Khu Công nghệ cao Hòa Lạc: Điểm đến hấp dẫn nhà đầu tư

(CLO) Ngày 20.12.2016, tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ (113 Trần Duy Hưng), BQL Khu CNC Hòa Lạc tổ chức hội nghị “Đầu tư 2016 vào Khu CNC Hòa Lạc”.

Năm 2016 đánh dấu bước chuyển mình của Khu CNC Hòa Lạc, chuyển sang giai đoạn tập trung thu hút đầu tư CNC và phát triển tiềm lực KH&CN, hướng tới mục tiêu phát triển thành một thành phố KH&CN, một đô thị sinh thái và thông minh, trở thành yếu tố quan trọng để đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nền kinh tế khu vực và cả nước với vai trò là đầu mối tiếp nhận chuyển giao và tiến tới sáng tạo các công nghệ mới.

Trong thời gian đó, Khu Công nghệ cao Hòa Lạc đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 9 dự án trong lĩnh vực sản xuất, nghiên cứu công nghệ cao, cung cấp dịch vụ… với tổng vốn đầu tư đăng ký là 4.330 tỷ đồng (tương đương 200 triệu USD) trên tổng diện tích 15,23 ha, nâng tổng số dự án tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc lên 78 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký 60.019 tỷ đồng (tương đương 3 tỷ USD) trên tổng diện tích 348 ha.

Ông Phạm Đại Dương – Thứ trưởng Bộ KH&CN, Trưởng BQL Khu CNC Hòa Lạc phát biểu tại Hội nghị
Ông Phạm Đại Dương – Thứ trưởng Bộ KH&CN, Trưởng BQL Khu CNC Hòa Lạc phát biểu tại Hội nghị.

Trong đó, có 36 dự án đang hoạt động với trên 10.000 người đang làm việc và học tập trong Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

Nhiều trường đại học và viện nghiên cứu với quy mô lớn, theo mô hình tiên tiến được Chính phủ các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp hỗ trợ đã và đang được triển khai xây dựng. Các dự án của các doanh nghiệp công nghệ cao nước ngoài và các tập đoàn lớn trong nước (như VNPT, Viettel…) đã đi vào hoạt động và đã có những đóng góp đáng kể vào phát triển kinh tế đất nước.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Phạm Đại Dương – Thứ trưởng Bộ KH&CN, Trưởng BQL Khu CNC Hòa Lạc cho biết năm 2017, BQL Khu CNC Hòa Lạc đặt mục tiêu tiếp tục thu hút sự đầu tư, xây dựng chính sách thu hút nguồn lực KHCN để Khu CNC Hòa Lạc luôn là điểm đến của các nhà đầu tư.

Cũng tại hội nghị, ông Nagai Katsuro – Công sứ, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cam kết tiếp tục hỗ trợ cho sự phát triển của Khu CNC Hòa Lạc đối với việc xây dựng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, tạo sự hài hòa giữa đô thị và thiên nhiên, chuyển giao KHCN cho địa phương nhằm phát triển kinh tế xã hội địa phương.

Phát biểu chỉ đạo, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh yêu cầu Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc tiếp tục tập trung vào việc cải thiện môi trường đầu tư, chuyên nghiệp hóa đội ngũ, sớm trình Chính phủ ban hành Nghị định về cơ chế chính sách đặc thù cho Khu Công nghệ cao Hòa Lạc… để Hòa Lạc trở thành điểm đến hấp dẫn đối với nhà đầu tư công nghệ cao trong nước và nước ngoài.

 Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cũng đề nghị Đại sứ quán Nhật Bản, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ đẩy nhanh việc đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng, bảo đảm đúng tiến độ đề ra.

Đại sứ quán, cơ quan đại diện các nước, các tổ chức quốc tế, các tổ chức xúc tiến thương mại của các nước, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam… hỗ trợ tuyên truyền quảng bá về Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, thu hút đầu tư, kết nối hạ tầng giao thông, đào tạo nguồn nhân lực công nghệ cao…

“Với những tiền đề, điều kiện và triển vọng phát triển, Khu CNC Hòa Lạc là một yếu tố quan trọng để góp phần xây dựng và phát triển kinh tế Việt Nam dựa trên đổi mới sáng tạo, là tiền đề quan trọng để Việt Nam bắt đầu tiến vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4”, Bộ trưởng khẳng định.

Cẩm Tú