Huyện Định Quán - Đồng Nai:
Một gia đình thương binh – liệt sĩ sắp được minh oan?

(CLO) Những ngày qua, cả nước hướng về ngày kỷ niệm TB-LS với lòng biết ơn và trân trọng nhất. Và tại Đồng Nai, các cơ quan chức năng cũng vừa “lật lại” nỗi oan gần 1/3 thế kỷ của một gia đình thương binh – liệt sĩ ở huyện Định Quán.

Thông tin từ văn phòng huyện ủy Định Quán – Đồng Nai cho biết, chiều 31/7/2017, tại trụ sở huyện ủy Định Quán, Ban Nội chính tỉnh ủy Đồng Nai đã chính thức có buổi làm việc với các cơ quan liên quan của huyện Định Quán trong vụ án oan của ông Tạ Tấn Phong (SN: 1935, ngụ xã La Ngà, huyện Định Quán).

Động thái của các cơ quan có thẩm quyền tỉnh Đồng Nai “lật lại” vụ việc để minh oan cho một gia đình chính sách khiến dư luận phấn khởi sau một thời dài “chìm xuồng”.

Gia đình ông Phong là gia đình liệt sĩ, bản thân là cựu chiến binh, thương binh. Ông được tặng Huy chương kháng chiến chống Pháp hạng nhất, Huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng ba… Trong kháng chiến chống Mỹ, ông tập kết ra Bắc và sau 1975 trở về trồng mía cho Nhà máy đường La Ngà. Năm 1983, ông Bùi Văn Há (SN:1943, ngụ Tiền Giang) cũng trồng mía nhưng do làm ăn thất bại nên nợ ông Phong 17 tấn mía. Năm 1985, trước khi về quê, ông Há làm giấy giao 2.500m2 đất cùng toàn bộ giấy tờ cho ông Phong canh tác, có sự chứng kiến của trưởng ấp cùng 20 hộ dân sống lân cận.

Tuy nhiên, ông Phong sử dụng đất đến năm 1991 thì bất ngờ ông Đinh Văn Giao (cán bộ huyện Tân Phú – Đồng Nai) đến tranh chấp.

Theo hồ sơ, 2.500m2 đất mà ông Há giao lại cho ông Phong canh tác để gán nợ trước khi về quê được “biến” thành đất vô chủ trước khi cấp cho ông Trịnh Văn Tâm, dù chữ ký trong giấy cấp đất bị nguyên Chủ tịch Nông hội Huỳnh Minh Tĩnh khẳng định là giả mạo với lý do hết sức thuyết phục: “Nông hội chưa bao giờ cấp đất cho người ngoài địa phương”.

Tiếp đó, thửa đất được sang nhượng lòng vòng cho nhiều người, trong đó có ngày thửa đất được chuyển nhượng cùng lúc cho 2 người… Đến khi sự thật dần hé lộ, những người cấu kết chiếm đất quay sang vu khống ông Phong giả mạo giấy tờ. Thêm nỗi oan giả mạo giấy tờ, gia đình người thương binh già lại tiếp tục đi tìm công lý để minh oan cho mình.

Người thương binh hơn 80 tuổi hy vọng sẽ được minh oan sau gần 1/3 thế kỷ.

Ngày 28/10/1997, UBND huyện Định Quán ra quyết định số 465/QĐ.UBH công nhận thửa đất này giao cho ông Giao. Không những vậy, huyện còn cho rằng ông Phong thiếu nợ ông Há.

Tuy nhiên, theo tường trình tại CQĐT Công an tỉnh Đồng Nai ngày 13/9/2006, ông Bùi Văn Há thừa nhận trước đây ông thiếu nợ ông Phong và đã giao thửa đất trên cho ông Phong để trừ nợ. “Cơ quan nhà nước nói tôi bỏ mảnh đất đi là không đúng” – ông Há tường trình.

Quá bức xúc, ông Phong khiếu nại lên UBND tỉnh. Và ngày 17/12/1998, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành QĐ số 4568 với nội dung đây là “đất bỏ hoang do ông Há bỏ đi” và UBND xã Phú Túc đã cấp cho ông Trịnh Văn Tâm vào năm 1986, sau đó ông Tâm bán cho bà Nga; đến năm 1990 bà Nga bán cho ông Giao. Năm 2000, trong khi thanh tra tỉnh đang xác minh làm rõ vụ việc thì UBND huyện Định Quán cấp chủ quyền toàn bộ thửa đất trên cho ông Giao.

Vụ việc sau đó được chuyển đến Đoàn công tác liên ngành Chính phủ. Và ngày 22/11/2001, Thanh tra tỉnh Đồng Nai có kết luận 103/BC.XKT thừa nhận trước đây UBND huyện Định Quán và UBND tỉnh Đồng Nai có sai sót trong giải quyết và “căn cứ vào chứng cứ có tại hồ sơ, Thanh tra tỉnh kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai công nhận 1.700m2 đất trên của ông Phong là đúng pháp luật. Trường hợp ông Nguyễn Văn Y lấn chiếm gần 1.000m2 trong số 2.500m2 đất của ông Phong, Thanh tra tỉnh kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo UBND huyện Định Quán xử lý theo quy định của pháp luật”.

Ở một diễn biến khác, trong quá trình giải quyết khiếu nại, hàng loạt chứng cứ có dấu hiệu lợi dụng chức vụ quyền hạn, giả mạo giấy tờ của cơ quan nhà nước nhằm chiếm đất của một gia đình thương binh liệt sĩ đã được phát hiện. Và công an tỉnh Đồng Nai đã vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ.

Tuy nhiên, sau hơn 2 năm thụ lý, vụ án vẫn không được khởi tố dù dấu hiệu lợi dụng chức vụ quyền hạn, giả mạo giấy tờ của cơ quan nhà nước nhằm chiếm đất thể hiện khá rõ. Cụ thể, đơn xin cấp đất năm 1986 của ông Trịnh Văn Tâm ghi địa danh là xã La Ngà mặc dù đến năm 1994 xã La Ngà mới được thành lập? Và phần xác nhận của UBND xã Phú Túc không ghi tên tuổi người được cấp đất. Bất thường nữa, khi CQĐT Công an tỉnh Đồng Nai vào cuộc thì bản chính của văn bản nghi vấn giả mạo này… biến mất. Còn nữa, người ký giấy bán đất cho ông Giao có tên là Nguyễn Bá Lộc, nhưng ông Lộc là ai thì không cơ quan nào rõ?

Trở lại với diễn biến vụ việc, ngày 15/5/2009, Thanh tra tỉnh ban hành công văn số 241 đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Định Quán thu hồi sổ đã cấp cho ông Giao. Điều khó hiểu là, lẽ ra, đã cấp sai phải thu hồi nhưng chính quyền vẫn giữ lại cho ông Giao 300m2, đồng thời cấp cho ông Phong 300m2 để mong sớm kết thúc vụ việc và những khuất tất đang bị phát lộ tiếp tục được che đậy.

Dư luận đang trông chờ vào sự công tâm của các cơ quan có thẩm quyền tỉnh Đồng Nai để vụ việc kết thúc có hậu, minh oan cho gia đình thương binh, liệt sĩ.

            Nhóm PVPL