Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự khai giảng năm học mới 2017- 2018

(CLO) Sáng 5/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ khai giảng năm học 2017- 2018 của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh- trung tâm đào tạo cán bộ lãnh đạo, quản lý trung, cao cấp của Đảng, Nhà nước ta.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khai giảng năm học 2017- 2018 của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh. Ảnh: VGP

Vui mừng đến dự Lễ khai giảng năm học mới của thầy và trò Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trân trọng gửi tới tất cả cô giáo, thầy giáo, học sinh, sinh viên trên cả nước nói chung và toàn thể giảng viên, học viên của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh nói riêng lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc tốt đẹp nhất nhân dịp năm học mới 2017- 2018.

Đề cập đến tình hình đất nước đang đứng trước nhiều thời cơ, vận hội cho phát triển nhưng cũng đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, Thủ tướng đề nghị Học viện phải bám sát chức năng, nhiệm vụ, tập trung đáp ứng các yêu cầu đặt ra. Cơ bản tán thành phương hướng, nhiệm vụ năm học 2017- 2018 của Học viện theo phương châm “đột phá, sáng tạo, chất lượng, hiệu quả”, Thủ tướng đề nghị thày và trò Học viện tiếp tục củng cố, nâng cao vị thế của Học viện với tư cách là Trường Đảng cao cấp của Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Sau khi dự Lễ Khai giảng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt của Học viện. Cùng dự có lãnh đạo các bộ, ngành và thành phố Hà Nội.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng biểu dương Học viện đã có những cải cách, đổi mới, gắn lý luận với thực tiễn, góp phần quan trọng vào xây dựng đường lối của Đảng, chính sách và thể chế pháp luật và quản lý điều hành của Nhà nước. Thủ tướng cũng thẳng thắn chỉ ra các tồn tại của Học viện, đó là chưa phát huy hết vị thế, tiềm năng của Trường Đảng Trung ương. Việc thực hiện chức năng định hướng về mặt chuyên môn cho hệ thống các trường Đảng các địa phương cũng còn những vấn đề cần chú ý. Có những nội dung đào tạo chưa phù hợp với thực tiễn kinh tế- xã hội của đất nước và sự thay đổi nhanh chóng của thế giới. Công tác đào tạo tiến sỹ, thạc sỹ cần được chú trọng hơn về chất lượng.

Trong thời gian tới, Thủ tướng cho rằng Học viện cần có những công trình nghiên cứu lý luận gắn với tổng kết quá trình đổi mới của đất nước, từ đó tham mưu cho Đảng để tiếp tục rút ra bài học trong lãnh đạo, chỉ đạo. Thủ tướng nhấn mạnh, Học viện cần có tầm nhìn mới trong phát triển, cần đặt mục tiêu vươn ra khu vực và thế giới, với sứ mệnh quan trọng là góp phần hình thành nền tảng lý luận của Đảng, phục vụ yêu cầu phát triển đất nước trong giai đoạn mới; đào tạo ra những nhà chính trị tương lai của đất nước, đáp ứng yêu cầu lãnh đạo trong thời kỳ toàn cầu hóa của cách mạng.

Học viện cũng cần đổi mới, nâng cao chất lượng giảng dạy và nghiên cứu thông qua đổi mới động lực của từng giảng viên và đơn vị; mở rộng hợp tác quốc tế để có kiến thức và kỹ năng của thế giới. Muốn vậy phải có hệ thống đánh giá chất lượng đào tạo nghiên cứu; cải thiện thu nhập và bổ nhiệm dựa trên kết quả làm việc và nghiên cứu. Cùng với việc mở rộng hợp tác quốc tế, Học viện cần xây dựng đối tác chiến lược với các trường tốt trên thế giới để trao đổi học thuật, xây dựng và hoàn thiện chương trình học tập, đào tạo- Thủ tướng nêu rõ.

Với vị trí vừa là cơ quan của Đảng, vừa là một trong các cơ quan thuộc Chính phủ, Học viện cần chủ động tăng cường cơ chế phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, trường Đại học lớn, viện nghiên cứu để hỗ trợ lẫn nhau, để những nghiên cứu đào tạo sát với thực tiễn, đồng thời hỗ trợ vận hành thông suốt, hiệu quả của hệ thống 72 trường chính trị. Cùng với việc yêu cầu các bộ, các địa phương chủ động phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi để Học viện và các trường Đảng trong cả nước hoạt động hiệu quả, Thủ tướng cho biết: “Sắp tới, Chính phủ và các Bộ ngành sẽ có cơ chế đặt hàng Học viện về những vấn đề nảy sinh trong cuộc sống, trong quản lý, chỉ đạo, điều hành, trong tư vấn, phản biện chính sách. Muốn như vậy các đồng chí phải chủ động nghiên cứu đề xuất kế sách, góp phần phát triển đất nước. Một vấn đề đặt ra là nhà khoa học giỏi, giảng viên giỏi đồng thời phải là nhà tư vấn tốt”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trò chuyện với học viên nước bạn Lào đang học tập tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh. Ảnh: VGP

Với tinh thần cầu thị, trân trọng ý kiến, trí tuệ, tâm huyết, trách nhiệm của Học viện và các đồng chí trong Học viện, Thủ tướng cho biết sẽ luôn lắng nghe các ý kiến đề xuất của Học viện. Các sáng kiến, kế sách xây dựng đất nước đều có thể thông qua Học viện hoặc gửi trực tiếp đến Thủ tướng.

