leftcenterrightdel
Facebook thể hiện quyết tâm chống lại fake news. Ảnh: TechCrunch. 

 

Một trong những vấn đề nhức nhối nhất trên mạng xã hội với hơn 2 tỉ người dùng là tin giả mạo ảnh hưởng rất nhiều tới người dùng và các tổ chức, chính phủ... 

Trong nỗ lực giải quyết vấn đề này, Facebook vừa mua lại Bloomsbury- chuyên gia trong lĩnh vực dùng máy học để hiểu ngôn ngữ tự nhiên.

Được thành lập vào năm 2015, Bloomsbury chuyên về xử lý ngôn ngữ tự nhiên NLP và đã phát triển thành công một AI có tên là Cape, có thể đọc các tài liệu, văn bản và trả lời những câu hỏi về nội dung của chúng. 

Khi thành lập, mục tiêu của Bloomsbury là tạo ra một AI có thể trả lời bất kỳ câu hỏi nào yêu cầu trình độ đọc tốt hơn so với con người. 

Theo TechCrunch, công cụ AI của Bloomsbury sẽ được Facebook dùng để đối phó với nạn tin giả và các vấn đề về nội dung. Người sáng lập ra công ty AI này cũng lập thêm một startup khác chuyên lọc và loại bỏ tin giả mà cũng sẽ thuộc về Facebook sau khi thương vụ hoàn tất. Số tiền mà Facebook phải bỏ ra cho Bloomsbury được cho vào khoảng 23 - 30 triệu USD.

Ngoài việc chống tin tức giả mạo, Bloomsbury AI còn có một sản phẩm đáng chú ý khác là Cape. Nó có thể được triển khai như một công cụ nơi làm việc cho các công ty để tìm hiểu về nội dung bên trong tài liệu, hoặc để cải thiện chức năng tìm kiếm và kiến thức cơ sở của Facebook.

Minh Anh