Lãnh sự Nam Phi tại TP.HCM trao tặng 5 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách quân chủng Hải Quân

(CLO) Sáng nay (18/4), Văn phòng Lãnh sự Nam Phi tại TP.HCM đã tổ chức họp mặt kỷ niệm 23 năm ngày Quốc khánh Nam Phi (27/4/1994 – 27/4/2017). Nhân dịp này, Lãnh sự Nam Phi tại TP.HCM bà Đỗ Thị Kim Liên cùng Bảo hiểm Viễn Đông (VASS) trao tặng đến các đối tượng chính sách của quân chủng Hải quân Việt Nam đang làm nhiệm vụ bảo vệ vùng biển Hoàng Sa – Trường Sa 5 căn nhà tình nghĩa thông qua Quỹ học bổng Vừ A Dính và CLB “Vì Hoàng Sa- Trường Sa thân yêu” do Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa đại diện.

Bà Đỗ Thị Kim Liên, Lãnh sự Nam Phi tại TP. HCM trao tặng tượng trưng 5 căn nhà cho Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa.

Tại buổi lễ, Lãnh sự Nam Phi tại TP.HCM, bà Đỗ Thị Kim Liên đã nhấn mạnh về ý nghĩa của Ngày Tự do Nam Phi đối với dân tộc Nam Phi nói riêng, và đối với những người yêu chuộng công lý, hòa bình, tự do và độc lập trên toàn thế giới nói chung.

“Nam Phi luôn có vị trí quan trọng trong chính sách chung của Việt Nam đối với khu vực, tuy nhiên do khoảng cách địa lý và rào cản ngôn ngữ nên tiềm năng hợp tác song phương vẫn chưa được khai thác triệt để”, bà Đỗ Thị Kim Liên cho biết.

Năm nay, thay vì tổ chức tiệc mừng, Lãnh sự Cộng hòa Nam Phi tại TPHCM chỉ tổ chức buổi họp mặt nhằm đóng góp vào những việc làm thiện nguyện.

Theo bà Liên, trong thời gian gần đây, với nỗ lực tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại – đầu tư giữa chính phủ hai nước, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã có sự hiểu biết cụ thể hơn về Nam Phi và ngược lại, cộng đồng doanh nghiệp của Nam Phi đã biết nhiều đến Việt Nam. Chính phủ Nam Phi có nhiều ưu đãi giúp các doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội tiếp cận dễ dàng hơn với thị trường Nam Phi nói riêng và Châu Phi nói chung.

Hiện nay tại thị trường Nam Phi, nhu cầu sử dụng hàng hóa từ Việt Nam ngày càng tăng. Nam Phi đã nhập khẩu một lượng lớn các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam như giày dép, dệt may, cà phê, gạo, đá quý và kim loại quý, gỗ và sản phẩm gỗ.

Để khuyến khích sinh viên tại TPHCM, bà Đỗ Thị Kim Liên và Bảo hiểm Viễn Đông tặng các bạn sinh viên món quà học tập là chuyến Team Building trị giá 100 triệu đồng.

Năm 2017 là năm đánh dấu quan hệ ngoại giao bước qua cột mốc thứ 23 với niềm hy vọng mối quan hệ chính trị, kinh tế và văn hóa giữa hai nước sẽ tiếp tục không ngừng tăng cường và phát triển. Bên cạnh vai trò ngoại giao quảng bá hình ảnh đất nước Nam Phi, bà Liên còn được biết đến là một nhà hoạt động thiện nguyện. Các chương trình thường xuyên và định kỳ của bà Liên hướng đến môi trường, nhân đạo … được doanh nghiệp và các tổ chức trong và ngoài nước hưởng ứng.