Để nâng cao chất lượng đào tạo trong thời gian tới, Thủ tướng chỉ đạo Học viện và các phân viện cần tăng cường quản lý Nhà nước về đào tạo và nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng, nhất là đào tạo thạc sỹ, tiến sỹ, hệ thống cử nhân phải nâng lên. Học viên trường Đảng chất lượng phải cao hơn, lý lẽ, lập luận rõ hơn trong bài viết, trong diễn đạt, trong công văn, trong chỉ đạo, trên một nền tảng quan điểm lập trường cách mạng của người cán bộ được học ở trường Đảng.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao học bổng cho các học sinh nghèo vượt khó, học giỏi. Ảnh: TTXVN

*Sáng 5/9, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dự Lễ khai giảng năm học mới và đánh trống khai trường tại Trường THCS Lê Ngọc Hân, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội mong muốn Trường THCS Lê Ngọc Hân nói riêng, toàn ngành giáo dục đào tạo tỉnh Tiền Giang nói chung, cần khẩn trương xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiện tốt chương trình của Chính phủ về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo với lộ trình cụ thể, khả thi, phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương, không chỉ trong năm học mới mà cả giai đoạn 2016- 2020 cũng như tầm nhìn 2030. Bên cạnh đó, địa phương cần chú trọng thực hiện tốt xây dựng đội ngũ cán bộ giáo viên “vừa hồng vừa chuyên”, có nhận thức cũng như quan điểm quán triệt về đổi mới giáo dục đào tạo.

Cùng với dạy chữ, truyền thụ kiến thức, các thầy cô giáo cần quan tâm hơn nữa công tác giáo dục đạo đức cho học sinh nhà trường, phấn đấu phát huy hơn nữa truyền thống dạy giỏi- học giỏi, đưa Trường THCS Lê Ngọc Hân trở thành một trong những hình mẫu về chất lượng giáo dục- đào tạo; đồng thời xây dựng môi trường sư phạm an toàn, lành mạnh, tạo môi trường thuận lợi trong rèn luyện để các cháu học sinh mai sau trở thành những người hữu ích cho quê hương, đất nước.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dự lễ khai giảng năm học mới 2017- 2018 tại Trường Trung học phổ thông Võ Văn Kiệt, TP Hồ Chí Minh

*Ngày 5/9, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã dự lễ khai giảng năm học mới 2017- 2018 tại Trường Trung học phổ thông Võ Văn Kiệt, Quận 8, TP Hồ Chí Minh và phát động tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường.

Phát biểu tại lễ khai giảng, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh, Trường Trung học phổ thông Võ Văn Kiệt là trường có nhiều thành tích, có nhiều học sinh đoạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và được chính quyền TP Hồ Chí Minh quan tâm động viên, đầu tư cơ sở vật chất. Phó Thủ tướng nhắn nhủ, được vinh dự mang tên nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt, học sinh nhà trường cần ra sức học tập tấm gương nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt về sự hy sinh, cống hiến trọn đời cho sự phát triển của đất nước. Phó Thủ tướng cũng đề nghị chính quyền TP Hồ Chí Minh cần quan tâm hơn nữa trong việc đầu tư cơ sở trang thiết bị cho nhà trường, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đội ngũ thầy cô giáo, để đưa Trường Trung học phổ thông Võ Văn Kiệt trở thành trường điểm của Thành phố, đạt chuẩn quốc gia.

Tại buổi lễ khai giảng, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã phát động tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường.

*Cũng trong sáng 5/9, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã đến dự lễ khai giảng năm học mới 2017- 2018 cùng tập thể thầy cô giáo và gần 1.000 học sinh của Trường Trung học phổ thông Chuyên Khoa học Tự nhiên thuộc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chia vui với thành tích của trường và đánh hồi trống đầu tiên khai giảng năm học mới. Phó Thủ tướng tặng tập thể nhà trường món quà là bức tranh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh được làm từ chất liệu hạt gạo Việt Nam; tặng phần thưởng cho 5 học sinh đạt thành tích cao trong kì thi Olympic quốc tế năm 2017.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đến dự Lễ khai giảng năm học mới 2017- 2018 của trường Tiểu học Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. Ảnh: TTXVN

*Hòa chung không khí vui tươi, phấn khởi trong Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường, sáng 5/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường Tiểu học Ngọc Hà, quận Ba Đình, Hà Nội. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã thăm hỏi, trò chuyện với các thầy cô, phụ huynh học sinh. Đặc biệt Phó Thủ tướng đã trao các phần quà là đồ dùng thiết yếu cho học sinh lớp 1, động viên các em học sinh bước vào năm học đầu tiên trong đời. Phó Thủ tướng cũng đề nghị hội phụ huynh phối hợp chặt chẽ với nhà trường để rèn luyện các cháu, “uốn các mầm non mọc thẳng” ngay từ khi non bé, đặc biệt là dạy các cháu lễ phép, tự lập, yêu lao động như “Năm điều Bác Hồ dạy” …

*Trong không khí tưng bừng, phấn khởi chào đón năm học 2017- 2018, sáng 5/9, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đến dự Lễ khai giảng năm học mới tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú- Trung học cơ sở- Trung học phổ thông Mường La, tỉnh Sơn La.

PV