Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng, trong những năm qua, Hà Tĩnh rất quan tâm, chỉ đạo công tác hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp. Các sở, ngành liên quan đã ban hành nhiều văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành quy định trong lĩnh vực hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp. Đồng thời với việc đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, tập huấn kiến thức  và bảo đảm nguồn lực để thi hành các quy định của pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp.

leftcenterrightdel
Chế biến hải sản xuất khẩu tại Công ty CP XNK Thuỷ sản Nam Hà Tĩnh 

Các doanh nghiệp mới thành lập ở Hà Tĩnh đều được hỗ trợ 100% lệ phí đăng ký, các phí công bố nội dung kinh doanh, phí khắc dấu. Mặt khác, doanh nghiệp còn được hỗ trợ chi phí làm biển hiệu 500 ngàn đồng, phần mềm kế toán doanh nghiệp 2 triệu đồng, và hỗ trợ 100 % thuế môn bài cho các doanh nghiệp thành lập mới trong năm đầu hoạt động. Theo báo cáo của Sở Tài chính, đến nay tỉnh đã cấp phát đầy đủ, kịp thời các danh mục hỗ trợ cho doanh nghiệp khởi nghiệp với tổng số tiền lên tới gần 4 tỷ đồng.

leftcenterrightdel
Trong Nhà máy chế biến nhựa của Công ty TNHH MTV  Cao su  Hà Tĩnh 

Ngoài ra Hà Tĩnh là một trong những địa phương hỗ trợ tích cực, có hiệu quả cho các doanh nghiệp tiếp cận khai thác nguồn vốn. Các ngân hàng thương mại đều đã triển khai các gói tín dụng hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp với 21 ngàn tỷ đồng cho vay  lãi suất ưu đãi.

Được biết, Hà Tĩnh hiện có gần 6.000 doanh nghiệp, chủ yếu là các doanh nghiệp nhỏ và vừa (chiếm 98%). Số doanh nghiệp thành lập mới trong năm 2017 tăng 2,7% so với cùng kỳ) Năm nào vào dịp Ngày doanh nhân Việt Nam 13/10, Chủ tịch UBND tỉnh đều tổ chức đối thoại nhằm tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, tìm các giải pháp giúp các doanh nghiệp thuận lợi trong sản xuất kinh doanh.

Diễm Hằng