Giải Báo chí Quốc gia lần thứ X- năm 2015:
Một mùa giải đồng đều về chất lượng tác phẩm

(NBCL) Sau hai ngày làm việc (3- 4/6/2016), với tinh thần trách nhiệm cao, nghiêm túc, khách quan và công tâm, Hội đồng Chung khảo Giải Báo chí Quốc gia (BCQG) lần thứ X- năm 2015 đã hoàn tất việc chấm và quyết định trao tặng giải thưởng Báo chí Quốc gia cho 92 tác phẩm báo chí xuất sắc nhất (gồm: 8 Giải A, 25 Giải B, 40 Giải C và 19 Giải Khuyến khích), trong tổng số 142 tác phẩm vào vòng chung khảo.

  • 8 Giải A, 25 Giải B, 40 Giải C, 19 Giải Khuyến khích
  • Trao giải vào tối 21/6/2016 tại Cung Văn hoá Hữu nghị Việt- Xô, Hà Nội
Quang cảnh buổi chấm Chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ X – năm 2015.
Quang cảnh buổi chấm Chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ X – năm 2015.

Năm nay là mùa Giải Báo chí QuốcgialầnthứXvàlànăm thứ 2 thực hiện Quyết định số 1694/QĐ-TTg ngày 22/9/2014 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án Nâng cao chất lượng Giải Báo chí Quốc gia. Đây cũng là mùa Giải đầu tiên trong nhiệm kỳ mới của Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam khóa X (2015- 2020), với nhiều thành viên mới trong Hội đồng Giải và Hội đồng Chung khảo. Hội đồng Chung khảo gồm có 1 đồng chí Chủ tịch và 3 đồng chí Phó Chủ tịch cùng 37 ủy viên đều là các nhà báo giàu kinh nghiệm, có uy tín, nhiều đồng chí đã liên tục tham gia chấm vòng chung khảo…

Phát biểu khai mạc vòng chấm Chung khảo, đồng chí Thuận Hữu- Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia, Chủ tịch Hội đồng Chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ X – năm 2015, cho biết: Năm nay, Giải tiếp tục nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các cấp Hội trong cả nước, với 169 đơn vị cấp Hội và cá nhân tham dự 11 loại Giải (thuộc 4 loại hình báo chí) theo quy định; trong đócó126đơnvịcấpHộivà43cánhân, 207 cộng tác viên; (trong đó có 61/63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố, 17/19 Liên Chi hội; 48 Chi hội nhà báo trực thuộc và cơ quan báo chí tham dự Giải). Điều này cho thấy Giải Báo chí Quốc gia ngày càng nhận được sự quan tâm của hội viên và các cấp Hội địa phương trong cả nước, mặt khác sức lan tỏa cũng như giá trị của Giải ngày càng được khẳng định rộng rãi.

 

: Đồng chí Thuận Hữu – Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia, Chủ tịch Hội đồng Chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ X – năm 2015 phát biểu tổng kết
Đồng chí Thuận Hữu – Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia, Chủ tịch Hội đồng Chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ X – năm 2015 phát biểu tổng kết

Các tác phẩm dự Giải đã phản ánh trung thực các sự kiện chính trị lớn của đất nước trong năm 2015, năm có nhiều sự kiện trọng đại: Cả nước tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, thực hiện Nghị quyết TƯ 4 Khóa XI về xây dựng Đảng, thực hiện các nghị quyết, chính sách điều hành kinh tế – xã hội của Chính phủ trong năm 2015; việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” v.v… Số lượng tác phẩm viết về bảo vệ chủ quyền biển, đảo khá nhiều, có chất lượng.

Các tác phẩm dự Giải đáp ứng được các tiêu chí xét chọn của Giải, đó là: Bám sát nhiệm vụ chính trị của đất nước trong năm – với nhiều khó khăn, thử thách mới; phản ánh kịp thời, sinh động và đa dạng tình hình kinh tế, xã hội, phản ánh quyết liệt vấn đề an ninh, quốc phòng, nhất là bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Đấu tranh với các thế lực thù địch, các hoạt động sai trái chống phá Nhà nước và chế độ. Giới thiệu những nhân tố mới, gương người tốt việc tốt, điển hình tiên tiến trong hoạt động kinh tế, trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và các mặt đời sống; trong xóa đói giảm nghèo ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; ngăn chặn suy giảm kinh tế; Khắc phục hậu quả thiên tai; Vấn đề phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường; về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, và nhiều vấn đề kinh tế – xã hội khi Việt Nam tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), hướng tới Cộng đồng ASEAN cuối 2015…

