Long Biên (Hà Nội): Lãnh đạo phường Bồ Đề đang lúng túng trong xử lý lấn chiếm đất công

(CLO) Lấn chiếm đất công trái pháp luật để xây dựng sai phép, đe dọa người tố cáo, mặc dù cơ quan chức năng lập biên bản xử phạt, tiến hành cưỡng chế nhưng Chủ nhà vẫn tiếp tục tái phạm. Vụ việc khiến lãnh đạo phường Bồ Đề (Long Biên, Hà Nội) lúng túng trong xử lý?

Ông Kiều Văn Chương, trú tại tổ 23, phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội phản ánh: Từ năm 2015 đến tháng 11 năm 2016, gia đình bà Nguyễn Thị Ngoan(trú tại: tổ 23, phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội) lấn chiếm trái pháp luật để xây dựng sai phép trên 20m2 đất công là lối đi chung của các hộ dân tại ngõ hẻm 200/15/2 thuộc tổ 23, phường Bồ Đề(Long Biên, Hà Nội), mặc dù ngày 13/8/2015 cơ quan chức năng đã tiến hành cưỡng chế tháo dỡ công trình và thu hồi diện tích đất nhưng đến nay gia đình bà Ngoan vẫn tái lấn chiếm để sử dụng.

15086859_1107121792738529_487877055_n
UBND phường đã tiến hành cưỡng chế nhưng gia đình bà Ngoan lại tiếp tục vi phạm

Cụ thể, ngày 15/10/2015, gia đình bà Ngoan đã tiến hành chôn cọc sắt xuống nền đường đi ngõ xóm để buộc, dựng lại 4 cánh cổng sắt nhằm lấn chiếm 20m2 đất công tại ngõ hẻm 200/15/2 thuộc tổ 23, phường Bồ Đề (Long Biên, Hà Nội) để sử dụng riêng. Sau đó, cơ quan chức năng đã có mặt tại hiện trường để ngăn chặn hành vi lấn chiếm sai pháp luật của bà Ngoan. Tuy nhiên, khi cơ quan chức năng không có mặt, bà Ngoan đã tái lấn chiếm bằng hành vi chôn lại 4 cọc sắt và dựng 4 cánh của sắt.

Ngoài ra, khi người dân bức xúc về việc gia đình bà Ngoan ngang nhiên lấn chiếm 20m2 đất công thì ông Phạm Ngọc Huyền (chồng bà Ngoan) có dùng lời lẽ thô tục, hung khí để uy hiếp, hành hung.

Thấy những hành vi trái pháp luật, gây nguy hại đến tình hình an ninh trật tự trong khu dân cư, đại diện người dân ông Chương đã 4 lần gửi đơn tố cáo đến các cơ quan có thẩm quyền. Đến ngày 21/1/2016 UBND phường Bồ Đề cùng các ban ngành có buổi làm việc để giải quyết đơn tố cáo của ông Chương nhưng bà Ngoan vắng mặt không có lý do dù đã được UBND phường Bồ Đề gửi giấy mời. Tại buổi họp, UBND phường Bồ Đề khẳng định việc lấn chiếm của gia đình bà Ngoan là trái pháp luật, thu hồi diện tích đất lấn chiếm đã cưỡng chế ngày 13/8/2015.

Trong khi vụ việc chưa được cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm gây bức xúc cho người dân thì công trình vẫn được bà Ngoan cho thi công. Trước sự việc đó,  ngày 16/5/2016 UBND phường Bồ Đề tổ chức cuộc họp lần hai để giải quyết đơn tố cáo của ông Chương. Tại cuộc họp lại tiếp tục khẳng định hành vi tái lấn chiếm của gia đình bà Ngoan là trái pháp luật, sẽ hoàn thiện hồ sơ để xử lý theo quy định.

Từ tháng 10/2015 đến tháng10/2016 gia đình bà Ngoan đã thi công xong công trình cổng sắt được dựng cố định trên nền đường đi chung của ngõ xóm, giờ đây chúng tôi đã không còn được thoải mái tự do đi lại, vui chơi, giải trí, tập thể dục trên chính cái ngõ công của nhà nước và cộng đồng ngõ xóm này nữa. Ông Chương cho biết thêm.

Từ năm 2015 đến 10/2016 UBND phường Bồ Đề đã một lần cưỡng chế, có hai văn bản khẳng định việc lấn chiếm của gia đình bà Ngoan là trái pháp luật, cần xử lý theo đúng pháp luật. Trong đó, yêu cầu Thanh tra xây dựng, Cảnh sát khu vực… theo dõi để ngăn chặn việc bà Ngoan cố tình tái vi phạm. Đến ngày 7/10/2016, gia đình bà Ngoan đã thi công xong công trình trên đất lấn chiếm!.

Trả lời về việc không những không được xử lý dứt điểm mà việc xây dựng trên đất lấn chiếm vẫn hoàn thành, ông Nguyễn Văn Luyện, Phó Chủ tịch UBND phường Bồ Đề cho biết: Nội dung trong đơn thư tố cáo của ông Kiều Văn Chương về việc bà Ngoan lấn chiếm đất công là có. UBND phường đã kiểm tra tiến hành cưỡng chế ngày 13/8/2015. Sau khi bà Ngoan tái lấn chiếm thì UBND phường đã mời hai gia đình lên để giải quyết hòa giải nhưng hai gia đình không thống nhất được. Sau khi có tình trạng tái lấn chiếm chúng tôi lên kế hoạch tiến hành cưỡng chế nhưng gia đình bà Ngoan đi công tác vắng nhà.Đến nay, UBND phường đã lên kế hoạch tổ chức cưỡng chế lần hai.

Đề nghị UBND quận Long Biên sớm vào cuộc để giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân để tránh sự việc kéo dài gây mất ổn định an ninh trật tự trên địa bàn.

congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên

Nhóm PV