Lạng Sơn: Dồn sức tổng lực chống buôn lậu trên biên giới

(NB&CL) Những tháng cuối năm, những ngày giáp Tết, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại tại các tỉnh biên giới, đặc biệt trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn luôn diễn ra khá sôi động. Chính vì thế, đây là thời gian các lực lượng Biên phòng, Hải quan bước vào một “cuộc chiến” đầy căng thẳng suốt chiều dài hơn 230km đường biên giới.

Thủ đoạn ngày một tinh vi

Với địa bàn rộng, đường biên dài, các đường mòn, lối tắt được các đối tượng sử dụng tối đa.Các đầu nậu thường rất ít lộ diện mà chủ yếu mua hàng qua giao dịch bằng điện thoại, rồi thuê các đối tượng có nhân thân phức tạp ở nơi khác đến khu vực biên giới làm ăn sinh sống cùng người địa phương sang Trung Quốc mua hàng và áp tải hàng về Việt Nam. Các đối tượng sử dụng bộ đàm, điện thoại di động theo dõi chặt chẽ các lực lượng chức năng chống buôn lậu. Ban đêm hoặc gần sáng, các đầu nậu mới chỉ đạo đội quân vác hàng thuê lợi dụng địa hình hiểm trở để vác hàng qua các lưng chừng núi, vòng tránh các lán chốt kiểm soát của lực lượng chức năng. Hơn nữa, các đối tượng còn ép người vận chuyển đặt cọc tiền nhằm ràng buộc trách nhiệm giữa hàng lậu với chủ hàng.

Các đầu nậu còn cắt cử người thường xuyên theo dõi lực lượng chống buôn lậu, trang bị các phương tiện xe gắn máy phân khối lớn, điện đàm, dao kiếm, vũ khí thô sơ, vũ khí nóng… để đối phó lại. Nhiều vụ việc khi bị phát hiện, bắt giữ, các đối tượng vác hàng thuê tập trung đông người kích động chống đối quyết liệt nhằm cướp lại, tẩu tán hàng hóa bị thu giữ. Toàn bộ hàng hóa nhập lậu sau đó được hợp thức bằng cách viết biên lai thuế, hóa đơn bán hàng rồi được đưa vào ô tô 7 -15 chỗ vận chuyển theo quốc lộ 1A, 1B đưa về nội địa tiêu thụ”- ông Nguyễn Công Tuân, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải Quan cửa khẩu Cốc Nam cho biết.

a3
Lực lượng chức năng Lạng Sơn kiểm soát chặt chẽ việc thông quan qua biên giới.

Ông Bùi Công Thành, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Thành cho biết thêm, các hành vi gian lận thương mại, phương thức, thủ đoạn hoạt động không có nhiều thay đổi so với năm trước, nhưng tình trạng một số doanh nghiệp lợi dụng Hệ thống thông quan tự động, chính sách ưu đãi trong lĩnh vực thương mại, đầu tư… hệ thống tự động phân luồng tờ khai (luồng xanh, luồng vàng) để cố tình không khai hoặc khai sai tên hàng, mã số, xuất xứ, số lượng, trọng lượng, chủng loại hàng hóa… để buôn lậu, trốn thuế, gian lận thương mại.

Theo đó, các mặt hàng tạp hóa, đồ gia dụng, đồ điện tử, quần áo… luôn là những mặt hàng hấp dẫn đối với dân buôn lậu do giá rẻ, chênh lệch khá cao so với thị trường trong nước. Các lực lượng phòng chống buôn lậu trên biên giới gặp rất nhiều khó khăn khi phải “đương đầu” với các phương thức, thủ đoạn tội phạm ngày càng tinh vi, xảo quyệt.

Những khu vực “nóng” về tình hình buôn lậu có thể kể đến là khu vực có đường tuần tra biên giới sát với Trung Quốc, trong đó, tập trung chủ yếu các đường mòn ở hai bên cánh gà cửa khẩu Cốc Nam, Hữu Nghị, Tân Thanh và Chi Ma. Có thời gian cao điểm, hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa diễn ra ở các đường mòn cửa khẩu phụ Nà Nưa, Bình Nghi (Tràng Định, Na Hình (Văn Lãng), Co Sâu (Cao Lộc)…”-  ông Thành cho biết.

Căng mình chống buôn lậu

Ghi nhận của phóng viên tại một số điểm nóng về buôn lậu trên địa bàn biên giới Lạng Sơn, các lực lượng chức năng của tỉnh đang hàng ngày căng mình đối phó với vô số đường dây, chủ hàng và đông đảo người tham gia vận chuyển hàng lậu, các đơn vị buộc phải “căng” quân thường trực 24/24 giờ tại 21 điểm chốt chặn trên biên giới trong điều kiện gian khổ.

untitled
Cõng hàng qua biên giới.

Trong khi đó, lực lượng mỏng, địa bàn rộng, hiểm trở nên mỗi cuộc vây bắt, đấu tranh thành công với tội phạm buôn lậu thực sự là một trận đánh không khoan nhượng. Cán bộ, chiến sĩ ở đây không chỉ nắm chắc tình hình, âm mưu, thủ đoạn của đối tượng, mà còn phải tổ chức, bố trí lực lượng đảm bảo các yếu tố chặt chẽ, bí mật, đồng thời phối hợp hiệp đồng linh hoạt giữa các lực lượng với nhau.

Ông Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn nhận định: “Tình hình buôn lậu sẽ còn tiếp tục diễn biến phức tạp vào những tháng giáp Tết Đinh Dậu với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn. Bọn tội phạm sẽ tìm cách mở thêm một số đường mòn vận chuyển hàng lậu qua biên giới để phân tán và tránh sự kiểm soát gắt gao của các lực lượng chức năng. Bên cạnh đó, cư dân Việt Nam và Trung Quốc qua lại biên giới buôn bán, kinh doanh gia tăng trong dịp này, khiến công tác kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện qua biên giới gặp nhiều khó khăn hơn.”

Ông Trưởng cho biết thêm, trước tình hình phức tạp dịp Tết, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch chống buôn lậu gian lận thương mại, hàng giả trước và sau Tết Nguyên đán. Theo đó, các lực lượng chức năng được phân công cụ thể từng khu vực, lĩnh vực phụ trách. “Các lực lượng chức năng đều được quán triệt, không để lơi lỏng, hay thậm chí có biểu hiện tiếp tay, bao che dung túng cho việc buôn bán trái phép qua biên giới, hay làm khó cho việc xuất khẩu hàng hóa để thu lợi bất chính” ông Trưởng khẳng định.

Với sự nỗ lực, quyết tâm cao, thời gian qua các lực lượng chống buôn lậu  tỉnh Lạng Sơn đã bắt giữ 339 vụ vi phạm với giá trị trên 19 tỷ đồng. Đáng chú ý, hàng chục nghìn gia cầm nhập lậu, hàng trăm kg pháo nổ đã bị bắt giữ…

            Đức Anh