leftcenterrightdel
 
Trong thời gian qua, dự án đã hỗ trợ xây dựng các tiêu chí để khảo sát người lao động cũng như các phương pháp thực hiện và bộ công cụ triển khai nhằm nâng cao mức độ hài lòng của người lao động.

Hơn nữa, dự án cũng đã đào tạo những chuyên gia nòng cốt với mong muốn họ có thể tiếp tục triển khai các hoạt động đào tạo nguồn nhân lực cho các hoạt động nâng cao chất lượng và năng suất tại Việt Nam.

Trong quý I/2017, dự án đã hỗ trợ được 12 công ty trên cả nước, mang đến những chuyển biến tích cực về mặt tư duy không chỉ của đội ngũ người lao động mà còn cả các cấp lãnh đạo.

Theo ông Nguyễn Văn Tuấn – CEO của công ty TNHH Bình Minh TMC, một trong những công ty tham gia hoạt động của dự án, năng suất lao động của Bình Minh TMC đã tăng 10% so với trước khi tham gia dự án, sự đổi mới này đã đem lại 10% tăng trưởng doanh thu của công ty.

Tuy nhiên, hầu hết các công ty Việt Nam đang phải đối mặt với việc thiếu trầm trọng các kỹ năng tư vấn thực hành và đội ngũ nhân lực có thể giúp cải thiện hoạt động kinh doanh và chế độ phúc lợi cho người lao động. 

Thông qua Dự án, mô hình “WISE” được kỳ vọng sẽ trở nên phổ biến rộng rãi và chương trình đào tạo các nhà lãnh đạo những người có khả năng xây dựng và hiện thực hóa mô hình trên, sẽ được phía Việt Nam phát triển và nhân rộng.

Theo ông Kobayashi Ryutaro, Phó Trưởng Đại diện JICA Việt Nam, việc áp dụng các tiêu chuẩn để cải thiện môi trường làm việc và nâng cao mức độ hài lòng của người lao động là rất quan trọng đối với các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là những doanh nghiệp hiện đang phải đối mặt với những hạn chế về vốn đầu tư, công nghệ và con người.

Dự án “Hỗ trợ Đào tạo chuyên gia năng suất nhằm cải thiện môi trường làm việc và nâng cao mức độ thỏa mãn của người lao động” hay còn gọi là Dự án WISE, được thực hiện bởi Trung tâm Năng suất Nhật Bản (JPC) và Viện Năng suất Quốc gia Việt Nam (VNPI) tại khu vực Hà Nội và các vùng lân cận từ tháng 5/2016 trong khuôn khổ Chương trình Đối tác Phát triển của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA). 

Dự án dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 4/2018.

Tùng Linh