyên cán bộ Phòng Kiểm nghiệm, kiểm định Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định nuôi trồng thủy sản.

Trước đó, từ ngày 21/7/2016, Báo điện tử Congluan.vn đã có loạt bài phản ánh về vụ bê bối này. Cụ thể: Có 140 sản phẩm thức ăn thủy sản, 668 sản phẩm xử lý cải tạo môi trường nuôi trồng thủy sản không qua kiểm định, kiểm nghiệm chất lượng nhưng lại “chễm chệ” có tên trong 3 công văn được phép lưu hành do tác động cắt ghép, giả mạo giấy tờ của cán bộ nhân viên thuộc Tổng Cục thuỷ sản (Bộ Nông nghiệp và PTNT), sau đó nghiễm nhiên lưu hành trên thị trường.

Theo Kết luận nội dung đơn Tố cáo số 1413/TCTS-PCTTr ngày 05/6/2015 của Tổng Cục thuỷ sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn): Ông Bùi Đức Quý là Giám đốc Trung tâm khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định nuôi trồng thủy sản (thuộc Tổng Cục thuỷ sản) đã cấu kết với các cán bộ của Trung tâm là ông Nguyễn Huy Bàn, bà Đỗ Thị Hà, ông Phạm Hồng Quân, bà Vũ Thị Thu, bà Nguyễn Thị Hà, ông Nguyễn Văn Dũng và ông Lê Tuấn Anh (lúc đó là Phó trưởng Phòng Hành chính – Tổng Cục thủy sản) làm giả công văn và ban hành công văn trái luật để đưa tên các sản phẩm không đủ tiêu chuẩn vào bản phụ lục sản phẩm đã được cấp phép lưu hành.

Đặc biệt, ngay cả khi không còn là Giám đốc của Trung tâm này nhưng ông Quý vẫn thực hiện các hành vi vi phạm với mục đích đưa sản phẩm thức ăn thuỷ sản, sản phẩm xử lý cải tạo môi trường nuôi trồng thuỷ sản vào lưu hành trên thị trường. Khi đó, ông Quý đã chuyển sang làm Vụ Trưởng Vụ nuôi trồng thuỷ sản.

Kết luận xác minh cho biết, các đối tượng trên đã cố ý thực hiện hành vi vi phạm pháp luật và thực hiện hành vi vi phạm với mục đích vụ lợi. Trong quá trình thực hiện hành vi trên, bà Vũ Thị Thu đã chuyển tiền 2 lần cho ông Bùi Đức Quý với tổng số tiền là 912 triệu đồng. Ông Dũng cũng chuyển tiền vào tài khoản của ông Phạm Văn Hoà – người quen của bà Thu 3 lần với tổng số tiền là 976 triệu đồng. Số tiền này được tính trả cho ông Quý 5 triệu đồng/sản phẩm nhận làm cho doanh nghiệp.

Được biết, một sản phẩm thức ăn thủy sản nếu muốn được cấp phép lưu hành trên thị trường phải qua rất nhiều khâu kiểm tra. Tuy nhiên, nếu đi bằng “cửa sau”, doanh nghiệp chỉ mất khoảng 5 triệu đồng/sản phẩm “lót” tay cho một số cán bộ để cắt ghép, đóng dấu lưu hành “khống” của Tổng cục Thủy sản.

Tổng cục Thủy sản đã khai trừ đảng, cách chức đối với ông Bùi Đức Quý, Vụ trưởng Vụ nuôi trồng thủy sản; quyết định khai trừ đảng, buộc thôi việc đối với ông Lê Tuấn Anh – Phó trưởng phòng Hành chính quản trị, Tổng cục Thủy sản. 5 viên chức khác của Trung tâm bị buộc thôi việc; cảnh cáo 1 viên chức.

Tổng cục cũng đã thu hồi toàn bộ những văn bản bị cắt, ghép, lưu hành trái pháp luật; ra văn bản hướng dẫn các địa phương, doanh nghiệp xử lý đối với sản phẩm đưa vào phụ lục không đúng quy định; đồng thời, ban hành 4 quyết định thu hồi nộp ngân sách Nhà nước với số tiền 1,176 tỷ đồng. Đến nay, các cá nhân bị thu hồi tiền đã thực hiện nộp tiền.

Trong buổi làm việc của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ngày 21/11, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết: Thủ tướng yêu cầu làm rõ việc Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định nuôi trồng thủy sản làm giả hơn 800 giấy lưu hành sản phẩm thức ăn chăn nuôi và sản phẩm xử lý cải tạo môi trường. Nếu vi phạm pháp luật phải khởi tố, chứ không phải xử lý nội bộ.

Báo Congluan.vn sẽ tiếp tục cập nhật thông tin vụ việc.

Phương Linh