Cùng đánh giá về chất lượng Giải, đồng chí Mai Đức Lộc- Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo Giải Báo chí Quốc gia năm 2015 nêu rõ: Các tác phẩm dự Giải nhìn chung có sự đồng đều về chất lượng, không có tác phẩm quá yếu kém, không có sự cách biệt quá lớn về chất lượng giữa các tác phẩm của các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương. Tuy nhiên, tác phẩm có chất lượng cao vẫn tập trung ở các cơ quan báo chí Trung ương có nhiều năm dự Giải và các thành phố lớn, các tỉnh có sự đầu tư về chuyên môn… Bên cạnh đó, đồng chí Mai Đức Lộc cũng đã nêu một số điểm đáng lưu ý của các tác phẩm tham dự giải năm nay: Điểm yếu chung về nghiệp vụ là thể hiện chưa sâu, chưa tới tầm của vấn đề mà tác giả đặt ra.

Tuy số lượng tác phẩm có tăng nhưng nhìn chung chưa có tác phẩm đặc biệt xuất sắc, nổi trội. Một số loại giải chất lượng chưa vượt các năm trước. Qua 10 mùa giải, nhiều địa phương đã tổ chức tuyển chọn tác phẩm một cách nền nếp. Tuy nhiên, đáng tiếc vẫn còn một số Hội địa phương xác định sai và gửi nhầm thể loại, gửi tác phẩm phạm quy… Bên cạnh đó, năm nay là năm thứ năm Hội đồng Giải có cơ chế riêng đối với ảnh báo chí (cho phép tác giả ảnh báo chí gửi thẳng tác phẩm về Hội đồng Giải, không qua tuyển chọn ở cơ sở). Số tác giả và số lượng tác phẩm ảnh báo chí đạt 113 tác phẩm (nhiều năm trước đều dưới 100 tác phẩm). Tuy nhiên, số lượng ảnh chưa nhiều như mong đợi, chất lượng vẫn chưa cao, chưa phản ánh sát, đúng diện mạo ảnh báo chí trong năm.

 

Hội đồng Chung khảo gồm các nhà báo giàu kinh nghiệm, có uy tín đã phát huy tinh thần trách nhiệm, khách quan, công tâm và trí tuệ lựa chọn được những tác phẩm báo chí xuất sắc nhất để trao Giải.
Hội đồng Chung khảo gồm các nhà báo giàu kinh nghiệm, có uy tín đã phát huy tinh thần trách nhiệm, khách quan, công tâm và trí tuệ lựa chọn được những tác phẩm báo chí xuất sắc nhất để trao Giải.

Trong 2 ngày làm việc, 41 thành viên Hội đồng Chung khảo đã thảo luận kĩ các tiêu chí chấm Giải, cho điểm và xếp loại các tác phẩm A,B,C, Khuyến khích trong tổng số 142 tác phẩm vào Chung khảo để trao Giải; Quá trình chấm Chung khảo được thực hiện đúng Điều lệ Giải và Quy chế của Hội đồng Giải. Theo đánh giá của Hội đồng Chung khảo, 142 tác phẩm vào Chung khảo và đoạt giải là những tác phẩm tiêu biểu, có tính phát hiện vấn đề, có tầm ảnh hưởng xã hội và thể hiện một cách chuyên nghiệp, hấp dẫn, phản ánh sinh động, sâu sắc mọi mặt của đời sống, tập trung phản ánh những vấn đề lớn của đất nước; nhiều tác phẩm có hiệu quả tác động xã hội tốt, được các cơ quan chức năng tiếp thu, giải quyết, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cũng trong dịp này, Hội đồng chung khảo đã đánh giá công tác chấm Sơ khảo, đồng thời cũng nêu một số vấn đề cần rút kinh nghiệm cho các Giải sau, nhất là việc đề cao trách nhiệm và nâng cao chất lượng của Hội đồng Sơ khảo; Bên cạnh đó, Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia cũng đã nghe ý kiến của các thành viên Hội đồng Chung khảo về việc tiếp tục đổi mới công tác tổ chức thực hiện Giải Báo chí Quốc gia. Các ý kiến của Hội đồng Chung khảo sẽ được Thường trực Hội đồng Giải tiếp thu, nghiên cứu, để bổ sung, điều chỉnh trong thời gian tới…

Theo dự kiến, ngày 14/6/2016, tại trụ sở Hội Nhà báo Việt Nam, Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia sẽ tổ chức họp báo công bố kết quả chính thức. Lễ tổng kết và trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ X- năm 2015 sẽ được tổ chức trang trọng đúng vào dịp kỷ niệm 91 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam vào tối 21/6/2015 tại Cung Văn hoá Hữu nghị Việt- Xô, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam, VOV1 Đài Tiếng nói Việt Nam và một số Đài Truyền hình địa phương.

 

 Bài: Ngọc Lành

Ảnh: Nguyễn Mạnh