Năm 2017: giảm tần suất, quy mô tổ chức lễ hội, ngày hội

(CLO) Chiều 10/1, tại Hà Nội đã diễn ra “Hội nghị Tổng kết công tác quản lý, tổ chức lễ hội năm 2016, phương hướng nhiệm vụ năm 2017”. Ông Nguyễn Ngọc Thiện – Bộ trưởng Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch chủ trì hội nghị.

Hội nghị Tổng kết công tác quản lý, tổ chức lễ hội năm 2016, phương hướng nhiệm vụ năm 2017
Hội nghị Tổng kết công tác quản lý, tổ chức lễ hội năm 2016, phương hướng nhiệm vụ năm 2017

Theo báo cáo, công tác quản lý, tổ chức lễ hội năm 2016 trong cả nước có sự chuyển biến tích cực, những tồn tại, hạn chế ở các mùa lễ hội trước đây đã giảm, hoạt động lễ hội đã đi vào nề nếp. Công tác an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm tại lễ hội từng bước được cải thiện. Nội dung diễn ra lễ hội tại các địa phương phù hợp với truyền thống văn hóa, từ lễ hội có quy mô nhỏ trong phạm vi làng, xã; phần lễ được tổ chức trang trọng, linh thiêng và thành kính; phần hội phong phú, hấp dẫn, bảo tồn có chọn lọc những phong tục tập quán tốt đẹp của dân tộc theo hướng lành mạnh, tiến bộ, tiết kiệm. Các sinh hoạt lễ hội truyền thống đáp ứng nhu cầu tâm linh và giải trí của nhân dân, góp phần giáo dục đạo lý uống nước nhớ nguồn, tạo sự gắn kết trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, công tác an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường và hoạt động kinh doanh hàng hóa, dịch vụ được thực hiện theo đúng quy định của Ban quản lý, Ban tổ chức lễ hội. Hoạt động lễ hội diễn ra trong năm 2016 hầu hết không còn trường hợp đổi tiền lẻ công khai; không xảy ra trường hợp tai nạn, cháy nổ; tình trạng nâng giá, ép giá, tệ nạn cờ bạc, hoạt động mê tín dị đoan, mất vệ sinh, ăn xin, ăn mày… đã giảm nhiều so với mùa lễ hội trước.

Công tác thanh tra, kiểm tra việc quản lý và tổ chức lễ hội được Bộ VHTT&DL, Sở VHTT&DL các tỉnh/thành quan tâm và tăng cường. Công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, liên ngành được thực hiện theo kế hoạch và tiến hành đột xuất, kiểm tra trước, trong và sau lễ hội. Bộ VHTT&DL đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra lễ hội theo kế hoạch và đột xuất trước, sau Tết Nguyên đán Bính Thân 2016 do Lãnh đạo Bộ làm trưởng đoàn. Qua kiểm tra, tại các địa phương cho thấy, công tác quản lý và tổ chức lễ hội đã có nhiều chuyển biến tích cực, những hạn chế trước đây cơ bản đã được giải quyết.

Cùng với những thành tích đã đạt được, trong năm 2016, việc quản lý, tổ chức vẫn tồn tại một số những hạn chế như: có biểu hiện phục dựng lễ hội một cách tràn lan, lợi dụng lễ hội để trục lợi; vẫn còn một số hình ảnh phản cảm trong lễ hội, điển hình là hiện tượng chen lấn, xô đẩy, lén lút đổi tiền lẻ, đốt vàng mã, đặt tiền lễ, tiền giọt dầu không đúng quy định, hiện tượng ăn mặc phản cảm trong lễ hội; vệ sinh môi trường một số di tích chưa tốt…

Trước những thực trạng trên, ngành VHTT&DL đã đề ra những phương hướng, nhiệm vụ công tác quản lý và tổ chức lễ hội trong năm 2017. Trong đó, tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội, giảm tần suất, quy mô tổ chức lễ hội, ngày hội. Có kế hoạch giải quyết dứt điểm những vấn đề nổi cộm trong mùa lễ hội năm 2016, không để xảy ra hành vi chen lấn, tranh cướp, hoạt động mê tín dị đoan, cờ bạc… trong lễ hội. Tổ chức phân luồng, phân tuyến giao thông, bố trí bãi trông giữ phương tiện giao thông, có phương án phòng, chống cháy nổ, đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách tham gia lễ hội. Ban quản lý, Ban tổ chức lễ hội có phương án quản lý hòm công đức, bố trí lực lượng thu gom kịp thời các loại tiền lễ không đúng quy định, sử dụng tiền công đức công khai, minh bạch và đúng mục đích.

Ông Phạm Xuân Phúc – Phó Chánh thanh tra Bộ VHTT&DL nhấn mạnh tại hội nghị, khi thanh tra phát hiện các sai phạm, nếu có chế tài xử phạt thì người vi phạm sẽ bị xử lý như nhau, không phân biệt cán bộ, đảng viên, công chức hay dân thường… Bởi lẽ, cán bộ, đảng viên, công chức đi lễ hội vào dịp nghỉ Tết, nghỉ lễ là việc bình thường, không ai cấm vì lúc đó họ là công dân bình thường. Tuy nhiên, đã là cán bộ, đảng viên khi đến lễ hội thì phải có ý thức am hiểu pháp luật, nắm rõ các quy định của Đảng, nhà nước; nắm được nội dung thực hiện nếp sống văn minh nơi di tích, lễ hội; thậm chí khi thấy người dân chưa làm đúng, phải gương mẫu nhắc nhở.

Tin và ảnh: Bích Việt

Bình luận