Mới đây, Kodak - hãng máy ảnh nổi tiếng của Mỹ còn có một động thái táo bạo hơn cả: phát hành đồng tiền số riêng mang tên kodakcoin.

Tuy nhiên, khối lượng giao dịch cổ phiếu Kodak trong phiên sáng qua bất ngờ tăng vọt. Chào phiên có 2,7 triệu cổ KODK được giao dịch.

Đây là kết quả sau khi hãng máy ảnh Mỹ tuyên bố sẽ phát hành đồng tiền số của riêng mình.

Theo tuyên bố của Kodak, kodakcoin là một "đồng tiền số chuyên biệt dùng để trao quyền cho các nhiếp ảnh gia và khách hàng có thể kiểm soát quyền sử dụng hình ảnh tốt hơn".

leftcenterrightdel
 Cổ phiếu của Kodak tăng trưởng theo đà thẳng đứng sau khi công bố đồng tiền số Kodakcoin

Động thái của Kodak được đánh giá là thức thời khi mà nhà đầu tư đang rất thích thú với tài sản ảo có liên quan đến tiền số hoặc công nghệ blockchain đằng sau chúng, không cần biết là giữa công ty và đồng tiền số đó có liên quan mật thiết gì với nhau không hay dự án blockchain mới như thế nào.

Không chỉ có phát hành đồng tiền số riêng, tại sự kiện CES 2018, Kodak còn thông báo sẽ cho ra đời công ty sản xuất máy tính để đào Bitcoin.

Trước đó, Microcaps - một công ty hoạt động trong mảng nước trái cây và trà xanh cũng có động thái tương tự và nhận được đà tăng giá cổ phiếu chóng mặt.

Kodak từng là một hãng máy ảnh nổi tiếng của Mỹ bị phá sản vào năm 2013 sau khi bán toàn hầu hết các bằng sáng chế cho nhiều công ty trong đó có Apple, Microsoft và The Rochester.

Hiện nay công ty này tập trung vào ảnh số hoá, in ấn và cấp phép sử dụng thương hiệu của mình cho Spotlite - công ty chuyên chế tạo máy tính được thiết kế đặc biệt để khai thác đồng Bitcoin. Kodak và Spotlite đang có kế hoạch thuê các thiết bị máy móc lên tới hàng ngàn USD.

Vào lúc 4:22 chiều ngày hôm qua tại New York, cổ phiếu Kodak tăng 3,7 USD tương đương với 119% lên 6,8 USD, đưa giá trị vốn hoá của công ty này lên 289,5 triệu USD.

Hiện nay, cổ phiếu Kodak vẫn đang tiếp tục tăng và được giao dịch ở mức 10,33 USD/cổ - tăng 53,94% so với giá mở cửa. Chỉ trong 5 ngày qua, cổ phiếu của Kodak đã tăng 253%.

 

AS (Theo Bloomberg)