Chỉ số đồng USD, thước đo chính đánh giá diễn biến của đồng bạc xanh so với rổ sáu đồng tiền chủ chốt giảm nhẹ. Chỉ số giá USD so với rổ sáu loại tiền tệ chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) ở mức 92,520 điểm. 

leftcenterrightdel
USD chững đà tăng. (Ảnh: TL) 
Chỉ số này đạt mức cao nhất trong 4,5 tháng là 93,46 điểm vào thứ Tư tuần trước, khi Mỹ tăng sản lượng làm nới rộng khoảng cách lãi suất giữa Mỹ và các quốc gia khác. Tuy nhiên, số liệu này đã giảm sau khi dữ liệu giá tiêu dùng tháng 4 của Mỹ xuống thấp làm hạn chế khả năng tăng lãi suất tích cực.

Đồng euro cao hơn 0,05% ở mức 1,1948 USD, đã hồi phục so với tuần trước từ 1,1823 USD , mức thấp nhất kể từ ngày 22/12. Tuy nhiên, đồng tiền chung châu Âu được dự kiến sẽ phải đối mặt với các rối ren chính trị, hạn chế sự bật lên của nó so với đồng tiền của Mỹ. 

Đồng euro có khả năng sẽ tiếp tục hỗ trợ từ sự suy giảm tạm thời của đồng USD. Nhưng sự không chắc chắn về chính trị và kết quả yếu kém trong thị trường trái phiếu Italia sẽ làm tăng giá trị đồng euro”, Masafumi Yamamoto, giám đốc chiến lược ngoại hối của Mizuho Securities tại Tokyo cho biết.

Đảng dân túy M5S và Đảng cực hữu Liên đoàn đã dành cả ngày cuối tuần nhằm đàm phán để thống nhất một chương trình chính sách chung.

Các bên đã là đối thủ trong thời gian gần đây nhưng có khả năng sẽ hình thành chính phủ kế tiếp của Ý. Giá trái phiếu chính phủ Italia giảm và sản lượng của họ tăng mạnh trong tuần trước do không chắc chắn về tương lai chính trị của đất nước.

Tỷ giá đồng USD so với đồng yên đã giảm 0,05%, bằng 109,330 yên, sự lên giá của USD trên ngưỡng 110,00 đầu tháng này đã không còn. Đồng đô la Úc (AUD) tăng 0,1% lên mức 0,7553 USD sau khi tăng trở lại từ mức thấp nhất trong 11 tháng là 0,7413 USD hôm thứ Tư.

Tỷ lệ so sánh của đồng đô la New Zealand (NZD) là khiêm tốn hơn. Đồng NZD ở mức 0,6968 USD sau khi trượt xuống mức thấp nhất trong 5 tháng là 0,6903 USD vào thứ Năm.

H.Lâm