Ngành Y tế triển khai công tác năm 2017

(CLO) Chiều 12/01, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác y tế năm 2017 với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, các đại biểu đại diện các Bộ, ban ngành Trung ương, các đại biểu địa phương gồm Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố, các đơn vị thuộc Bộ Y tế, các hội và sự tham gia của 700 điểm cầu ở các tỉnh, quận, huyện, thị xã với trên 12.000 đại biểu của cả nước tham gia.

Hội nghị trực tuyến triển khai công tác y tế năm 2017 với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Ảnh: Quang Hiếu.
Hội nghị trực tuyến triển khai công tác y tế năm 2017 với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Ảnh: Quang Hiếu.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Bộ Y tế PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: Năm 2016, ngành y tế đã hoàn thành vượt 2 chỉ tiêu được Quốc hội và Chính phủ giao với số giường bệnh trên 10.000 dân đạt 25 giường, tăng 0,5 giường so với chỉ tiêu, tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế đạt 81,7%, vượt 5,7% so với kế hoạch, đạt và vượt 11/14 chỉ tiêu cơ bản của ngành.

Bên cạnh những thành tựu mà ngành y tế đã đạt được, Bộ trưởng Tiến cho rằng vẫn tồn tại nhiều thách thức như: Hệ thống y tế cơ sở chưa đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của người dân, thiếu các cơ sở chăm sóc sức khoẻ người già, các bệnh không lây nhiễm; hoạt động y tế cơ sở và chăm sóc sức khoẻ ban đầu chưa hiệu quả, chưa tạo được niềm tin của người dân; một số dịch bệnh có nguy cơ bùng phát trở lại; tình hình ngộ độc thực phẩm vẫn còn diễn biến phức tạp, chế tài xử phạt chưa đủ sức răn đe; tại một số bệnh viện cấp trung ương, tình trạng quá tải vẫn xảy ra, tỷ lệ hài lòng của người bệnh có tăng nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu; việc đầu tư từ ngân sách Nhà nước cho y tế còn thấp; số người chưa tham gia bảo hiểm y tế chiếm khoảng 18%; đào tạo nhân lực y tế chưa đạt yêu cầu, không đồng đều về chất lượng….

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Yến Loan.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Yến Loan.

Cũng theo Bộ trưởng Tiến, trong năm 2017, ngành y tế cũng đề xuất thực hiện 14 chỉ tiêu của ngành, tiếp tục nâng số giường bệnh trên 10.000 dân lên 25,5 giường, số người dân tham gia bảo hiểm y tế sẽ đạt 82,2%.

Cụ thể, ngành y tế đã đề ra các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2017 với mục tiêu giảm tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh, dịch bệnh, góp phần tăng tuổi thọ, nâng cao các chỉ số sức khỏe cơ bản của người dân. Nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân trong điều kiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng đề nghị ngành y tế tiếp tục đổi mới, với trọng tâm là y tế cơ sở, hướng tới việc chăm sóc cho từng người dân, khắc phục những tồn tại. Đơn cử như việc áp dụng mô hình bác sĩ gia đình không phù hợp với mọi địa bàn như ở vùng rừng núi. Vì thế ngành y tế nên chú trọng đến công tác y tế tại các địa phương, lấy sự hài lòng của người bệnh là mục tiêu quan trọng nhất. Tập trung đẩy nhanh công tác xây dựng bệnh viện tuyến cuối, chuẩn bị sẵn sàng nguồn nhân lực để đưa các bệnh viện vào hoạt động, xây dựng mạng lưới y tế cơ sở với tinh thần mọi người dân đều được chăm sóc sức khỏe, tạo điều kiện phát triển y tế ngoài công lập….

Ngành y tế, cần tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, lấy trọng tâm là công tác y tế cơ sở hướng tới mục tiêu quản lý, chăm sóc sức khỏe cho từng người dân.

Ngành y tế đã đề ra 9 nhiệm vụ trọng tâm năm 2017:
(1) Phát triển y tế cơ sở;
(2) Giảm quá tải bệnh viện, nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh;
(3) Đẩy mạnh công tác y tế dự phòng phù hợp với tình hình mới;
(4) Phát triển nguồn nhân lực y tế, tăng cường nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ;
(5) Tiếp tục đổi mới toàn diện thái độ, phong cách phục vụ của cán bộ y tế;
(6) Tiếp tục đổi mới cơ chế tài chính từ huy động, phân bổ đến sử dụng hiệu quả nguồn tài chính y tế;
(7) Tập trung đổi mới, củng cố và hoàn thiện hệ thống tổ chức y tế từ trung ương đến địa phương;
(8) Đổi mới mô hình tổ chức, quản lý an toàn thực phẩm, dược, vắc- xin, sinh phẩm và trang thiết bị y tế;
(9) Tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe.

Phương Linh