Phòng truyền thông của Văn phòng lãnh sự Nam Phi đã được ghi nhân công lao đóng góp cho mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Đồng hành với Quỹ, văn phòng Lãnh sự Nam Phi tại TP.HCM đã trao tặng 5 căn nhà tình nghĩa cho các đối tượng chính sách của Quân chủng Hải Quân Việt Nam. Trước đó, Lãnh sự Nam Phi tại TP.HCM cũng đã hỗ trợ xây dựng 2 trường Mầm non tại xã Quang Minh, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước và xã Thanh Tân, huyện Thanh Liêm Hà Nam, Trao 50 xuất học bổng và quà cho trẻ em nghèo trong chương trình Tiếp bước cho em đến trường tại Bình Phước…

Bà Liên chia sẻ: Mừng ngày Quốc khánh Nam Phi lần này, tôi rất muốn cám ơn tập thể Công ty CP Bảo hiểm Viễn Đông đã đồng hành cùng tôi trong các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng của Lãnh sự quán. Các bạn đã song hành cùng tôi trong rất nhiều chương trình ý nghĩa, đã làm những việc mà ở xã hội không phải cứ có tiền là làm được. Có rất nhiều người có tiền nhưng họ không biết cách làm hoặc không muốn làm.

Bà Đỗ Thị Kim Liên cám ơn Bảo hiểm Viễn Đông đã đồng hành trong các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng của Lãnh sự quán Nam Phi.

Trong khi đó, Bảo hiểm Viễn Đông còn chồng chất những khó khăn nhưng đã mạnh mẽ vượt qua chướng ngại bằng sự quyết tâm cao, cùng nhau vực Viễn Đông trở lại và tiếp tục sống tốt như ngày hôm nay.

“Đó là thành quả vô cùng to lớn. Các bạn vẫn không quên trách nhiệm của mình đối với xã hội. Nếu xã hội VN có nhiều doanh nghiệp tận tâm, nhiệt huyết như thế, chắc chắn Việt Nam có thể  tự hào với Thế giới rằng chúng ta là những con người có tấm lòng lớn. Chúng ta cũng có thể tự hào chúng ta là người VN”, Lãnh sự Nam Phi tại TP.HCM nhấn mạnh.

Việt Nam và Nam Phi thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 22/12/1993. ĐSQ Việt Nam mở tại Nam Phi năm 2000. Nam Phi mở ĐSQ tại Việt Nam năm 2002, Lãnh sự danh dự tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2009. Tuy nhiên, Việt Nam có quan hệ chính trị từ lâu với Đại hội Dân tộc Phi (ANC) và Đảng Cộng sản Nam Phi. Việt Nam luôn ủng hộ cuộc đấu tranh của nhân dân Nam Phi chống chế độ A-pác-thai, ủng hộ quá trình cải cách dân chủ.

Cố Chủ tịch ANC Olivier Tambo thăm Việt Nam năm 1978. Hai nước thiết lập quan hệ “Đối tác vì hợp tác và phát triển” năm 2004 và đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực: thương mại, nông nghiệp, môi trường, văn hoá du lịch. Hai nước đã trao đổi nhiều đoàn cấp cao: Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải (11/2004), Tổng thống Thabo Mbeki (05/2007), Phó Tổng thống K. Motlanthe (10/2010), Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan (5/2011), Chủ tịch Hạ viện Max Sisulu (11/2011) và Việt Nam đã cử nhiều đoàn thuộc các Cơ quan Đảng, Quốc hội, cấp Bộ, ngành (Quốc phòng, Công an, Tài chính, Công Thương, Giáo dục đào tạo, NNPTNT, VHTTDL…) thăm Nam Phi.

Các Hiệp định, Thoả thuận hai nước đã ký: Hiệp định Thương mại song phương (2000); Hiệp định thành lập Diễn đàn Đối tác Liên Chính phủ hợp tác kinh tế, thương mại, văn hoá, KHKT (2004); Thoả thuận thành lập UB thương mại hỗn hợp (2004); Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Tình báo Nam Phi (2006); Thỏa thuận hợp tác về quốc phòng (2006); Thoả thuận hợp tác giữa hai Phòng Thương mại và Công nghiệp; Tuyên bố chung về Đối tác vì hợp tác và phát triển (2007); Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao hoặc công vụ (2007); Nghị định thư hợp tác giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Nam Phi (2007); Thoả thuận hữu nghị và hợp tác giữa Thành phố Hà Nội và Thành phố Tshwane (Pretoria) (2007); Bản ghi nhớ giữa Uỷ ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh và chính quyền thành phố Johannesburg (2009); Hiệp định về hợp tác trong lĩnh vực du lịch (2010); Bản ghi nhớ về hợp tác nguồn nước (2010).

PV