Xung quanh vụ “chiếm trường” tại Quận 12, TP Hồ Chí Minh:
Ngang nhiên hành xử theo kiểu “xã hội đen”

(NB&CL) Trong số báo 33 ( ra ngày 12-18/8/2016), báo NB&CL đăng bài phản ánh về việc Trường tiểu học dân lập Lê Lợi bị một nhóm người xông vào đập phá và chiếm giữ. Vụ việc sau đó được chính quyền đia phương triển khai phương án ngăn chặn và lập danh sách theo dõi các đối tượng, giữ nguyên hiện trường chờ phán quyết của Toà án. Tuy nhiên đến ngày 29/8/2016, các đối tượng lại ngang nhiên đưa xe cuốc đến phá vỡ tường rào nhà trường.

Theo hồ sơ thì trước đây, ông Lê Văn Bé có bán cho ông Trần Phi Hoàng lô đất toạ lạc tại số 172 đường Hà Đặt, phường Trung Mỹ Tây, Q.12, TP.HCM với giá là 19 tỷ đồng (không bao gồm tài sản trên đất là ngôi trường tiểu  học Dân lập Lê Lợi). Sau đó, hai bên đã ra Phòng công chứng quận Bình Thạnh làm hợp đồng mua bán. Trong hợp đồng mua bán đã thể hiện rõ là không bao gồm tài sản trên đất là ngôi trường, vì trước đó 2 bên đã làm cam kết thoả thuận sau khi hoàn công xong ngôi trường sẽ làm lại hợp đồng mua bán mới với giá cả đất và ngôi trường là 34 tỷ đồng. Ông Bé sẽ làm biên bản bàn giao đất và ngôi trường sau khi nhận đủ tiền. Thế nhưng ông Hoàng mới chỉ giao cho ông Bé được 14 tỷ đồng thì tắt máy không liên lạc được nữa. Ngày 12/7/2016, ông Hoàng dẫn một nhóm người xăm mình hung tợn xông vào chiếm giữ ngôi trường, đập phá tường rào, hạ bảng hiệu trường xuống thay vào đấy là bảng hiệu công ty Nam Việt Nam. Tiếp theo, ông Hoàng cho người đe doạ, xua đuổi các hộ dân là người thân ông Bé đang sinh sống tại đây ra khỏi trong khuôn viên ngôi trường, đồng thời cho người hàn bít lối đi vào các căn hộ.

Hình 1
Xe cuốc vào khuôn viên trường phá dỡ tường rào.

Vụ việc xảy ra, chính quyền địa phương đã  nhiều lần mời 2 bên lên giải quyết, nhưng không đạt được kết quả.  Ông Bé đã làm đơn khởi kiện ra toà.

Theo phản ánh của ông Bé, ngày 13/8, ông Hoàng tiếp tục dẫn hơn chục người mặt mày hung tợn vác cây, búa xông vào 2 căn hộ 24/9A và 24/9B của ông Lê Văn Bính và bà Lê Thị He là chị và em ruột ông Bé đập xập mặt tiền căn nhà 24/A9, phá hỏng cửa và vách hông căn nhà 24/9B, đồng thời đe doạ tính mạng của người thân ông Bé, đuổi họ ra khỏi nhà, khiến cho cả gia đình anh chị em ông Bé khiếp sợ phải dọn ra thuê phòng trọ bên ngoài để ở. “Hoàng còn chỉ đạo chúng đập nhà ông Bé nhưng bị các cán bộ công an ngăn lại. Sau đó, mấy đối tượng khác đi đến đứng vây xung quanh tôi, dọa nếu tôi không đi thì chúng sẽ chém chết” , bà He nhớ lại.

Chưa hết, sau khi báo chí đưa tin phản ánh sự việc thì ngày 27/7 nhóm người này do ông Hoàng dẫn đầu đã xông vào Văn phòng Đại diện báo Tuổi trẻ Đời sống đánh đập nhân viên trực phòng, đập phá đồ đạc, đuổi phóng viên ra khỏi toà soạn. Khi lực lượng công an đến can thiệp thì bà Phương (tự xưng là vợ ông Hoàng) đã chỉ mặt công an la hét, chửi mắng xấc xược gây náo loạn khắp cả khu vực.

Trước sự hung hăng của nhóm người hành xử theo kiểu xã hội đen này, sau khi báo chí lên tiếng phản ánh, ngày 16/8, ông Lê Trương Hải Hiếu – Chủ tịch UBND Q.12 đã có buổi làm việc với các cơ quan thông tấn báo chí. Trao đổi với các phóng viên, ông Hiếu khẳng định: “Hành vi của ông Hoàng – bà Phương và nhóm người liên quan rõ ràng sai trái hoàn toàn. Vì vậy, ngay sau khi nhận được thông tin tôi đã chỉ đạo các ban ngành cùng vào cuộc, củng cố hồ sơ để xử lý các đối tượng này và các  đối tượng liên quan. Bước đầu, chúng tôi đã chỉ đạo cho phòng giáo dục rút hết hồ sơ của các em học sinh lên để chuyển cho các em được đi học theo đúng nguyện vọng”.

“Đồng  thời tôi cũng đã chỉ đạo cho các cơ quan công an, ban ngành phối hợp cho các trinh sát mật phục, cùng với cảnh sát khu vực liên tục kiểm tra tình hình, lập chốt túc trực tại hiện trường nhằm bảo vệ an ninh trật tự khu vực, bảo vệ tính mạng người dân nơi đây, chờ đến khi có phán quyết của toà án. Đồng thời phía công an quận cũng đã cử các đội nghiệp vụ xuống ghi nhận, khám nghiệm hiện trường, định giá tài sản và củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật. Không thể để cho các đối tượng tự tung tự tác như vậy được”, ông Hiếu nhấn mạnh.

Cũng trong ngày này, ông Hiếu đã đích thân xuống hiện trường kiểm tra, chỉ đạo các cơ quan ban ngành phối hợp tuần tra canh giữ hiện trường, yêu cầu ông Bé dùng lưới kẽm rào lại những khu vực bị đập phá nhằm ngăn ngừa sự xâm nhập của nhóm người chiếm giữ.

Trong lúc chính quyền địa phương đang ra sức tuần tra, canh giữ và bảo vệ hiện trường thì ngày 29/8 ông Hoàng, bà Phương ngang nhiên tiếp tục đưa xe cuốc vào khuôn viên trường phá dỡ tường rào, múc đổ cửa sắt định tiến vào giật sập các căn hộ của người nhà ông Bé. Rất may lực lượng CSGT, CSHS, CS 113 công an quận 12 đã kịp thời ngăn chặn và đưa ông Hoàng về trụ sở công an phường làm việc. Tuy nhiên đến khoảng 18h chiều thì ông Hoàng trở lại trường đưa xe cuốc ra khỏi hiện trường.

Thiết nghĩ, việc ông Hoàng hành xử theo kiểu xã hội đen dùng mọi phương tiện đập nhà, đập trường là hành vi xâm nhập, phá hoại tài sản công dân (trước sự chứng kiến của cơ quan công an địa phương) đã có thể cấu thành hành vi phạm tội, nhưng không hiểu sao chính quyền địa phương không có biện pháp xử lý triệt để, để các đối tượng ngày càng ngang ngược, lộng hành, xem thường pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và đưa tin trong những kỳ tới.

Phú Ngọc