Mac không còn là ưu tiên của Apple

(CLO) Khi phải đối diện với thành công vang dội của iPhone trong vài năm trở lại đây, dòng Mac ngày càng trở nên ảm đạm hơn, và không còn là tâm điểm phát triển của Apple như xưa.

ApplePaySplashSA@2x.png
[email protected]

Báo cáo mới đây của Bloomberg cho biết lần cuối Apple hoàn toàn thiết kế lại Mac Pro là vào năm 2013, trong khi dòng Mac Mini là vào năm 2014. Và với việc chiếc Mac Pro kèm Touch Bar mới ra mắt vào tháng 10 vừa qua, Apple đã dành ra hẳn 500 ngày để thiết kế mà không đưa ra một sản phẩm nào hoàn toàn khác biệt.

Theo nhiều nguồn tin từ bên trong thì việc phát triển dòng Mac không còn nằm trong top ưu tiên phát triển của công ty. Thêm vào đó, phương hướng phát triển không rõ ràng, đội ngũ bị đảo liên tục, nhân sự cốt lõi liên tục rời đi khiến cho việc phát triển dòng máy này càng trở nên khó khăn hơn.

Trong khi dòng Mac chiếm 10% tổng doanh thu của tập đoàn, việc bỏ qua sự sáng tạo và đột phá với các dòng sản phẩm mới đang là một rủi ro lớn đối với công ty này khi nó có thể khiến thị phần của họ ngày một mai một.

Thêm vào đó, Apple dường như đang gặp khó khăn để thực sự bứt phá trong công cuộc cạnh tranh khốc liệt hiện nay. Năm 2016 này đánh dấu một năm khá chững lại về tính sáng tạo, khi họ loại bỏ kế hoạch thiết kế lại cả dòng Mac lẫn dòng iPhone, thay vào đó là một chút cải tiến bên trong còn những vấn đề hiện hữu lại vẫn tồn đọng ở các sản phẩm mới.

Nếu nói rằng công nghệ mới nhất có thể gây ấn tượng của Apple trong năm nay hẳn chỉ có chiếc tai nghe wireless Airpods mà thôi. Công nghệ của nó thật sự khiến nhiều người phải ngả mũ ngỡ ngàng.

Hoàng Việt