Mang đất của người khác đi đổi, vẫn được công nhận “hợp pháp”?

(CLO) Không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng ông Phạm Xuân Am (Phường 11, TP Vũng Tàu) vẫn đem đất đổi cho vợ chồng ông Lê Hồng Vương rồi cho xây dựng công trình kiên cố.

Theo ông Lê Hồng Vương, vợ chồng ông có 96,1m2 đất nông nghiệp ở số 6/929 đường 30/4 (phường 11, TP Vũng Tàu). Ngày 3/12/2007, gia đình ông Vương đổi đất cho ông Phạm Xuân Am để đất hai nhà cùng quay được ra mặt hẻm 929 với tổng diện tích là 72m2 (chiều ngang 9m, sâu 8m), ông Am đổi cho vợ chồng ông Vương khúc đuôi, tổng diện tích là 58,2m2 (chiều ngang 6,7, sâu 6m). Thời điểm này ông Am có giao cho gia đình ông Vương 42 triệu đồng để bù vào tiền đất “chênh” khi đổi.

Sau khi đổi đất ông Am đã cho làm nhà hai tầng kiên cố trên mảnh đất đổi cho vợ chồng tôi và không chịu đi làm giấy tờ tách thửa như hợp đồng đã thỏa thuận. Do hai bên là con bạn dì và có sự tác động của gia đình nên ngày 26/9/2015 ông Am có viết giấy cam đoan sẽ đi làm giấy tờ cho vợ chồng tôi trong thời hạn ba tháng. Lúc này tôi mới phát hiện mình bị lừa, ông Am đã chiếm dụng đất của người khác để đổi cho vợ chồng tôi” – ông Vương nói.

Đơn tố cáo của vợ chồng ông Vương, bà Tuyết

Theo ông Vương, diện tích 58.2m đất không thuộc quyền sử dụng của ông Am. “Lúc này hai vợ chồng tôi cầm giấy tờ sang nhà ông Am để nói chuyện thì ông Am vẫn một mực chối cãi, cho rằng đó là đất của mình và không chịu đi làm giấy tờ tách thửa đất cho vợ chồng tôi”, ông Vương bức xúc nói.

Bà Nguyễn Thị Mộng Tuyết (vợ ông Vương) cho biết: “Ngày 18/10/2015 ông Am lại cam kết trong vòng 45 ngày sẽ hoàn thành thủ tục tách thửa đất cho nhà tôi và chứng minh 58,2 m2 đất đổi cho gia đình tôi là đất hợp pháp, nếu không ông Am sẽ tự dỡ nhà trả lại đất đã đổi giữa hai gia đình. Không dừng lại ở đó, ngày 8/12/2015, vợ chồng ông Am sang thỏa thuận để mua lại mảnh đất của vợ chồng tôi, trong đó có cả phần đất mà tôi đã đổi cho gia đình bên đó nhưng nhà tôi không đồng ý bán, chỉ yêu cầu ông Am trả lại nguyên trạng mảnh đất 72,1m2 thuộc quyền sở hữu của gia đình tôi hoặc trả bằng tiền mặt với định giá theo đúng giá thị trường”.

Tuy nhiên, theo bà Tuyết, vì hai gia đình là anh em nên bà Tuyết và ông Vương đồng ý bán cho ông Am 96,1m2 đất của nhà mình với số tiền một tỷ một trăm triệu đồng. Ông Am viết giấy đặt cọc trước 50 triệu đồng, số tiền còn lại sẽ được thanh toán trong vòng 40 ngày, đồng thời ông Am yêu cầu vợ chồng ông Vương, bà Tuyết dỡ nhà cấp 4 đã xây dựng trên phần đất mà ông Am đã đổi cho nhà bà Tuyết.

Tháng 1/2016, ông Phạm Xuân Am có đơn khởi kiện ông Vương bà Tuyết ra tòa, yêu cầu Tòa án công nhận Hợp đồng chuyển đổi (miệng) đất giữa hai gia đình, đồng thời công nhận quyền sử dụng đất hợp pháp cho ông Am. Đến ngày 27/12/2016 Tòa án Tp Vũng Tàu đưa vụ án ra xét xử. “Tòa án có gọi gia đình tôi mang toàn bộ giấy tờ pháp lý liên quan và tiến hành hòa giải 3 lần nhưng không thành, lúc này chủ mảnh đất 58,2m2 mà ông Am đổi cho gia đình tôi là ông Trần Văn Hồng xuất hiện tại phiên tòa và cho biết phần đất ông Am dùng để đổi là phần đất chiếm dụng của ông Hồng, ông Hồng có kèm theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ”.

Theo đơn kiến nghị của ông Trần Văn Hồng trú tại 888/9/72 đường 30/4, phường 11, TP Vũng Tàu thì 58,2m2 đất mà ông Am tự ý dùng để đổi cho gia đình bà Tuyết là đất của ông Hồng mua của công ty cổ phần Thương Cảng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất AB 234708.

Việc ông Am đem đất của tôi đổi cho ông Vương là việc làm gian lận đã được văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc chi nhánh TP Vũng Tàu thông báo cho phòng TNMT là giấy chứng nhận quyền sử dụng 58,2m2 đất do ông Phạm Xuân Am đổi cho ông Vương là không đúng vị trí”, ông Hồng nói.

Căn cứ văn bản số 4324/CNVPĐK-TTLT của Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai, thửa đất của các ông bà Nguyễn Thị Mộng Tuyết, Lê Hồng Vương có nguồn gốc từ công ty cổ phần thương cảng Vũng Tàu, sau đó công ty này chuyển nhượng cho ông Trần Văn Hồng được văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất xác nhận ngày 27/3/2017.

Vì vậy, ông Vương và ông Hồng nói họ có cơ sở để khẳng định ông Am không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để có thể chứng minh mảnh đất 58,2m2 đã đổi cho bà Tuyết là đất của gia đình ông Am. Theo đó, hợp đồng chuyển đổi đất không có hiệu lực pháp lý nhưng vẫn được TAND tp Vũng Tàu xử công nhận hợp pháp là điều bất thường.

Cho rằng bị ông Am lừa, bà Tuyết và ông Vương có đơn đề nghị các cơ quan có thẩm quyền tỉnh Bà Rịa, Vũng Tàu xác minh làm rõ hành vi của ông Phạm Xuân Am và xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CA 001831 mà chủ sở hữu là ông Lê Hồng Vương và bà Nguyễn Thị Mộng Tuyết được UBND TP Vũng Tàu cấp ngày 17/8/2015 thì mục đích sử dụng đất là để trồng cây hàng năm khác. Tuy nhiên, hiện tại ông Am đã xây dựng công trình hai tầng kiên cố. 

Ông Nguyễn Xuân An, cán bộ địa chính phường 11 TP Vũng Tàu cho biết, ngôi nhà của gia đình ông Phạm Xuân Am đang sinh sống là được xây dựng trên đất nông nghiệp, phường sẽ xin ý kiến chỉ đạo của UBND TP Vũng Tàu để có phương án giải quyết và xử lý.

PV