Doanh nhân  Lưu Sơn Thủy - Tổng giám đốc Công ty Sơn Thủy Hà (Long An):

Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng quá trình phát triển doanh nghiệp sẽ có nhiều đổi thay tích cực trong những năm tới”

 

leftcenterrightdel
 
Thông điệp Kiến tạo - Hành động của Thủ tướng Chính phủ có tác động rất lớn đến các hoạt động của doanh nghiệp, nhất là các thủ tục hành chính trong các hoạt động doanh nghiệp được giảm đi rất nhiều, môi trường kinh doanh từng bước được cải thiện. Những lần đối thoại thẳng thắn và cởi mở của Thủ tướng với doanh nghiệp tạo ra niềm tin rất lớn. Buổi gặp mặt 2.000 doanh nghiệp tại thủ đô Hà Nội, Thủ tướng ký ngay một chỉ thị: Chỉ được thanh tra các doanh nghiệp 1 lần trong năm, để doanh nghiệp yên tâm và có thời gian cho các  hoạt động sản xuất kinh doanh của mình. Chúng tôi rất phấn khởi.

Thủ tướng hành động một cách thực tế trong việc giải quyết các vấn đề, điều này có ý nghĩa hết sức to lớn, có tác động trực tiếp đến quá trình phát triển doanh nghiệp và có thể thấy chính phủ và doanh nghiệp đi đến mục tiêu chung bằng những chương trình hành động sát với thực tiễn. Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng quá trình phát triển doanh nghiệp sẽ có nhiều đổi thay tích cực trong những năm tới. Chính phủ đã có nhiều  nỗ lực trong cải cách thể chế để tạo ra sự minh bạch trong chỉ đạo, điều hành, liên tục có những phản ứng nhanh nhạy với những vấn đề phát sinh do doanh nghiệp, người dân hay báo chí nêu lên, đã có các giải pháp rất kịp thời để xử lý vấn đề.

Doanh nhân Nguyễn Minh Tâm - Chủ tịch HĐQT Cty Cổ phần Sản xuất Kinh doanh Xuất nhập khẩu Dịch vụ và Đầu tư Tân Bình - TANIMEX:

“Hy vọng Chính phủ sẽ có những giải pháp mạnh mẽ, cụ thể, đổi mới hơn nữa”

leftcenterrightdel
 
Sự quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo, cải cách thể chế, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp chính là nguồn cảm hứng cho các doanh nghiệp, trong đó có Tanimex. Tuy nhiên, chủ trương nào cũng cần có giải pháp, đó là tạo sự đồng thuận trong cả hệ thống chính trị và coi đó là nhiệm vụ cao cả. Đặc biệt là tránh việc đánh đố doanh nghiệp trong việc thực thi chính sách. Cụ thể như việc cần thiết giảm bớt những thủ tục hành chính, giải quyết nhanh gọn những yêu cầu của doanh nghiệp, giúp chúng tôi có thể tháo bỏ bớt rào cản, giúp giảm chi phí kinh doanh, đẩy nhanh tốc độ phát triển. Nếu đạt được những kết quả trên thì một Chính phủ kiến tạo thực sự sẽ là động lực để khơi dậy tiềm năng trong mỗi doanh nghiệp, và chắc rằng mỗi doanh nghiệp sẽ làm việc với mọi đam mê và hăng say sáng tạo hơn để góp phần đưa nền kinh tế đất nước đi lên. Tôi cho rằng Chính  phủ tạo ra sân chơi năng động và công bằng đó chính là điều kiện “Cần” để phát triển. Chúng tôi, với tinh thần doanh nhân, với những đam mê tìm tòi sáng tạo, sẽ tạo ra điều kiện “Đủ” để góp phần vào sự tăng trưởng chung cho cả nước. Tôi rất mong và cũng rất hy vọng Chính phủ sẽ có những giải pháp mạnh mẽ, cụ thể, đổi mới hơn nữa để mục tiêu Chính phủ Kiến tạo – Hành động có thể nhanh chóng thành công.

Doanh nhân Trần Bá Dương - Chủ tịch HĐQT Công ty ô tô Trường Hải (Thaco):

“Chúng ta chỉ có khả năng cạnh tranh và hội nhập thành công khi cộng đồng doanh nghiệp và nền kinh tế mạnh”

leftcenterrightdel

 

