Lần đầu tiên xuất khẩu lao động “cán mốc” trên 126.000 lao động

(CLO) “Năm 2016 đã tạo bước đột phá về xuất khẩu lao động, người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài ngày càng tăng”.

Đó là nhận định của  Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đưa ra tại hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá thực hiện nhiệm vụ năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017, diễn ra ngày 13/1. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.

xklđ
Tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài trong năm 2016 ước đạt trên 126.000 lao động

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, với quan điểm giữ vững thị trường truyền thống, tích cực khảo sát, xúc tiến mở rộng thị trường mới, năm 2016, ngành LĐ-TB&XH đã tạo được những bước đột phá, mở ra nhiều hướng mới cho xuất khẩu lao động, đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở các thị trường tiềm năng như: Thái Lan, Lào, Úc, I-xra-en…

Đối với các thị trường truyền thống, việc ký kết Bản ghi nhớ bình thường về phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS (dành cho lao động phổ thông) sau gần 5 năm gián đoạn, đã mở ra cơ hội đối với nhiều lao động Việt Nam có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc.

Cùng với đó, cơ hội cho người lao động đi làm việc tại Nhật Bản được mở rộng, sau khi Nhật bản thông qua dự luật cho phép bỏ thời hạn 3 năm đối với việc thuê lao động tạm thời. Riêng tại thị trưởng Nhật Bản, với hơn 30.000 lao động đưa đi trong năm 2016, Việt Nam là nước dẫn đầu trong 15 nước có lao động đang làm việc tại thị trường này với thu nhập ước tính hơn 11.000 tỷ đồng.

“Tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài trong năm 2016 ước đạt trên 126.000 lao động vượt 26% so với kế hoạch đề ra và là con số cao nhất từ trước đến nay trong lĩnh vực này”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Một số địa phương có số lao động đi làm việc ở nước ngoài cao như: Nghệ An (trên 16.600 người), Hải Dương (trên 14.200 người), Hà Tĩnh (trên 11.000 người), Thanh Hóa và TP.HCM (trên 10.000 người).

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá tình hình xuất khẩu lao động trong năm qua đã đạt được con số đáng mừng, tuy nhiên vẫn còn tồn tại những hạn chế cần phải khắc phục ngay. Điển hình là việc số lượng người nước ngoài vi phạm nhiều nhất ở Nhật Bản là người Việt Nam.

“Trong năm 2017, Bộ LĐ-TB&XH cần có những biện pháp mạnh mẽ hơn để xử lý việc này. Đây không chỉ là vấn đề hình ảnh đất nước mà còn liên quan đến việc nếu chúng ta không chấn chỉnh thì thị trường tốt sẽ không bền vững”, Phó thủ tướng yêu cầu.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thay mặt Ngành đã tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Về nhiệm vụ năm 2017, Bộ trưởng nhấn mạnh, từng cán bộ, công chức trong ngành Lao động-Thương binh và Xã hội với tinh thần chủ động, sáng tạo và hiệu quả, cần nỗ lực nhiều hơn, phấn đấu cao hơn để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ.

Giang Phan