Viết tiếp bài “Đông Triều, Quảng Ninh: Giả mạo hồ sơ nguồn gốc đất để trục lợi?”:
Lợi dụng “hổng” hồ sơ để làm “liều”?

(CLO) Ở bài viết trước, báo Điện tử Congluan.vn đã đề cập đến dấu hiệu giả mạo hồ sơ nguồn gốc đất của 2 thửa đất là ao mà ông Đinh Văn Bình (Tổ 1, khu Vĩnh Phú, phường Mạo Khê, Thị xã Đông Triều, Quảng Ninh) đang có đơn kiến nghị. Mới đây, PV đã có buổi làm việc với UBND phường Mạo Khê và UBND thị xã Đông Triều về vấn đề này. Dấu hiệu giả mạo hồ sơ nguồn gốc đất ngày càng rõ.

>> Đông Triều, Quảng Ninh: Giả mạo hồ sơ nguồn gốc đất để trục lợi?

Quản lý đất đai lỏng lẻo?

Để tiếp tục làm sáng tỏ nguồn gốc đất của 2 thửa ao mà ông Bình đang có đơn đề nghị, PV đã có mặt tại UBND phường Mạo Khê từ đầu giờ sáng, nhưng lãnh đạo phường đều cáo bận vì phải đi họp và giao lại cho cán bộ địa chính cung cấp thông tin.

Không tìm thấy bản đồ giải thửa của khu Vĩnh Lâm
Không tìm thấy bản đồ giải thửa của khu Vĩnh Lâm

PV trao đổi nhanh với cán bộ địa chính phường Mạo Khê – ông Phạm Anh Tuấn giải thích: Do ông mới về nhận nhiệm vụ nên không nắm rõ về nguồn gốc các thửa đất. Ông Tuấn xác nhận: Phường Mạo Khê chỉ có bản đồ địa chính năm 2011, các năm trước không có; việc UBND huyện Đông Triều (nay là thị xã Đông Triều) cấp Giấy chứng nhận QSD đất cho các hộ dân vào năm 2005 theo bản đồ địa chính nhưng trên cơ sở “đo tay”. Đến năm 2011, phường Mạo Khê mới tiến hành đo đạc và năm 2014 mới đo xong. Tuy nhiên, sau khi đo xong, lại phải tiến hành đo lại do biến động đất đai quá nhiều, sai số lớn; sổ mục kê, sổ theo dõi biến động đất đai trước đây không cái nào đồng nhất cái nào.

Đồng thời, với sự hỗ trợ của một người nguyên là cán bộ địa chính phường Mạo Khê, lục tìm cả buổi sáng, nhưng hồ sơ nguồn gốc đất tìm được cũng rất ít ỏi. Các bản đồ giải thửa mà phường còn lưu trữ chỉ thấy có của các khu Vĩnh Tân, Công Nông, Vĩnh Sinh, không có tờ nào thuộc khu Vĩnh Lâm – nơi có 2 thửa ao mà ông Bình đang có đơn kiến nghị giải quyết, nghi ngờ giả mạo nguồn gốc đất.

Đối với sổ mục kê, sổ địa chính, vị này giải thích thêm: Chỉ những thửa nào đã được cấp GCNQSD đất mới được ghi trong sổ mục kê. Còn lại, các thửa đất công thời điểm đó do HTX Vĩnh Thắng quản lý. Tuy nhiên, qua lục tìm tài liệu thì thấy, chỉ các hộ là xã viên của HTX Vĩnh Thắng cũ được giao đất mới nằm trong danh sách quản lý. Những thửa đất công thì chưa được tìm thấy trong nguồn tài liệu nào.

15451148_1378255845527184_1146954467_n
Bản đồ địa chính 2011 khu đất tranh chấp là một thửa ao (chưa rõ chủ quản lý sử dụng) nhưng bản đồ GPMB lại chia làm 2 chủ sử dụng là Hoàng Minh Lợi. Sau này, một thửa đổi thành Nguyễn Văn Khá.

Theo bản đồ địa chính 2011, khu đất tranh chấp là một thửa ao (chưa rõ chủ quản lý, sử dụng) nhưng bản đồ GPMB lại chia làm 2 chủ sử dụng là Hoàng Minh Lợi (sau này, một thửa đổi chủ quản lý sử dụng thành Nguyễn Văn Khá). Theo bản đồ địa chính năm 2011, hai thửa đất 298 và 300 GPMB mà ông Bình đang có đơn kiến nghị chính là thửa đất số 51, Tờ bản đồ số 37, diện tích 2.177,7 m2, loại đất: nuôi trồng thủy sản (bản đồ địa chính không ghi tên chủ quản lý sử dụng đất). Việc không ghi tên chủ quản lý, sử dụng đất xảy ra trên toàn bộ bản đồ địa chính 2011.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Thìn – Phó trưởng phòng TNMT thị xã Đông Triều cho biết: Hệ thống bản đồ qua các thời kỳ, về nguyên tắc các đơn vị hành chính xã, phường ở Đông Triều đã thực hiện từ lâu, kể cả bản đồ địa chính, đã đo vẽ chi tiết đến từng thửa đất; nhưng việc thực hiện có thể mỗi nơi một khác, nơi “lỏng”, nơi “chặt”.

