Na Uy dự kiến cho phép xe tự lái hoạt động vào năm sau

(CLO) Chính phủ Na Uy dự kiến sẽ thông qua đạo luật về phát triển xe tự lái và cho phép thử nghiệm trên các cung đường của nước này vào đầu năm sau.

Cơ chế phát triển xe tự lái sẽ được dễ dàng hoá tại Na Uy vào năm sau.
Cơ chế phát triển xe tự lái sẽ được dễ dàng hoá tại Na Uy vào năm sau.

Na Uy hiện là một trong những thị trường của Tesla Motors nhờ vào những hỗ trợ của chính phủ. Tesla cho biết những mẫu xe mới sẽ đi kèm những phần cứng như camera và radar để hỗ trợ công nghệ tự lái hoàn toàn trong tương lai.

Việc cho phép phát triển hệ thống xe tự lái và được phép thử nghiệm trên đường cũng nhằm giúp các doanh nghiệp nước này có được lợi thế hơn trong đột phá công nghệ khi mà chính phủ cũng đang mong muốn dần xa rời nguyên liệu tự nhiên như xăng dầu. Các công ty khác đang nghiên cứu xe tự lái bao gồm Google, Uber và Ford.

Bộ GTVT Na Uy cho biết chính phủ đang gửi đi một dự thảo luật để nghiên cứu xem xét vào đầu năm sau. “Múc đích của dự thảo này là tạo điều kiện cho xe tự lái được thử nghiệm trền đường phố của đất nước trong các quy củ nhất định và an toàn được đảm bảo”, thông báo mới của Bộ cho hay. Các phương tiện tự lái sẽ được ra mắt trong tương lai gần và hệ thống chỉ có thể hoàn thiện nếu được thử nghiệm trên đường phố.

Việc ra mắt xe tự lái rất khó khăn khi một số nước thiếu đi các đạo luật và sự đồng thuận của công chúng trong việc khai thác và thử nghiệm. Uber đã dừng thử nghiệm xe tự lái của mình tại San Francisco vào tuần này, sau khi các nhà chức trách California đã loại bỏ 16 chiếc xe thử nghiệm của họ vì không có giấy phép đặc biệt. Uber cho biết họ không cần phải có giấy cấp phép khi chiếc xe luôn được giám sát bởi một nhân viên bên trong.

Hoàng Việt (Theo DNA)