leftcenterrightdel
  Meghan Markle, tâm điểm chú ý của nhiều tờ báo trong những tháng vừa qua. Ảnh: Internet

 

Dù tốt hay xấu, các đám cưới hoàng gia không bao giờ là một sự kiện bình thường. Tất nhiên, sự riêng tư vốn có cũng không được áp dụng với các hoàng tử. 

Dẫu vậy, sự quan tâm đặc biệt của công chúng không nên được xem như một lý do để bào chữa cho cái cách mà báo giới xăm soi, dòm ngó vào đời tư quá mức của những người trong cuộc, và trong trường hợp này, của Megan Markle.

Đối với một bộ phận truyền thông, gia đình nhà Markle dường như đã trở thành tầm ngắm cho một cuộc đi săn quy mô lớn từ khi thông tin về đám cưới được chính thức công bố.  

Cũng có trường hợp những ngôi sao sử dụng scandal tai tiếng để gây dựng nên tên tuổi của mình. Thế nhưng bố của Meghan lại không nằm trong số đó, ít nhất là theo góc nhìn của cá nhân tôi. Mọi khía cạnh của gia đình đều bị bới móc. 

Chính cha của cô dâu, Thomas Markle là người chịu nhiều áp lực nhất trong cả quá trình này. Dẫu vậy, quan hệ giữa ông và truyền thông hoàn toàn là 1 chiều. 

Chính giới truyền thông đang lạm dụng thông tin từ ông, đào móc những thứ từ sức khỏe tới khả năng tham gia đám cưới của chính con gái mình, rồi cái nhìn của ông về một cuộc hôn nhân thứ hai của con gái mình.

 

leftcenterrightdel

Hình ảnh không thể “lá cải” hơn được tờ Sun đăng tải khi Thomas đi đo vest để tham dự đám cưới con gái. Ảnh: Sun

Những bức ảnh của ông cầm túi McDonald với dòng tít châm chọc bệnh tim của ông có vẻ như không phù hợp cho lắm. Rồi những thông tin về người chị kế không được mời, hay những người mà Meghan từng hẹn hò. 

Đó thật sự không phải là báo chí, mà chỉ là những thứ đào bới bẩn thỉu, khi mà mọi thứ riêng tư nhất cũng có thể xuất hiện trên mặt báo. Đó là nỗ lực khiến cho người vợ của hoàng tử Harry trở nên “dơ bẩn” hơn trong mắt công chúng.

Thomas chẳng hề nhận được tí lợi ích nào từ việc này, mà hoàn toàn ngược lại. Ông đã tuyên bố không tham dự đám cưới của chính con gái mình vài ngày trước khi đám cưới diễn ra sau khi có vài bức ảnh không mấy tốt đẹp  của ông đang đi may đo lễ phục xuất hiện trên các mặt báo, để rồi cô dâu phải một mình bước vào lễ đường trước khi được hoàng tử Charles dắt lên bục. 

Thậm chí họ cũng chẳng để tâm tới việc rằng người đàn ông đã 73 tuổi này vừa mới hồi phục sau một cơn đau tim, và sức khỏe của ông thậm chí còn chẳng được đảm bảo. Thật sự chúng ta nên cảm thấy sốc và xấu hổ khi đặt một gia đình bình thường vào tình cảnh đáng thương như vậy.

Thậm chí báo giới đã từng đưa ra tuyên bố sẽ không tiếp tục mua những bức ảnh chụp trộm, khá xấu hổ liên quan tới gia đình hoàng gia sau khi Công nương xứ Wales Diana qua đời. Mọi thứ dường như đã đi vào dĩ vãng ngay sau khi người đọc có vẻ đã lãng quên tuyên bố này sau đó không lâu. 

Giờ chúng ta có một cô dâu hoàng gia, khủng hoảng, chợt nhận ra rằng mình đã được gả vào một gia đình, một hệ thống tồi tệ tới mức nào mà cô chưa trải qua, trong khi đó hoàng tử Harry, người đã đau khổ cỡ nào khi phải mất mẹ giờ đây lại bị nhắc tới tất cả những áp lực dồn nén lên những người thân yêu xung quanh. Dù cho có nhìn theo cách nào, sẽ thật khó để họ cảm thấy thoải mái với điều đó.

leftcenterrightdel

 Các tờ báo đã đi quá xa khi soi mói vào đời tư của cha cô dâu, thậm chí “quan tâm” tới từng bữa ăn của ông. Ảnh: Internet

 

Nếu như tỉnh táo, chúng ta hoàn toàn có thể nhìn ra rằng chính phủ đang sử dụng thông tin về đám cưới hoàng gia, về gia đình nhà Markle như phương thức đánh lạc hướng dư luận khỏi vụ Leveson.

Nếu tinh tường, báo chí đã có thể điều chỉnh được. Tuy nhiên điều đó đã không diễn ra. Thay vào đó, một số tờ báo đã chọn “bản năng” thay vì “lí trí”, hoàn toàn “ngó lơ” sự cảm thông của công chúng với gia đình Markle.

Dù cho có “khát tin” tới mức nào, các phóng viên cũng không thể dễ dàng buông xuôi đạo đức nghề nghiệp như vậy. Hãy để cho họ yên. Hãy cho gia đình này và thậm chí là những người không quan tâm tới đám cưới hoàng gia sự tĩnh lặng cần thiết. Dẫu vậy, thật mừng vì một đám cưới tuyệt đẹp đã diễn ra. Với nhiều người, nó giống như sự vực dậy của người dân da đen, khi chưa bao giờ họ nhìn thấy nhiều người da màu tới vậy tại một đám cưới hoàng gia.

Các tờ báo đã không hết lời khen ngợi đám cưới hoàng gia lần này, khen ngợi một đám cưới chưa từng có trong lịch sử.  Nó toát lên một vẻ trang trọng nhưng đầy tính hiện đại như con người của Harry và Meghan.

Việc Meghan lựa chọn bước vào một cách độc lập lúc đầu trước khi được Hoàng tử Charles dẫn bước đã nhận được không ngớt những lời khen ngợi, khi đó là một sự khẳng định của cô như một người phụ nữ độc lập, theo như những gì mà tờ Express viết.

Tờ Telegraph nhận định rằng đám cưới hoàng gia là những gì mà người dân thật sự cần, một sự “thỏa mãn và thư giãn tâm trí giữa những bộn bề của Brexit và Trung Đông”.

leftcenterrightdel

Cái kết viên mãn, một đám cưới trong mơ sau nhiều tháng bi kịch. Ảnh: Internet

Tờ Sunday Times nhận định đám cưới như một sự giao thoa giữa quá khứ và hiện tại, sự tôn vình tình yêu và mang tới một ý nghĩa mới, lớn lao cho quan hệ đặc biệt của hai người.

Giám mục Michael Curry được tờ Observer coi là ngôi sao của một buổi biểu diễn, với bài phát biểu không thể tuyệt vời hơn. Tờ Sunday Mirror nhận định đám cưới như minh chứng cho sự hiện đại, đa sắc tộc, đa văn hóa của nước Anh thời nay. “Chúng ta đã nhìn thấy những điều tốt đẹp nhất của nước Anh khi chúng ta đóng gói lại quá khứ và trao cho tương lai hy vọng mới”.

Tờ Sunday People đưa ra một nhận định thật đúng với câu chuyện này: “Là một ngày tuyệt đẹp để làm thỏa mãn người dân đất nước.  Cũng là một cái kết đẹp. Đám cưới đã kết thúc sau hàng tháng trời chuẩn bị, giữa những bộn bề lo toan và bi kịch gia đình”.

Hoàng Việt