Không để nợ đọng tiền lương, thưởng trong dịp giáp Tết

(CLO) Để đảm bảo đời sống người lao động, ổn định tình hình quan hệ lao động, hạn chế tranh chấp lao động và đình công xảy ra trong dịp Tết Đinh Dậu 2017, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đề nghị Chủ tịch ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tiếp tục kiểm tra, giám sát tình hình chấp hành pháp luật lao động của các doanh nghiệp.

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội yêu cầu không để nợ đọng tiền lương, thưởng trong dịp giáp Tết. (Ảnh:Internet)
Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội yêu cầu không để nợ đọng tiền lương, thưởng trong dịp giáp Tết. (Ảnh:Internet)

Trong đó, Bộ đặc biệt chú trọng việc thanh toán tiền lương, thưởng cho người lao động, không để xảy ra tình trạng nợ đọng tiền lương, thưởng trong các tháng giáp tết.

Bô LĐ-TB&XH yêu cầu các cơ quan quản lý nhà nước về lao động địa phương khẩn trương đề nghị các doanh nghiệp trên địa bàn phối hợp, trao đổi với tổ chức Công đoàn cơ sở xây dựng phương án hỗ trợ người lao động các khoản trợ cấp, phụ cấp, phương án thưởng Tết và thông báo công khai cho người lao động biết.

Bên cạnh đó, phải tiến hành khảo sát, nắm tình hình tiền lương, nợ lương năm 2016 và kế hoạch thưởng Tết cho người lao động ở các doanh nghiệp trên địa bàn trong dịp Tết. Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu tất cả nội dung này phải được tổng hợp, báo cáo về Bộ trước ngày 30/12.

Đồng thời, các Sở LĐ-TB&XH có trách nhiệm phối hợp với liên đoàn lao động hướng dẫn các doanh nghiệp trên địa bàn xây dựng phương án điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng theo Nghị định số 153/2016/NĐ-CP ngày 14/11/2016 của Chính phủ. Phương án điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng của doanh nghiệp phải được thực hiện xong trước ngày 31/12/2016 và công bố công khai cho người lao động được biết.

Văn bản này nêu rõ, thời điểm cuối năm và dịp Tết Nguyên đán cần theo dõi sát tình hình quan hệ lao động trong các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, thực hiện các biện pháp phòng ngừa, hạn chế đình công xảy ra trước, trong và sau dịp Tết Nguyên Đán.

Bộ cũng đề nghị các tổ chức đoàn thể tham gia, phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương quan tâm, thăm hỏi, động viên gia đình người lao động không có điều kiện về quê mà đón Tết tại nơi cư trú.

T.Tân