Nếu giả mạo sẽ mời công an vào cuộc

Căn cứ những tài liệu lưu trữ tại phường nêu trên thì chưa đủ cơ sở làm rõ nguồn gốc 2 thửa đất này. Tuy nhiên, đối chiếu với hồ sơ GPMB do nguyên Phó chủ tịch UBND phường Mạo Khê – bà Nguyễn Thị Bích Hải ký xác nhận gửi lên Trung tâm PTQĐ thị xã Đông Triều để lập phương án đền bù thì thửa đất 298 mang tên ông Hoàng Minh Lợi và thửa 300 mang tên ông Nguyễn Văn Khá. Đặc biệt, trong thửa đất của hộ ông Khá quản lý, sử dụng lại có tới 1.118,9 m2 đất công.

Hơn thế nữa, bằng mắt thường cũng có thể nhận thấy chữ của người viết Biên bản xác định ranh giới, mốc giới và diện tích thửa đất GPMB (theo hiện trạng sử dụng đất) của 2 thửa đất này cũng là chữ ký của các chủ sử dụng đất tiếp giáp, liền kề của thửa 298 và 300. Trong khi đó, qua tiếp xúc với phóng viên, một số hộ liền kề khẳng định không được tham gia hội họp lấy ý kiến cũng như không ký kết vào văn bản nào tương tự.

Cũng tại buổi tiếp xúc nhanh, ông Phạm Anh Tuấn – cán bộ địa chính phường Mạo Khê thông tin thêm: Việc các hộ liền kề có ký vào Biên bản, Phiếu lấy ý kiến của khu dân cư hay không, tới đây địa phương sẽ giải quyết, sẽ mời các hộ đó lên làm việc. Nếu nhận thấy có dấu hiệu lừa dối, lừa đảo, phường sẽ đề nghị cơ quan công an điều tra, xác minh làm rõ.

Như vậy, vấn đề đặt ra là, khi mà sổ mục kê cũng như các tài liệu, hồ sơ khác về quản lý đất đai ghi những số liệu, nội dung không đồng nhất, nếu xảy ra khiếu kiện thì từ trước đến nay, cơ quan có thẩm quyền căn cứ vào đâu để giải quyết? Phải chăng chính từ sơ hở này, khi Dự án khai thác than lộ thiên vỉa 9A,9B được triển khai, liệu có xảy ra tình trạng cán bộ địa phương “bắt tay” với người ngoài để trục lợi hay không?

Một nguồn tài liệu do ông Bình cung cấp cho báo Điện tử Congluan.vn mới đây có ghi lại cuộc tranh luận giữa ông Bình và bà Nguyễn Thị Bích Hải – nguyên Phó Chủ tịch UBND phường Mạo Khê. Bà Hải thanh minh việc xác nhận nhầm lẫn chủ đất của hai thửa đất trên rằng: “Chị tưởng em với thằng Lợi (Hoàng Minh Lợi- PV) là một nên chị mới làm như thế(!).

Liên quan đến vụ việc này, ngày 21/11/2016, Ban tiếp công dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ) có phiếu chuyển đơn của ông Đinh Văn Bình đến Chủ tịch UBND thị xã Đông Triều để giải quyết theo thẩm quyền, đồng thời trả lời công dân và thông báo kết quả xử lý đến Ban tiếp công dân.

Phương Linh

Khoản 4 Điều 21 (Căn cứ xác định việc sử dụng đất ổn định) Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai ghi rõ: “Trường hợp không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Khoản 2 Điều này (biên lai nộp thuế, quyết định xử phạt hành chính, giấy tờ giao – nhận, bản kê khai đăng ký nhà đất…) hoặc trên giấy tờ đó không ghi rõ thời điểm xác lập giấy tờ và mục đích sử dụng đất thì phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về thời điểm bắt đầu sử dụng đất và mục đích sử dụng đất trên cơ sở thu thập ý kiến của những người đã từng cư trú cùng thời điểm bắt đầu sử dụng đất của người có yêu cầu xác nhận trong khu dân cư (thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc, tổ dân phố) nơi có đất”.