Ngày hội “Chủ nhật đỏ” năm 2017 diễn ra vào ngày 08/01

(CLO) Nhằm góp phần khắc phục tình trạng khan hiếm máu tại các cơ sở y tế trong dịp giáp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, Báo Tiền Phong phối hợp với Ủy ban ATGTQG, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương và Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tổ chức Chương trình “Chủ nhật Đỏ” năm 2017.

GS.TS. Nguyễn Anh Trí phát biểu tại cuộc họp báo. Ảnh Trần Ngọc Kha.
GS.TS. Nguyễn Anh Trí phát biểu tại cuộc họp báo. Ảnh Trần Ngọc Kha.

Chương trình sẽ được khởi động tổ chức vào ngày 08/01 tới tại 25 tỉnh, thành phố trên cả nước, bao gồm: TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Hải Phòng, Đà Nẵng, Thái Nguyên, Nam Định, Hà Nam, Thái Bình, Hải Dương, Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Yên Bái, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên-Huế, Quảng Bình, Đăk Lăk, Khánh Hoà và Đồng Nai…

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập Báo Tiền Phong, Trưởng Ban Tổ chức “Chủ nhật Đỏ 2017” cho biết: Đây là một hoạt động tình nguyện có ý nghĩa nhân đạo và nhân văn sâu sắc. Chỉ trong 3 năm gần đây, từ năm 2014 đến 2016, “Chủ nhật Đỏ” đã phát triển từ một địa phương duy nhất là Hà Nội tới 25 tỉnh, thành phố. Tại “Chủ nhật Đỏ” lần này, Trường Đại học Văn Hiến TPHCM dự định sẽ lập một kỷ lục “Chủ nhật Đỏ” là đạt 3.000 đơn vị máu tại một điểm trong một lần tổ chức.

Còn GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương thì cho rằng: Dịp Tết Nguyên đán sắp tới có thời gian nghỉ tương đối dài. Đây là khoảng thời gian mà các cơ sở y tế tập trung cao độ cho việc chuẩn bị lượng máu dự phòng. Trong dịp này, dự kiến cả nước cần khoảng 125.000 đơn vị máu để phục vụ công tác điều trị cho người bệnh. Chính vì vậy, chuỗi ngày hội hiến máu “Chủ nhật Đỏ” thực sự là một trong những sự kiện hiến máu quan trọng, góp phần bổ sung một lượng máu lớn vào kho máu dự trữ. Đây cũng là món quà Tết vô cùng ý nghĩa dành cho người bệnh trong dịp Tết đến, xuân về.

Được biết, Chương trình “Chủ nhật Đỏ” đã được tổ chức 8 năm liên tục (2009 – 2016) và đã trở thành ngày hội hiến máu thường niên, thu hút đông đảo người dân thuộc nhiều độ tuổi, nhiều dân tộc, nhiều ngành nghề và cả người nước ngoài cùng tham gia hiến máu tình nguyện. Lượng máu được hiến rất quan trọng và cần thiết, tương trợ cho những người không may gặp nạn.

Phương Linh