leftcenterrightdel
 Katharine Viner, Tổng biên tập tờ Guardian. Ảnh: Internet

Công nương xứ Sussex xuất hiện cùng với lãnh đạo phe bảo thủ Scotland, Ruth Davidson, ca sĩ Dua Lipa trên top đầu những người phụ nữ có sức ảnh hưởng lớn nhất nước Anh do tạp chí Vogue bình chọn.

Vogue 25 là một danh sách những người mà giới truyền thông thời trang tin rằng "là những gương mặt lãnh đạo trong việc định hình và tái định hình lối sống hiện tại".

Những người phụ nữ trong danh sách có độ tuổi từ 22 (Dua Lipa) tới 73 (bá tước Hale, người đứng đầu tòa án tối cao). Trong số đó có những người tới từ nhiều lĩnh vực bao gồm chính trị, nghệ thuật, thời trang, truyền thông, thể thao...

Tác giả của cuốn sách Harry Potter, JK Rowling, là cái tên dễ nhận ra nhất trong danh sách này, cùng với luật sư nhân quyền Amal Clooney, vợ của tài tử Hollywood George Clooney, diễn viên trong phim Black Panther Lelitia Wright, nhà thiết kế thời trang Stella McCartney, giám độc nghệ thuật của Royal Court, Vicky Featherstone và các người mẫu Edie Campbell và Adwoa Aboah.

Những người khác có tên trong danh sách này là Tổng biên tập tờ Guardian Katharine Viner, phóng viên Amelia Genleman, người đã phanh phui vụ scandal Windrush và Carole Cadwalladr, người đã đưa tin về việc Facebook tuồn lộ thông tin người dùng cho Cambridge Analytica.

Sau đám cưới của mình với Hoàng tử Harry. công nương xứ Sussex đã được tờ Vogue ví von là "người thu hút được sự chú ý và tưởng tượng của công chúng một cách đặc biệt nhất trong năm nay".

Tờ tạp chí này nói rằng công nương, "một trong những người được ghi nhận nhất trên thế giới", đã có tầm ảnh hưởng "vượt trên cả thời trang, khi là một người đấu tranh vì nhân quyền đa sắc tộc tại Mỹ, đã giúp tái định hình lại hình ảnh thế kỷ 21 của chế độ quân chủ".

Davidson được khen ngợi là "người đi đầu, nhờ vào tính cách kiên cường và những ý tưởng táo bạo" giữa "những người của tầng lớp trước". Tờ báo này cũng nêu lên "thành công lớn của bà trong cuộc bầu cử Scotland gần đây" như lý do để bà xuất hiện trong danh sách này.

Lipa, người đoạt hai giải thưởng âm nhạc Anh trong năm nay sau khi trở thành người đầu tiên nhận được 5 đề cử, được Vogue coi "là người định hình văn hóa".

"Bản hit mới của co, New Rules, một tuyên ngôn của những người phụ nữ độc lập đã có hơn 1 tỷ lượt người xem trên Youtube", tờ báo này nói.

 Danh sách của Vogue25:

 1. Sinead Burke – biên kịch
 2. Grace Ladoja – sản xuất âm nhạc
 3. Priyanka Joshi – nhà sinh hóa học
 4. Karen Blackett – giám đốc quảng cáo
 5. Dua Lipa – ca sĩ
 6. Ruth Davidson – lãnh đạo đảng bảo thủ Scotland
 7. Carolyn McCall – CEO của ITV
 8. Letitia Wright – diễn viên
 9. Maria Balshaw – giám đốc của Tate
 10. Edie Campbell – người mẫu
 11. Amal Clooney – luật sư nhân quyền
 12. Hannah Anderson – đồng sáng lập Media Chain
 13. Vicky Featherstone – giám đốc nghệ thuật của Royal Court
 14. Carole Cadwalladr, Amelia Gentleman and Katharine Viner – nhà báo của Guardian và Observer
 15. Meghan Markle – Công nương xứ Sussex
 16. Yana Peel – CEO của Serpentine Galleries
 17. Adwoa Aboah – người mẫu
 18. Brenda Hale – lãnh đạo tòa án tối cao
 19. Stella McCartney – nhà thiết kế thời trang
 20. Antonia Romeo – Thư ký của Bộ Ngoại thương
 21. Collette Roche – COO của Manchester United
 22. Natalie Kingham – giám đốc mua sắm của Matches Fashion
 23. Orla Doherty – nhà sản xuất truyền hình
 24. Sue Y Nabi – nhà làm đẹp
 25. JK Rowling – tác giả
 • Hoàng Việt (Theo TG)