Mục tiêu xây dựng một Chính phủ kiến tạo và hành động là một động lực rất lớn cho các hoạt động của doanh nghiệp. Chủ thể chính tham gia hội nhập là cộng đồng doanh nghiệp thông qua sản phẩm, dịch vụ của mình và nền kinh tế của đất nước. Chúng ta chỉ có khả năng cạnh tranh và hội nhập thành công khi cộng đồng doanh nghiệp và nền kinh tế mạnh. So sánh tương quan trong bối cảnh hội nhập thì doanh nghiệp, cộng đồng doanh nghiệp và nền kinh tế của chúng ta còn nhỏ và yếu về mọi mặt. Hội nhập là con đường tất yếu để đất nước chúng ta phát triển. Hiện nay, quá trình hội nhập đã bắt đầu. Thế hệ cộng đồng doanh nghiệp hôm nay đang gánh vác sứ mệnh phát triển doanh nghiệp của mình và phát triển nền kinh tế của đất nước trong bối cảnh hội nhập nhiều khó khăn thách thức, mà nếu chúng ta không thành công thì thế hệ đi sau sẽ rất khó để tiếp nối sự nghiệp. Trong hoàn cảnh này, không gì khác hơn là chúng ta phải đề cao đạo đức kinh doanh, văn hóa doanh nhân, doanh nghiệp, rèn luyện ý chí, nghị lực và tinh thần yêu nước để phát triển doanh nghiệp của mình bền vững trong bối cảnh hội nhập sắp tới. Rất mong, Chính phủ sẽ làm tốt vai trò định hướng, kiến tạo và điều hành nền kinh tế. Đồng thời có những chính sách, giải pháp thiết thực, kịp thời để giúp cộng đồng doanh nghiệp thực hiện tốt nhiệm vụ là động lực phát triển kinh tế. Rất mong người tiêu dùng, xã hội hãy ủng hộ và giám sát để đất nước có một cộng đồng doanh nghiệp mạnh và nền kinh tế mạnh.

Doanh nhân Nguyễn Ngọc Luận -Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty Cổ phần Sản xuất Đầu tư Thương mại Hoàng Linh (Hoang Linh Group) – Chủ tịch CLB Doanh nhân Sài Gòn - ASEAN:

“Các doanh nghiệp Việt cần phải từ bỏ cái tôi để cùng nhau hợp tác và phát triển”

leftcenterrightdel
 
Theo tôi Chính phủ kiến tạo và hành động không phải là Chính phủ đó làm thay cho doanh nghiệp hay tạo ra nhiều vốn và giá trị… mà phải là một Chính phủ khuyến khích, tạo ra môi trường, thể chế cho các doanh nghiệp, doanh nhân để họ làm tốt những điều đó. Có thể nói, trọng tâm của công cuộc đổi mới lần này tập trung vào doanh nghiệp, doanh nhân cũng chính là tập trung vào toàn dân: “Nhà nước tạo thị trường, doanh nghiệp tạo sản phẩm”.

Nên nhớ, bản chất của doanh nghiệp là sản xuất, bán hàng, thu hồi lợi nhuận, đầu tư lại để gia tăng quy mô sản xuất. Vì vậy, để có thể thành công hơn trong nền kinh tế thị trường, các doanh nghiệp Việt cần phải từ bỏ cái tôi để cùng nhau hợp tác và phát triển. Mục tiêu “Chính phủ kiến tạo và hành động” đang đi rất đúng hướng. Nhưng để làm tốt được các vấn đề này đòi hỏi chúng ta phải thay đổi được tư duy của lãnh đạo và chủ các doanh nghiệp, chứ không phải ngoài thì khoác bộ veston nhưng hành động thì vẫn “con trâu đi trước cái cày theo sau”!

Doanh nhân Phạm Văn Dư - Giám đốc Công ty TNHH Dư Hoài:

“Chủ trương hành động của Chính phủ giúp cởi trói cho doanh nghiệp”

leftcenterrightdel
 
Là một trong những doanh nghiệp có thế mạnh triển khai mô hình chăn nuôi công nghệ cao theo tiêu chuẩn GlobalGap, hướng tới xuất khẩu các sản phẩm sạch như trứng gà, thịt gia súc, gia cầm… Dư Hoài thực sự đã chứng kiến sự đổi thay đáng kể từ những chương trình hành động của Chính phủ. Nó như luồng gió mát lành thổi vào khối doanh nghiệp tư nhân như chúng tôi. Chỉ mới đây thôi, một ví dụ điển hình nhỏ từ chủ trương hành động của Chính phủ đã khiến doanh nghiệp chúng tôi như được phần nào cởi trói. Đó là vấn đề “Thủ tục bán gà còn lâu hơn nuôi gà” mà chính Thủ tướng đã đề cập và yêu cầu tập trung tháo gỡ, nhất là xử lý giải quyết giấy phép con, giấy phép cháu. Thật vui mừng khi Chính phủ quan tâm đến vấn đề này. Đặc biệt xu hướng cải cách về hành chính, đổi mới về phương thức sản xuất, chuyển đổi cơ cấu sản xuất theo hướng công nghệ cao để cạnh tranh với các sản phẩm nước ngoài đang trở thành mục tiêu quan trọng cần phải thực hiện của doanh nghiệp. Dĩ nhiên, Dư Hoài đã nắm bắt được điều này và đang tận dụng những cơ hội có được để thực thi, dám nghĩ dám làm để phát triển bền vững. Mục tiêu rõ nhất là hướng tới tăng doanh thu doanh nghiệp khoảng trên 2.000 tỷ/năm. Có như vậy mới chứng minh được những lợi thế, chủ trương tốt nhất mà Chính phủ đã dành cho khối kinh tế tư nhân.

Mai Phúc - Chính Kỳ - Kiên Giang (Ghi)