Lãnh đạo Cơ quan Hưu trí Quốc gia Hàn Quốc chính thức bị bắt giữ

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn nguồn hãng thông tấn Yonhap cho biết, các công tố viên đặc biệt của Hàn Quốc ngày 31/12 đã chính thức bắt giữ ông Moon Hyung-pyo, người đứng đầu Cơ quan Hưu trí Quốc gia (NPS), để phục vụ cho cuộc điều tra về vụ bê bối liên quan đến Tổng thống Park Geun-hye và người bạn thân lâu năm của bà là bà Choi Soon-sil.

Lãnh đạo Cơ quan Hưu trí Quốc gia Hàn Quốc Moon Hyung-pyo. (Nguồn: EPA/TTXVN)
Lãnh đạo Cơ quan Hưu trí Quốc gia Hàn Quốc Moon Hyung-pyo. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ông Moon Hyung-pyo bị cáo buộc là đã thay mặt Phủ Tổng thống Hàn Quốc ép buộc NPS, một tổ chức của nhà nước, hậu thuẫn vụ sáp nhập giữa hai chi nhánh của Tập đoàn Samsung hồi năm ngoái. Ông này giữ cương vị Bộ trưởng Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc trong giai đoạn từ tháng 12/2013 đến tháng 8/2015.

Sau khi có trát của Tòa án quận trung tâm Seoul về việc kéo dài thời gian tạm giữ, ông Moon Hyung-pyo đã trở thành nghi phạm đầu tiên chính thức bị nhóm điều tra đặc biệt bắt giữ. Thẩm phán Cho Eui-yeon được dẫn lời cho biết các tình tiết tội phạm đã được giải thích rõ và lý do cũng như sự cần thiết phải bắt giữ ông Moon Hyong-pyo đã được công nhận.

Lâu nay vẫn có những lời cáo buộc rằng Phủ Tổng thống đã ép buộc NPS hậu thuẫn vụ sáp nhập giữa hai chi nhánh của Samsung để đổi lấy việc tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc này dành những ưu ái đặc biệt cho bà Choi Soon-sil. Các nhà điều tra đang tìm hiểu xem liệu Tổng thống Park Geun-hye có trực tiếp tham gia quá trình này hay không./.

Theo TTXVN