Mở đường cho doanh nghiệp kinh doanh gas

(CLO) Bộ Công Thương đang lấy ý kiến để xây dựng dự thảo nghị định loại bỏ nhiều điều kiện về kinh doanh khí (gas). Động thái này của Bộ Công Thương đã mang đến niềm vui cho nhiều doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực này.

Gas
Việc loại bỏ nhiều quy định trong Nghị định 19 về kinh doanh gas được coi là một trong những tín hiệu rất tốt đối với quyền tự do kinh doanh trong lĩnh vực này. (Ảnh Internet)

Nghị định 19/2016/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 15-5-2016, thay thế Nghị định 107/2009/NĐ-CP về kinh doanh khí hóa lỏng. Theo các doanh nghiệp, điều kiện kinh doanh khí đối với thương nhân phân phối khí (phần lớn là các doanh nghiệp gas nhỏ) quy định trong Nghị định 19 là quá sức đối với họ (không thể đáp ứng nổi về chi phí đầu tư vỏ bình, kho chứa).

Nếu áp dụng thì họ sẽ chết, chỉ có doanh nghiệp lớn sống khỏe và được hưởng lợi từ thị phần của họ bỏ lại. Doanh nghiệp hoạt động theo Luật Doanh nghiệp, mở rộng thị trường đến đâu thì đầu tư đến đó. Trong khi thị trường của doanh nghiệp còn hạn chế lại bắt đầu tư lớn chẳng khác nào buộc họ phải khai tử.

Bên cạnh đó, một số quy định trong Nghị định này luẩn quẩn, mâu thuẫn, điều này khiến không ít đơn vị gặp khó khăn trong quá trình thực hiện.

Trước thực trạng này, Bộ Công Thương đã tổ chức nhiều cuộc đối thoại nhằm lắng nghe ý kiến đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp, chuyên gia để tìm cách tháo gỡ khó khăn. Cụ thể, Bộ vừa quyết định thành lập ban soạn thảo và tổ biên tập nhằm rà soát, nghiên cứu và xây dựng dự thảo nghị định thay thế Nghị định số 19/2016 về kinh doanh khí. Qua đó để điều chỉnh, sửa đổi một số quy định nhằm bảo đảm hài hòa các mục tiêu.

Theo đó, trong dự thảo của Bộ Công Thương sửa đổi nghị định 19/2016, những điều kiện ngặt nghèo về số lượng vỏ bình, dung tích bồn chứa… vốn là nguyên nhân chính gây bức xúc cho các công ty nhỏ kinh doanh gas đã được bãi bỏ.

Chẳng hạn các công ty kinh doanh gas sẽ không còn phải bỏ ra từ 25 tỉ đến 100 tỉ đồng để mua vỏ bình rồi chất đống, cũng như phải thuê kho bãi khủng để chứa bình gas. Điều kiện phải có bồn chứa 300 m3 cũng được bãi bỏ.

Dự thảo nghị định cũng chỉ quy định ba điều kiện để được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện làm thương nhân kinh doanh khí. Thứ nhất là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật có đăng ký ngành nghề kinh doanh khí. Thứ hai, có hợp đồng mua bán khí với thương nhân sản xuất, chế biến khí hoặc thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu khí và thứ ba là đáp ứng các điều kiện về an toàn, phòng cháy và chữa cháy theo quy định.

Theo đánh giá của các chuyên gia, đây là một trong những tín hiệu rất tốt đối với quyền tự do kinh doanh trong lĩnh vực kinh doanh gas.

Giang Phan

 

Bình luận