Mây mù bao trùm lên cuộc gặp đầu tiên giữa Trump và Abe

(CLO) Một ngày trước khi Tổng thống mới đắc cử Donald Trump gặp gỡ lần đầu tiên với lãnh đạo cấp cao quốc tế, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, các quan chức Nhật cho biết hiện họ vẫn chưa thống nhất được địa điểm và thời gian gặp mặt cũng như danh sách khách mời và những ai có thể trả lời các câu hỏi của phóng viên.

Dù dự kiến diễn ra vào ngày mai, thế nhưng địa điểm hay thời gian gặp cụ thể giữa ông Trump và ông Abe vẫn chưa được quyết định. Ảnh: Trump Tower
Dù dự kiến diễn ra vào ngày mai, thế nhưng địa điểm hay thời gian gặp cụ thể giữa ông Trump và ông Abe vẫn chưa được quyết định. Ảnh: Trump Tower

Những ngập ngừng lần này trong việc tổ chức các cuộc gặp mặt cho thấy những khó khăn khi biến Donald Trump từ một doanh nhân tự do trở thành một Tổng thống với lịch trình kín mít cùng với một chính phủ hoạt động dưới quyền hành của ông vào 20/1 năm tới.

Các quan chức của Nhật và Mỹ cho biết Bộ Ngoại giao không đứng ra tổ chức cuộc gặp mặt lần này, khiến cho các quy trình thông thường, vốn được vạch ra và quyết định từ rất sớm vẫn chưa được thống nhất.

“Có rất nhiều điểm khó hiểu”, một quan chức Nhật cho hay.

Cuộc gặp mới chỉ được thông qua tuần trước và Trump cùng với các cố vấn của mình vẫn bận rộn họp mặt tại Trump Tower để quyết định những gương mặt chủ chốt của chính quyền năm tới.

Trong khi các nhà lãnh đạo thường xuyên có các cuộc gặp khẩn tại các hội nghị thượng đỉnh, việc các cuộc gặp mặt cấp cao tại Mỹ diễn ra mà không có kế hoạch cụ thể là cực kỳ hiếm hoi. Ông Abe sẽ tới Mỹ sau khi kết thúc phiên họp tại hội nghị thượng đỉnh Châu Á Thái Bình Dương ở Peru.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao John Kirby chia sẻ theo như ông biết thì đội ngũ chuyển giao của Trump hiện vẫn chưa tiếp xúc với Bộ Ngoại giao để bàn bạc về việc chuyển giao vào tháng 1 tới, cũng như tìm kiếm thông tin trước cuộc gặp mặt lãnh đạo cấp cao quốc tế.

Ông Trump dự kiến sẽ nhân cuộc họp lần này mà đảm bảo với Nhật và các đồng minh khác ở Châu Á rằng quan hệ hai bên vẫn sẽ được duy trì mặc những phát ngôn trước đó của mình.

Tuy nhiên giữa Trump, một người “ngoại đạo” không có chút kinh nghiệm gì và Abe, một nhà làm luật đầy kinh nghiệm đang có những chính kiến bất đồng về tự do thương mại.

Nhiều cố vấn của Trump cũng không trả lời trực tiếp bất kỳ câu hỏi nào được đưa ra trong chiều ngày hôm qua về chuyến thăm lần này của ông Abe.

Hoàng Việt (theo Reuters)