Với việc cổ phiếu này tăng giá 50% trong năm qua, Slim có vẻ kiếm được khá nhiều lợi nhuận.

Nhà đầu tư 77 tuổi này là cổ đông cá nhân lớn nhất tại tờ NYT trước khi bán đi một nửa sở hữu của mình. Điều này đồng nghĩa với việc ông sẽ giảm mức 16.9% cổ phần của mình xuống còn từ 6.9 tới 8.5% cổ phiếu sau thương vụ lần này.

leftcenterrightdel
 Carlos Slim. Ảnh: AP

Gia đình Ochs-Sulzberger vẫn tiếp tục điều hành ban quản trị dù chỉ sở hữu các cổ phiếu hạng B.

Với thương vụ lần này, Slim và công ty của mình sẽ trở thành cổ đông lớn thứ hai tại tờ NYT, sau Blackrock, người hiện đang sở hữu 8,1% cổ phần. 

Slim là người đã đứng ra bảo lãnh cho NYT Co. vào năm 2009 với khoản vay 250 triệu USD ngay sau cuộc khủng hoảng tài chính diễn ra.

Công ty này đã hoàn trả khoản vay vào năm 2011, nhưng với một phần điều khiện thỏa thuận, Slim đã có thể mua cổ phiếu của tờ báo này với mức giá ưu đãi.

Slim đã đưa ra quyết định này trong báo cáo tài chính gửi vào ngày 6/12 vừa qua, và được tờ Bloomberg đưa tin cách đây 2 hôm.

"Carlos Slim trở thành cổ đông lớn nhất của New York Times Co. tại thời điểm khó khăn nhất trong lịch sử của công ty", người phát ngôn của NYT cho hay. "Chúng tôi cảm ơn sự hỗ trợ và lòng tin tưởng của ông Slim với công ty này".

Thương vụ này tới sau khi có thông tin về việc Arthur Gregg Sulzberger sẽ tiếp nhận vai trò điều hành tờ báo từ tay cha mình, Arthur "Pinch" Sulzberger kể từ 1/1 năm sau.

Hoàng Việt