TP. Hồ Chí Minh:
Kiên quyết ngăn chặn heo bơm nước và sử dụng chất cấm

(NB&CL) TP. Hồ Chí Minh là nơi tập trung đông dân cư và có hệ thống giết mổ gia súc trải đều tại các quận huyện. Nếu như thời gian trước kia, việc thương lái sử dụng heo bơm nước, heo tiêm chích chất cấm để gia tăng lợi nhuận khiến người tiêu dùng lo lắng, phương tiện truyền thông liên tục phản ánh thì đến thời điểm này, được sự chỉ đạo quyết liệt của Cục thúy, UBND thành phố, Sở Nông nghiệp thành phố, Chi cục thúy thành phố Hồ Chí Minh đã quyết liệt tăng cường kiểm tra kiểm soát tại các cơ sở giết mổ, không để tình trạng heo bơm nước được đưa đi giết mổ, heo sử dụng chất cấm đều bị đưa đi tiêu hủy.

Lượng gia súc hàng ngày được vận chuyển từ quận này sang quận khác, từ nội đến ngoại thành trên địa bàn TP.HCM luôn chiếm tỷ trọng khá cao. Chính vì vậy, Chi cục Thú y TP.HCM đã có những biện pháp tối ưu để phối hợp với các ban ngành, lập chốt, lập trạm để kiểm tra, xử lý và ngăn chặn. Cụ thể, Chi cục Thú y TP đã lập ra rất nhiều các kế hoạch để phối hợp với các cơ quan chức năng khác như Chi cục quản lý môi trường, Cảnh sát môi trường… tiến hành điều tra, kiểm tra và xử lý những trường hợp vi phạm. Tại các quận, huyện của TP. HCM luôn có một trạm kiểm dịch động vật hoặc trạm thú y, tại các cơ sở giết mổ cũng luôn có một đội thú y làm công tác kiểm tra, xử lý để bảo đảm nguồn thịt cung cấp ra thị trường sẽ được bảo đảm chất lượng VSATTP.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại các cơ sở giết mổ lớn như Vissan, Chợ đầu mối Hóc Môn, An Hạ… trên địa bàn TP.HCM, đội kiểm tra thú y tại đây đều rất kỹ lưỡng trong công tác kiểm tra xử lý, không để lọt những gia súc có dấu hiệu bệnh tật, bơm nước, tiêm chất cấm hoặc chết được đưa vào giết mổ.

Thời gian vừa qua, địa bàn nổi cộm nhất với “vấn nạn” giết mổ heo lậu, heo bị tiêm chất cấm là quận Gò Vấp. Tuy nhiên, kể từ khi có chỉ thị của Phó Chủ tịch UBND TP, lực lượng thúy tại đây kết hợp với lực lượng các phường xử lý gắt gao các cơ sở giết mổ lậu, mang lại kết quả tích cực. Tương tự, tại quận 12, Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh, quận 7 cũng đã hạn chế được phần lớn các cơ sở giết mổ lậu.

Bên cạnh đó, được biết Chi cục thúy thành phố cũng vừa phối hợp với chi cục thúy tỉnh Long An trong việc kiểm tra phát hiện và xử lý tình trạng heo bơm nước cũng như chất cấm. Đơn cử như trước thông tin cơ sở giết mổ Long Hiệp trên địa bàn huyện Bến Lức giết mổ nguồn heo bơm nước, Chi cục thúy từ 2 phía đã rà soát, kiểm tra gắt gao. Trên địa bàn TP.HCM, việc kiểm tra ngăn chặn không cho nguồn thịt này vào các chợ đầu mối như Bình Điền và người tiêu dùng luôn gắt gao và quyết liệt. Khi phát hiện sai phạm, Chi cục Thú y TP.HCM có ngay văn bản thông tin số lượng thịt heo bị rỉ dịch từ cơ sở giết mổ nào, phương tiện vận chuyển và thậm chí tên chủ sạp, đề nghị Chi cục Thú y tỉnh Long An tiếp tục kiểm tra, xử lý các đối tượng sai phạm.

Sắp đến các dịp lễ tết lớn trong năm, nhu cầu của người tiêu dùng sẽ tăng mạnh trong thời điểm sắp tới. Thời gian này, Chi cục thú TP. HCM đẩy mạnh công tác chuyên môn, kiểm tra xử lý, bảo đảm việc giết mổ luôn đạt chất lượng vệ sinh tốt. Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý, các cơ sở giết mổ đến các thương lái đều cố gắng thực hiện chuỗi mô hình thực phẩm gia súc gia cầm sạch, bảo đảm an toàn thực phẩm để người tiêu dùng có thể an tâm lựa chọn.

TRỌNG HIẾU